Uống nước gừng, táo trị viêm xoang?

 21:06 | Thứ sáu, 24/11/2017  0
“Tôi bị bệnh viêm xoang, một số người chỉ tôi bài thuốc dùng nước ép hỗn hợp gồm gừng, táo xanh, cam, cà rốt uống để trị viêm xoang. Người ta nói chỉ cần dùng loại nước ép trong 3 ngày là khỏi vĩnh viễn không cần thuốc. Thực hư công dụng của loại nước này như thế nào?” – Thanh Lan (TP.HCM)

Ảnh: TL

Chào bạn,

Nước ép gừng, táo xanh, cam và cà rốt chắc chắn không thể chữa khỏi viêm xoang, thậm chí ngay triệu chứng nghẹt mũi cũng không giải quyết được. Dù vậy, nhìn chung thức uống này chứa nhiều vitamin và khoáng tố có ích cho người bệnh viêm mũi xoang và một số bệnh mạn tính khác.

Thành phần hỗn hợp này chứa nhiều vitamin C, flavonoid và một số vi khoáng tố khác giúp tăng sức kháng bệnh và dinh dưỡng nói chung cho cơ thể, nhờ đó giảm tình trạng bội nhiễm hay tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi.

Về bài thuốc chữa được viêm xoang, Đông y khác Tây y ở chỗ: Tây y có chung các loại kháng sinh, kháng viêm, kháng histamin chỉ định cho mọi trường hợp. Trong khi đó Đông y tùy thuộc vào thể tạng hàn, nhiệt, hư, thực để dùng thuốc, nên công thức có thể phù hợp với người này mà không phù hợp với người khác.

Ví dụ Đông y có bài thuốc chữa bệnh viêm mũi xoang là kim ngân hoa 12 g, hoàng cầm 12 g, liên kiều 12 g, tân di hoa 8 g, cam thảo 6 g. Nếu người thường có cảm giác lạnh, hắt hơi chảy mũi nước nhiều thì thêm vào vị trần bì 8 g và can khương 6 g. Người nóng, bứt rứt, mũi đặc, nghẹt mũi, nên cho thêm bạc hà 8 g, xuyên khung 8 g, cúc hoa 10 g, thương nhĩ tử 16 g.

Thân ái.

PGS-TS-BS. Nguyễn Thị Bay
(Chuyên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.