Vietharvest hợp tác ABA Cooltrans mang bữa ăn chất lượng đến những cộng đồng khó khăn

 22:06 | Thứ ba, 21/11/2023  0
Ngày 21.11, VietHarvest, doanh nghiệp xã hội chuyên "giải cứu" thực phẩm thừa và ABA Cooltrans, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa lạnh và dịch vụ kho lạnh, đã ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ xe vận chuyển cho VietHarvest tại TP.HCM và Hà Nội trong 3 năm tới.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giúp đỡ những đối tượng khó khăn, yếu thế và nâng cao chuẩn mực vận chuyển thực phẩm an toàn, chất lượng đến cộng đồng.

Để bảo đảm mang đến những bữa ăn ngon và chất lượng, các xe vận chuyển của VietHarvest và ABA Cooltrans đều tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chứng chỉ được chính phủ Úc công nhận. Xe được trang bị hệ thống làm lạnh hiện đại, duy trì nhiệt độ từ 0 - 5 độ C trong suốt quá trình vận chuyển nhằm bảo vệ chất lượng thực phẩm. Trung bình xe vận chuyển được 60-70kg thực phẩm mỗi chuyến.

Sở hữu hệ thống theo dõi GPS giúp giám sát lộ trình, các xe vận chuyển sẽ thu gom nguyên liệu rau củ quả, thực phẩm chưa dùng hết của các đối tác đã ký kết với VietHarvest (nhà hàng, khách sạn, siêu thị...) từ khoảng 12 giờ trưa, sau đó phân phối đến 12 trung tâm từ thiện tại TP.HCM và Hà Nội. Sau mỗi chuyến đi, thùng xe sẽ được làm sạch và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và vệ sinh vận chuyển.

ABA Cooltrans chính thức tài trợ vận chuyển cho doanh nghiệp xã hội VietHarvest, hướng đến mục tiêu vận chuyển thêm 8.000 suất ăn đến những cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội và TP.HCM đến cuối năm 2023.


Việc hợp tác này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh lương thực. Theo ước tính của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1/3 lượng thực phẩm được sản xuất. Lượng thực phẩm lãng phí này có thể đủ để cung cấp cho khoảng 2 tỷ người. Hướng đến một xã hội tốt đẹp hơn, VietHarvest xác định rõ rằng việc hợp tác với ABA Cooltrans không chỉ là việc cung cấp thực phẩm mà còn là bảo vệ môi trường và góp phần lan tỏa giá trị văn hóa tốt đẹp.

“VietHarvest rất vui mừng khi được đồng hành cùng ABA Cooltrans trong sứ mệnh "giải cứu" thực phẩm. Tôi chân thành cảm ơn đến toàn bộ đội ngũ ABA, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn, chúng tôi đã có thể nhanh chóng đưa những bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng đến cho hàng ngàn người khó khăn trên khắp cả nước”, ông Jimmy Phạm, đồng sáng lập tổ chức VietHarvest chia sẻ, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực mở rộng quy mô hoạt động đến các tỉnh thành khác để có thể giúp đỡ thêm nhiều người hơn nữa. Và chắc chắn rằng, ABA Cooltrans sẽ là đối tác vận chuyển hàng đầu mà VietHarvest muốn hợp tác trong tương lai.”

Ông Lương Quang Thi, Chủ tịch ABA Cooltrans, cũng cho biết: “Chúng tôi tham gia dự án này nhằm hiện thực hóa mong muốn được đồng hành giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm, đồng thời muốn truyền cảm hứng cho nhiều tổ chức, cá nhân khác cùng tham gia tài trợ cho VietHarvest”.

Đối diện với việc hạn chế xe tải trọng lớn lưu hành trong các đô thị, ông Thi cho hay VietHarvest luôn chủ động sắp xếp để các tài xế của ABA tối ưu thời gian thu gom và phân phát. "Mọi khó khăn thử thách dù có, cũng sẽ trở nên rất nhỏ, bởi chúng tôi luôn nhìn nhận đây là niềm vui và vinh hạnh khi được tham gia dự án ý nghĩa này”, Chủ tịch ABA Cooltrans nói.

Trước mắt, từ nay đến cuối 2023, hai đơn vị có kế hoạch vận chuyển thêm 8.000 suất ăn đến những cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội và TP.HCM.

ABA Cooltrans sẽ tài trợ xe vận chuyển cho VietHarvest tại TP.HCM và Hà Nội trong 3 năm tới.


Đại diện VietHarvest cho biết thêm, do đặc thù của nguyên liệu thực phẩm là từ nhiều nguồn, đa chủng loại, đủ tính chất (sơ chế và chưa sơ chế) vì vậy tổ chức này áp dụng những tiêu chuẩn đặc biệt trong an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu đựng thực phẩm bằng đồ chuyên dụng đến việc kịp thời cung ứng cho các đơn vị thụ hưởng. Trước đó, VietHarvest cũng đã làm việc với các trung tâm từ thiện, những đơn vị thụ hưởng, cung cấp thông tin của chương trình cũng như nói rõ các tiêu chí, xuất của nguồn nguyên liệu thực phẩm đặc biệt này để khi tiếp nhận sẽ không có tâm lý lăn tăn (nếu có). Sau đó các đơn vị sẽ linh hoạt sử dụng tùy đặc thù của đơn vị mình. 

Như một cam kết sẽ theo đổi mô hình này dài lâu, VietHarvest cũng công bố việc thành lập kho dự trữ thực phẩm ở TP.HCM, quy mô dự kiến khoảng 500m2 và sẽ mở rộng dựa vào nhu cầu thực tế trong tương lai. Trung tâm này đóng vai trò tiếp nhận, phân loại, bảo quản và phân phối thực phẩm tới các trung tâm từ thiện để phục vụ cộng đồng. VietHarvest cũng có ý tưởng thành lập bếp ăn mô hình phi lợi nhuận, vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều người, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu thực phẩm để cung ứng những bữa ăn chất lượng với mức giá tượng trưng cho những người khó khăn, thu nhập thấp trên tinh thần không có ai bị bỏ lại phía sau.

Được biết từ ngày đầu thành lập đến nay, VietHarvest đã "giải cứu" thực phẩm chưa sử dụng hết đến từ các đối tác và phân phối hơn 13 tấn thực phẩm chưa dùng đến, tương đương 26.000 bữa ăn miễn phí, giá trị ước khoảng 520 triệu đồng. Trong đó, đội xe ABA Cooltrans đã tham gia hỗ trợ thu gom 11,5 tấn và phân phối suất ăn đến 12 trung tâm từ thiện tại hai thành phố lớn nhất nước (2 tấn ở Hà Nội và 9,5 tấn ở TP.HCM).

Trọng Dân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.