Việt - Trung khẳng định kiểm soát tốt bất đồng trên biển

 22:42 | Thứ bảy, 11/11/2017  0
Ngày 11.11 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Tập Cận Bình tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 11.11. Ảnh: VGP

 

Trung Quốc viện trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19; chúc mừng Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội 19, đề ra những định hướng lớn, mục tiêu, chiến lược phát triển quan trọng trong thời gian tới và ông Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng sang thăm lại Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được trong thời gian qua.

Ông cũng đánh giá cao công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam và nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời thăm hỏi đến Đảng, Chính phủ và nhân dân các địa phương bị thiệt hại do thiên tai thời gian qua, đồng thời tuyên bố, Chính phủ Trung Quốc viện trợ vật chất trị giá 10 triệu Nhân dân tệ để hỗ trợ khắc phục thiên tai.

Hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc có công nghệ tiên tiến

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế.

Đảng và Chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, đây là chủ trương nhất quán, sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại và du lịch lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án lớn, có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao; đề nghị hai bên triển khai tốt việc kết nối khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" và sáng kiến "Vành đai và Con đường"; cải thiện, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng khu vực biên giới hai nước.

Về thương mại, Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tiếp tục có các chính sách và biện pháp hữu hiệu để giảm bớt mức nhập siêu của Việt Nam; mở rộng nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm thủy hải sản; đẩy nhanh hoàn thành đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa, sản phẩm từ sữa và một số loại hoa quả, thủy hải sản của Việt Nam; hỗ trợ chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản lý; tích cực nghiên cứu, xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới phù hợp với năng lực và pháp luật của mỗi nước; phấn đấu thúc đẩy thương mại phát triển ổn định, cân bằng, bền vững, đạt mục tiêu đạt 200 tỷ USD trong năm 2025.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên triển khai hiệu quả hợp tác về tài chính, nông nghiệp, môi trường, giao thông vận tải, khoa học công nghệ. Đề nghị Trung Quốc dành cho Việt Nam các khoản tín dụng với mức ưu đãi cao hơn, tạo thuận lợi để Việt Nam tiếp cận các khoản vay ưu đãi trong khuôn khổ song phương và đa phương; phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh trong hoạt động nghề cá trên biển; thúc đẩy hợp tác về du lịch, giao thông; tích cực chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong một số dự án lớn do Trung Quốc triển khai tại Việt Nam để bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Hai bên thống nhất quản lý và kiểm soát tốt bất đồng

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên kiên trì giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982; đề nghị hai bên thực hiện nghiêm các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động mở rộng, làm phức tạp tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông, đồng thời trên cơ sở các quy chế đã được luật pháp quốc tế công nhận và các nguyên tắc hai bên đã đạt được, thúc đẩy phân định và hợp tác cùng phát triển tại các vùng biển hai bên thực sự có tranh chấp.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng cao độ việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam. Ông cho rằng, quan hệ Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với lợi ích của hai nước và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Hai bên cần nắm vững phương hướng phát triển đúng đắn của quan hệ Trung - Việt, tăng cường gặp gỡ cấp cao thường xuyên để trao đổi chiến lược và các vấn đề lớn trong quan hệ song phương; tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, thực hiện cùng có lợi, cùng thắng; thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển, mở rộng hợp tác thiết thực, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác trọng điểm và các dự án lớn, thúc đẩy tiện lợi hóa thương mại, đầu tư song phương; tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, quản lý và kiểm soát tốt bất đồng; duy trì hòa bình, ổn định trên biển và đại cục phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước.

Bảo Quyên

theo vneconomy.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.