'Việc tăng giá đất đột biến ở các huyện sắp thành quận chỉ là nhất thời'

 12:56 | Thứ bảy, 07/12/2019  0
Là khẳng định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội. khi trao đổi về việc Thủ đô sắp có 4 quận mới.

Việc Hà Nội có thêm 4 quận là một tin đáng mừng cho thị trường bất động sản của các huyện. Ảnh minh họa.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025.

Trước thông tin này, trao đổi với báo chí, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, cho biết, việc Hà Nội có thêm 4 quận là một tin đáng mừng cho thị trường bất động sản (BĐS) của các huyện. Với đề xuất đầu tư xây dựng này, từng huyện sẽ có định hướng phát triển và nâng tiêu chuẩn để phù hợp với mức độ đô thị hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới. 

Theo đề xuất, huyện Đông Anh và Đan Phượng được định hướng trở thành quận với điểm nhấn là các đô thị thông minh, khu công viên phần mềm, trung tâm mua sắm cao cấp, các khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, trung tâm sáng tạo phục vụ cho nghiên cứu và phát triển. Các huyện Thanh Trì, Gia Lâm được định hướng phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh thương mại dịch vụ. 

“Những động thái đầu tư xây dựng này chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa tốc độ đô thị hóa của các huyện, phát triển hạ tầng kỹ thuật - xã hội và đem lại tác động tích cực cho thị trường BĐS khu vực”, bà Hằng cho biết.

Để minh chứng cho nhận định trên, bà Hằng cho biết, quá trình đầu tư xây dựng 2 huyện Từ Liêm và Long Biên lên quận trước đây đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với thị trường BĐS tại những địa bàn này. 

Tuy vậy, đối với việc 4 huyện sắp thành quận, cũng cần lưu ý rằng, quá trình đầu tư xây dựng các huyện này lên quận không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025. Vì vậy, giá BĐS những khu vực này có thể tăng lên nhưng sẽ theo lộ trình. 

“Những hiện tượng tăng giá đột biến nhiều khả năng chỉ mang tính nhất thời”, bà Hằng nhận định.

Đề cập cụ thể đến việc tăng giá đất tại các huyện sắp thành quận, bà Hằng cho biết, từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác nhau, tùy thuộc vào mức độ đầu tư, thời điểm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tiện ích. 

Tuy nhiên, nếu thị trường ghi nhận tình trạng tăng giá quá nhanh thì đây là tình trạng "sốt" đất ảo. 

Theo bà Hằng, sẽ phải mất vài năm để thị trường phản ánh rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá BĐS; và để mức tăng giá này bền vững, thị trường tại các địa phương cần hội tụ đầy đủ và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở hạ tầng, quy tụ các cơ quan ban ngành v.v 

“Nếu nhìn vào các huyện sẽ thành quận hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng đường dài. Vì vậy, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu có xảy ra, theo thời gian sẽ được thị trường điều chỉnh để phản ánh giá trị thực”, bà Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội nhận định.

Vân Phong

Nguồn Theo Bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.