Villa Troglodyte - không gian sống “ẩn mình” trong khối đá ở Monaco

 21:48 | Thứ tư, 26/07/2023  0
Năm 2019, Studio Jean-Pierre Lott Architecte tại Paris đã hoàn thành Villa Troglodyte, một ngôi nhà 5 tầng nằm nép mình bên bờ biển French Riviera, Monaco. Công trình này thành hình bằng cách kết hợp giữa điêu khắc từ bên trong khối đá tự nhiên duy nhất còn sót lại của khu vực với việc ghép nối thêm các khối đá khác, tạo lớp vỏ núi đá độc đáo.

Giải pháp táo bạo

Khi nhận dự án, KTS Jean-Pierre Lott và cộng sự đã đặt mối quan hệ giữa con người - thiên nhiên, thiên nhiên - văn hóa làm trọng tâm thiết kế. Theo đó, ông tìm cách kiến tạo một ngôi nhà từ đá nhưng không làm biến đổi thể tích, vết nứt, thảm thực vật sẵn có của nó cũng như cảnh quan xung quanh.

Tạo hình “ẩn trong đá” của Villa Troglodyte.


Để hiện thực hóa điều này, Villa Troglodyte không xây trên bề mặt khối đá mà được điêu khắc từ trong ra ngoài. Khối đá bị “rút ruột” mở ra không gian sống tận dụng triệt để các vết nứt tự nhiên, thảm thực vật; các điểm nhìn của căn nhà cũng được đóng khung theo phối cảnh có sẵn.

Nhìn từ bên ngoài, Villa Troglodyte cứ như “ẩn mình” trong một núi đá tự nhiên nguyên khối, nhưng thực tế, chỉ có lớp đá ở tầng trệt là hoàn toàn tự nhiên. “Lớp áo đá” bên ngoài các tầng còn lại được ghép từ những tảng đá có cùng cấu trúc, lớp vân, giữ nguyên vết nứt, lỗ hổng và đặc điểm vô cùng thô sơ của đá tự nhiên. Nhờ chúng, Villa Troglodyte có “mối giao hảo” tốt đẹp với môi trường xung quanh và trở thành nơi cư ngụ, sinh sôi, phát triển của nhiều loài động, thực vật bản địa.

Sàn gỗ làm từ những chiếc cọc đã chìm trong nước hơn 100 năm của trang trại nuôi hàu.

Mỗi ngày, khi ánh sáng xuyên qua khoảng thông tầng và những ô cửa sổ vào nhà rồi phản chiếu lấp lánh trên mặt nước, tạo nên khung cảnh hết sức nên thơ, độc đáo.


Giải pháp bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng

Giữa kỷ nguyên nóng lên toàn cầu, Villa Troglodyte được xây dựng với mục tiêu tiết kiệm kinh tế, tận dụng năng lượng tái tạo tự nhiên như địa nhiệt, năng lượng mặt trời, lưu trữ nước mưa… và vượt qua các thách thức môi trường.

Các giải pháp liên quan vì thế được nghiên cứu vô cùng cẩn trọng, kỹ lưỡng. Từ các tấm pin mặt trời và đầu dò địa nhiệt trải đều Villa Troglodyte để tạo điện, cung cấp nhiệt cho đến cách lựa chọn vật liệu, tái sử dụng nước xám(1)… đều dựa trên tác động của chúng đối với môi trường. 


Cuộc sống trong lòng động

Men theo cổng vào của biệt thự được thiết kế trông giống một kẽ hở trong lòng khối đá là lối đi dẫn vào Villa Troglodyte. Ý tưởng về không gian sống trong hang động hiển lộ rõ nét qua sự hiện diện của con đường, bức tường đá và hồ nước ngầm xanh mát.

Về công năng, phòng khách, phòng ngủ và các phòng tiện ích trong villa được dẫn lối bởi thang bộ và trục thang máy làm từ kính trong suốt ở khoảng thông tầng. Mỗi phòng đều bố trí cửa sổ hoặc ban công “ẩn nấp” trong đá, có kích thước tương ứng với chức năng từng phòng.

Đặc biệt, nhờ giếng trời thoáng rộng có thiết kế giống vết nứt lớn hình thành trong đá mà 5 tầng nhà được kết nối cả về thị giác và vật lý, mang đến một góc nhìn tuyệt hảo, cho phép người sử dụng quan sát toàn bộ kết cấu ngôi nhà và cách từng bộ phận ghép nối với nhau.

Giếng trời như một vết nứt lớn hình thành trong đá.


Các phòng chức năng với đầy đủ tiện nghi và hệ thống ban công, cửa sổ nhìn ra ngoài

Villa Troglodyte là tòa nhà Monegasque đầu tiên đạt chứng nhận năng lượng cấp OR (vàng) của Bâtiments Durables Méditerranéens(2) và chứng chỉ “Xuất sắc” của hệ thống chứng nhận công trình xanh BREEAM(3) tại Anh.

Dự án đã vượt qua mọi bài kiểm tra môi trường, có các hoạt động xây dựng tích cực, thúc đẩy mục tiêu sống tiện nghi, lành mạnh và giải quyết các thách thức về môi trường, xã hội, kinh tế. 

Các phòng chức năng với đầy đủ tiện nghi và hệ thống ban công, cửa sổ nhìn ra ngoài.


Dự án: Villa Troglodyte, 2019
Vị trí: Monaco
Diện tích: 500m² (5381,96 ft²)
KTS: Jean-Pierre Lott, Atelier Raymond
KTS cảnh quan: Atelier Jacqueline Osty & Associés
Đơn vị thi công: JB Pastor & Fils


EMMA PT

_______________

(1) Nước xám: Nước thải sinh hoạt chưa được xử lý bao gồm nước thải từ bồn tắm, vòi hoa sen, chậu rửa, máy giặt quần áo và bồn giặt, nhưng không bao gồm nước thải từ bồn rửa nhà bếp, máy rửa chén hay chất thải vệ sinh.
(2) Bâtiments Durables Méditerranéens: Chứng nhận Tòa nhà bền vững Địa Trung Hải.
(3) BREEAM: Building Research Establishment Environmental Assessment Method, phương pháp đánh giá, xếp hạng và chứng nhận tính bền vững của các toà nhà.

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 205
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.