Việt Nam có chỉ số phát triển con người tăng nhanh hàng đầu thế giới

 14:50 | Thứ ba, 10/12/2019  0
Đây là thông tin thuộc Báo cáo Phát triển con người năm 2019 có tiêu đề “Bất bình đẳng trong phát triển con người ở thế kỷ 21: Không chỉ thu nhập, mức trung bình và hiện tại”, được Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) công bố vào chiều 9.12.

Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển con người

Theo báo cáo, Việt Nam đã đạt được tiến bộ tốt trong phát triển con người, với tăng trưởng trung bình chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức 1,36% trong suốt giai đoạn 1990 – 2018. Điều này giúp Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số HDI cao nhất trên thế giới.

Phát biểu trong hội thảo công bố báo cáo ở Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam, cho biết: “Việt Nam đã đạt được tăng trưởng đáng kể trong phát triển con người kể từ năm 1990 với mức độ bất bình đẳng tăng chậm. Căn cứ vào chỉ số HDI điều chỉnh theo bất bình đẳng, Việt Nam đạt được thứ hạng cao hơn 9 bậc so với năm 2018.”

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam, phát biểu trong hội thảo công bố báo cáo. Ảnh: VTV

HDI của Việt Nam đang ở gần mức trần của nhóm các nước có HDI ở mức trung bình. Với chỉ số HDI là 0,63, Việt Nam xếp thứ 118 trong tổng số 189 nước và chỉ cần thêm 0,007 điểm để vào được nhóm các nước có HDI ở mức cao.

Việt Nam cũng có kết quả tốt về khía cạnh bình đẳng giới. Chỉ số phát triển giới ở mức 1,003 đã đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu trong số 5 nhóm gồm 166 nước trên toàn thế giới, xếp thứ 68 trong số 162 nước về chỉ số phát triển giới. 

Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động (72,7%) và tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội ( 26,7%) đã giúp Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lĩnh vực quan trọng cần tiếp tục cải thiện: Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước xếp hạng thấp nhất toàn cầu về tỷ lệ giới tính khi sinh (1,12), bạo lực đối với phụ nữ gây ra bởi đối tượng không phải là chồng/ bạn tình (34,4%), và tỷ lệ phụ nữ có tài khoản tại các tổ chức tài chính hoặc với các công ty cung cấp dịch vụ tài chính qua di dộng (30,4%); tỷ lệ tử vong bà mẹ (54/100.000) và tỷ lệ sinh ở trẻ tuổi vị thành niên…

Người dân tập thể dục thể thao ở Hồ Gươm. Ảnh minh hoạ: Trí Thức Trẻ

Về vấn đề phát triển môi trường và bền vững, Báo cáo Phát triển con người nêu bật tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước dẫn đầu toàn thế giới. Cùng lúc đó, Việt Nam lại nằm trong nhóm 1/3 các nước xếp hạng cuối về phát thải khí các-bon theo đầu người.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Vũ Đại Thắng đánh giá cao những nỗ lực của UNDP trong việc xây dựng và công bố Báo cáo Phát triển con người hàng năm. Báo cáo phát triển con người năm 2019 đánh giá khá toàn diện về chỉ số phát triển con người, bất bình đẳng trong phát triển con người, phát triển giới, bất bình đẳng giới và giảm nghèo đa chiều.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh: “Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã hoàn thành cả về số lượng và chất lượng các mục tiêu SDG của Liên Hợp Quốc, từ đó đã đạt được những kết quả rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo ở những vùng khó khăn trên cả nước. Điều đó giúp Việt Nam trở thành nước có mức thu nhập trung bình thấp.”

“Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và 115 mục tiêu cụ thể đến năm 2030. Đây chính là giải pháp để nâng cao chỉ số phát triển con người trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh.

Báo cáo Phát triển con người năm 2019 cũng cho thấy, một thế hệ mới các hình thức bất bình đẳng đang nổi lên xung quanh các vấn đề công nghệ số, giáo dục và cuộc khủng hoảng khí hậu. Bà Wiesen đánh giá cao Việt Nam đã kiên định chọn hướng phát triển lấy con người làm trọng tâm và sự bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng khi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tiếp theo của đất nước đang được xây dựng. Vì vậy, với các quyết định đưa ra ngày hôm nay sẽ quyết định liệu đất nước có tiếp tục duy trì được xu hướng phát triển hiện tại với mức độ bất bình đẳng ở mức tương đối thấp không, hay là các hình thức bất bình đẳng mới đang nổi lên sẽ được khắc sâu và trở nên trầm trọng hơn cùng với con đường phát triển không bền vững.

Bởi vậy, nhiều chuyên gia khuyến nghị, các mục tiêu chính sách phải bắt đầu từ việc đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, mọi người cùng tiến lên phía trước. Đồng thời, các chính sách phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ chứ không chỉ là các triệu chứng bề mặt của bất bình đẳng. Đặc biệt, tiến trình chính sách phải đặt con người làm trung tâm của sự phát triển và quá trình ra quyết định.

Lê Minh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Quốc hội
#Thị trường - Doanh nghiệp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.