Vở múa The Ballerina tôn vinh NSƯT Tố Như

 01:51 | Thứ bảy, 16/09/2017  0
Vũ đoàn Arabesque giới thiệu vở múa The Ballerina với nhân vật chính là NSƯT Ngô Thụy Tố Như.

NSƯT Ngô Thụy Tố Như sẽ là nhân vật chính trong vở múa The Ballerina, với sự tham gia của nghệ sĩ khách mời – NSƯT Thái Đạt Minh, đạo diễn Nguyễn Ngọc Anh, cố vấn nghệ thuật Tấn Lộc cùng dàn diễn viên Arabesque. Vở múa sẽ công diễn tại Nhà hát Thành phố vào hai đêm 23 và 24.9.

Tố Như học múa từ năm 4 tuổi và đến nay đã trở thành một diễn viên gạo cội, một giáo viên giỏi của nhiều lứa học trò. Ảnh: Arabesque cung cấp

Rời Việt Nam sang Ukraina học múa ballet vào năm 1984, lúc 11 tuổi, Tố Như lớn lên và trưởng thành trong những giai điệu ballet cổ điển tại Ukraina, từng học và diễn biết bao nhiêu tác phẩm ballet kinh điển.

Tốt nghiệp trường múa Kiev, Ukraina, Tố Như quay về Việt Nam làm việc trong ngành múa cho đến thời điểm hiện tại. Được xem là một trong những nghệ sỹ ballet giỏi nhất Việt Nam hiện nay, Tố Như đã có thời gian dài làm việc tại đoàn Ballet Tháng 10, nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, nay là giáo viên trường múa TP.HCM và Arabesque. Trong sự nghiệp giáo dục của mình, Tố Như đã đào tạo nhiều lứa học trò trở thành những diễn viên múa chuyên nghiệp, rất nhiều người trong số đó đã đạt được nhiều giải thưởng như giải đồng, giải bạc tại cuộc thi múa đương đại quốc tế Hàn Quốc, giải vàng cuộc thi quốc gia các trường nghệ thuật 2015, Giải Vàng cuộc thi Tài Năng Trẻ 2017…

Nhắc đến Tố Như, người yêu múa sẽ nhắc đến vở Don Quixote – một vở diễn đi liền với cái tên Tố Như trong rất nhiều năm tại nước ngoài và cả Việt Nam. Vì lẽ đó mà đạo diễn Ngọc Anh dành hẳn một nửa thời lượng của vở The Ballerina để dàn dựng lại một phần trong vở Don Quixote và Paquita với phần trình diễn của hai tên tuổi gắn liền với nhau: Tố Như và Thái Đạt Minh,  cùng các đồng nghiệp và học trò của mình tại Arabesque.

Phần 1 của The Ballerina là sự tôn vinh của những nghệ sĩ Arabesque dành cho Tố Như.

Phần 2 là khoảnh khắc người nghệ sỹ tĩnh lại, lắng nghe chính mình sau những giờ phút thăng hoa trên sân khấu. Trước những thăng trầm của đời, của nghề, người nghệ sỹ không khỏi có lúc băn khoăn với chính mình. Sau ánh đèn sân khấu là nơi họ quay về đời sống thật, đối mặt với thực tế cuộc sống, với những cái được và cái mất mình đã đi qua…

Phần 3 là sự thăng hoa của người diễn viên ballet cổ điển trong sự hoà quyện những xúc cảm từ tâm hồn người con Việt Nam và những giá trị văn hoá truyền thống của quê hương. Đạo diễn Ngọc Anh đã truyền cảm hứng của chính anh với những bức tranh Đông Hồ truyền thống vào từng động tác múa, hoà cùng cảm xúc của người diễn viên trước vẻ đẹp mộc mạc mà đầy tinh tế của quê hương mình. Những hình ảnh Hứng dừa, Cá chép, Đám cưới chuột… được đương đại hoá, mang đến một thần thái khác lạ cho chính bức tranh Đông Hồ và cho chính tâm hồn người nghệ sỹ múa.

Những hình ảnh sẽ xuất hiện trong vở múa. Ảnh: Arabesque cung cấp

Nhóm sáng tạo vở diễn gồm ba người: biên đạo Tấn Lộc, Ngọc Anh và chính Tố Như.

Mọi người không xa lạ với cái tên Tấn Lộc khi anh là người thành lập Arabesque vào năm 2005; là biên đạo/ đạo diễn của rất nhiều chương trình nghệ thuật trong và ngoài nước; anh đã sáng tạo nên những vở diễn Chuyện kể những chiếc giày, Mộc, Tích tắc. Sương sớm, Rơm… mang đến một hơi thở mới cho nghệ thuật múa tại Việt Nam, cả về sáng tạo và thưởng thức.

Đạo diễn Ngọc Anh từng làm việc tại Nhát giao hưởng Việt Nam, công ty Les Ballets Persans ở Thuỵ Điển, công ty Wayne McGregor/ Random ở Anh Quốc, nhà hát Phoenix Dance ở Anh Quốc. Năm 2011, Ngọc Anh đảm nhận vị trí rehearsal director của công ty Henry Oguike ở Anh Quốc. Hiện tại, Ngọc Anh sống và làm việc tại Hong Kong với công việc giảng dạy/ biên đạo các chương trình biểu diễn nghệ thuật cho HK Academy, công ty City Contemporary Dance, công ty Hong Kong Dance và Hong Kong Ballet. Ngọc Anh tham gia trong nhiều mảng nghệ thuật liên quan đến múa, trong đó có biên đạo cho phim Harry Potter và chiếc cốc lửa, khai mạc giải vô địch bơi lội quốc tế ROMA09.

Vở diễn dự kiến kéo dài 60 phút, với vé bán ra từ 350.000đ đến 1,2 triệu. Thông tin mua vé có thể liên hệ: email theballerinashow@gmail.com; điện thoại 0918 830 138; facebook https://www.facebook.com/arabesque.dance.12

Trâm Anh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.