Viện trưởng Viện Vinmec: GS. Nguyễn Thanh Liêm  nhận giải thưởng Nikkei năm 2018

 10:10 | Thứ sáu, 20/07/2018  0
Trong lịch sử 22 năm của giải thưởng này, GS. Nguyễn Thanh Liêm là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được vinh danh ở lĩnh vực khoa học công nghệ. 

Giải thưởng Nikkei châu Á được sáng lập bởi tập đoàn truyền thông uy tín hàng đầu Nhật Bản Nikkei Inc. từ năm 1996 và được tổ chức hàng năm. Giải thưởng danh giá này trao cho những cá nhân, tổ chức có những đóng góp và cống hiến nhằm cải thiện cuộc sống người dân châu Á trong ba lĩnh vực: kinh tế khu vực và đổi mới doanh nghiệp, khoa học công nghệ và văn hóa. Trong lịch sử 22 năm của giải thưởng này, GS. Nguyễn Thanh Liêm là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được vinh danh ở lĩnh vực khoa học công nghệ. 

Năm 1997, GS. Liêm được giới y khoa quốc tế biết tới khi trở thành phẫu thuật viên đầu tiên ở Việt Nam mổ nội soi điều trị phình đại tràng bẩm sinh, đưa Việt Nam thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện phẫu thuật nội soi ở trẻ em. Tiếp theo đó, ca mổ nội soi lồng ngực điều trị thoát vị cơ hoành cho trẻ sơ sinh thành công vào tháng 2.2002 đã đưa GS. Liêm trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện được kỹ thuật rất khó này.

Ông Naotoshi Okada, Chủ tịch và Tổng giám đốc Tập đoàn Nikkei (trái) trao giải thưởng Nikkei châu Á 2018 cho GS. Nguyễn Thanh Liêm vào sáng 13.6 tại Tokyo

Đến nay, GS. Liêm đã có nhiều công trình nghiên cứu nhi khoa được xuất bản trên các tạp chí uy tín quốc tế, được mời giảng bài, tham luận tại nhiều nước và hội nghị, góp phần đưa các kỹ thuật này áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. GS. Liêm được giới phẫu thuật nhi toàn cầu coi là người tiên phong và chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi điều trị u nang ống mật chủ và phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị cơ hoành. Đặc biệt, kỹ thuật nội soi u nang ống mật chủ của GS. Liêm còn được đưa vào sách giáo khoa phẫu thuật nhi thế giới. Hiện nay, các kỹ thuật mổ của GS. Liêm đang áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trong nước và ở Mỹ, Ý, Hà Lan, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan... 

Trước khi diễn ra lễ trao giải thưởng Nikkei châu Á 2018, GS. Nguyễn Thanh Liêm (thứ hai từ trái) đã tham dự hội nghị quốc tế lần thứ 24 về “Tương lai của châu Á” diễn ra ngày 11.6 theo lời mời từ Ban tổ chức. Hội nghị này có sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và là một diễn đàn đặc biệt quy tụ các nhà lãnh đạo và giám đốc các doanh nghiệp hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương để cùng trao đổi những ý tưởng mới nhất, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và lâu dài trong khu vực

Sau lĩnh vực ngoại nhi, GS. Liêm cũng là một trong những người tiên phong nghiên cứu và phát triển chuyên sâu về tế bào gốc. Từ năm 2014 đến nay, các công trình nghiên cứu ghép tế bào gốc chữa nhiều căn bệnh nan y như bại não, tự kỷ, teo đường mật bẩm sinh, liệt do chấn thương cột sống của GS. Liêm cùng các đồng nghiệp tại hệ thống y tế Vinmec đã tiếp tục gây tiếng vang trong giới y học khi đem lại sự thay đổi cuộc sống cho nhiều người bệnh. 

“Liệu pháp ghép tế bào gốc đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec theo quy trình chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn quốc tế để đem lại hiệu quả cao nhất. Trong tương lai, phương pháp này có thể mở rộng để điều trị nhiều bệnh khác như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, Parkinson…”, GS. Liêm chia sẻ.

Trong thư thông báo gửi tới GS. Liêm về việc được trao giải thưởng Nikkei châu Á 2018, Ban tổ chức cho biết giải thưởng này được trao cho GS. Liêm “vì những đóng góp tuyệt vời của ông trong việc phổ biến rộng rãi các kỹ thuật nội soi ở châu Á”, “góp phần vào sự phát triển và ổn định cho cuộc sống của người dân châu Á”.

GS. Nguyễn Thanh Liêm là một trong những người tiên phong nghiên cứu ghép tế bào gốc chữa nhiều bệnh nan y như bại não, tự kỷ, xơ gan… ở Việt Nam

Phát biểu trong lễ trao giải ngày 13.6 tại Tokyo - GS. Hiroshi Matsumoto - Chủ tịch Ủy ban bình chọn giải thưởng Nikkei 2018 lĩnh vực khoa học công nghệ nhấn mạnh: “GS. Nguyễn Thanh Liêm là một trong các phẫu thuật viên nhi khoa hàng đầu và là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi nhi khoa ở Việt Nam. GS. Liêm cũng là người khởi xướng phẫu thuật robot và các kỹ thuật tiên tiến khác, đem lại sự thay đổi cuộc sống của trẻ em ở Việt Nam. Hiện nay, nhiều phẫu thuật viên trên thế giới đều gọi tên một số kỹ thuật mổ là “Liem’s tech” (Kỹ thuật của GS. Liêm). GS. Liêm cũng đang trên con đường nghiên cứu tế bào gốc - một lĩnh vực mới ở Việt Nam vốn chưa có nhiều nơi thực hiện và đã đạt được những thành công rõ rệt. Ban tổ chức giải thưởng rất cảm kích với những đóng góp của GS. Liêm”.

Được biết, từ năm 1996 đến nay, Việt Nam đã có 5 cá nhân được trao giải thưởng Nikkei trong các lĩnh vực: kinh tế có GS-TS. Võ Tòng Xuân (2002), ông Trương Gia Bình (2013), bà Mai Kiều Liên (2015); trong lĩnh vực văn hóa là NSND Đặng Nhật Minh (1999) và nhà văn Bảo Ninh (2011). 

Bài và ảnh: Lê Bảo

Vinmec ứng dụng tế bào gốc và gen điều trị bệnh hiểm nghèo

Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec chính thức hoạt động từ ngày 11.3.2014, đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP với các trang thiết bị máy móc hiện đại và các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về công nghệ tế bào gốc. 

GS-TS-BS. Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec cho biết, trên thế giới việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc và gen đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Tại Vinmec, ngoài nghiên cứu, cập nhật các thành tựu mới, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các nhà nghiên cứu tế bào gốc và gen sẽ tập trung đưa các ứng dụng tiên tiến nhất vào điều trị các bệnh hiểm nghèo như: bệnh bại não, tự kỷ, chấn thương - thoái hóa khớp, Parkinson, đa u tủy, suy tủy, ung thư máu... “Bệnh nhân Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến nhất của thế giới ngay trong nước, với chất lượng sánh ngang tầm quốc tế”, GS. Liêm nói.    

Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec còn định hướng nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật chuyên sâu của sinh học phân tử và di truyền tế bào để chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến đột biến gen và ung thư. Trong đó, đặc biệt kể đến các ứng dụng gen phục vụ chẩn đoán lâm sàng như: chẩn đoán trước sinh, phát hiện sớm dị tật thai nhi và đột biến gen, giảm tỉ lệ tử vong, dị tật bẩm sinh; chẩn đoán các bệnh lý di truyền giúp tư vấn tiền hôn nhân hiệu quả; chẩn đoán ung thư hỗ trợ điều trị đích; lựa chọn người cho - nhận trong ghép tạng, ghép tủy… 

Vinmec cũng đã thành lập Ngân hàng Máu cuống rốn. Ngân hàng Máu cuống rốn Vinmec là ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo một quy trình khép kín, chuyên nghiệp và hiện đại, chăm sóc toàn diện từ thời kỳ thai sản, thu thập, lưu trữ, nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.