Vì sao người bệnh tiểu đường cần ăn rau xanh?

 07:40 | Thứ ba, 18/12/2018  0
Người bệnh đái tháo đường thường được các bác sĩ khuyên là tăng cường rau xanh, nhưng do công việc thường phải ăn cơm ở hàng quán, ít rau, vậy có sản phẩm nào giúp nhóm người bệnh này bổ sung rau xanh không?

Ảnh: TL

Điều trị đái tháo đường ngày nay cần tiến hành đồng thời 3 biện pháp sau đây: Dùng thuốc đúng cách theo chỉ dẫn của nhân viên y tế; Vận động thể lực hợp lý; Ăn uống lành mạnh: biện pháp này có thể chiếm đến 50-60% kết quả điều trị.

Mục tiêu của ăn uống lành mạnh trong điều trị đái tháo đường là: Giúp kiểm soát glucose máu ổn định tức là tránh tăng quá cao hay quá thấp; Kiểm soát cân nặng hợp lý; Góp phần phòng ngừa một số bệnh tim mạch và ung thư.

Bác sĩ thường khuyên người bệnh đái tháo đường nên tăng cường rau xanh trong bữa ăn. Rau xanh chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cần cho người bệnh. Chất xơ có vai trò làm giảm đỉnh glucose huyết liên quan bữa ăn, có tác dụng như một tấm lưới bắt giữ chất đường trong thức ăn ở dạ dày - ruột để đưa vào máu từ từ.

Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý hai điều sau đây: không ăn quá mức số lượng rau xanh vì sẽ làm cản trở hấp thu các dưỡng chất khác như chất béo, chất đạm… rau xanh nên chiếm phân nửa suất ăn thông thường; Rau xanh ăn càng thô càng tốt như ăn sống, luộc, hấp hạn chế xào, chiên.

Trong thực tế, người bệnh đái tháo đường do bận công việc nên phải ăn bên ngoài (không phải ở nhà do mình tự chế biến) thì nên cố gắng chọn suất ăn có thêm rau xanh hoặc thức ăn khác có chất xơ như đậu bắp, khổ qua, bầu bí mướp, dưa leo, đậu que… Các thức ăn này cũng có nhiều chất xơ không kém rau xanh.

Hiện tại, chưa có sản phẩm đóng gói nào thay thế rau xanh, do vậy các bác sĩ vẫn khuyến cáo người bệnh đái tháo đường nên ăn rau xanh theo cách thức như trên.

ThS-BS. Võ Tuấn Khoa

(Khoa Nội tiết bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.