Vụ bé gái nghi bị xâm hại ở Nhà Bè: Gia hạn thêm hai tháng để điều tra

 10:41 | Thứ năm, 16/05/2019  0
Dẫn nguồn tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, hai luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé L. nghi bị ông hàng xóm xâm hại tình dục, cho biết cơ quan chức năng quyết định gia hạn thêm hai tháng để xác minh làm rõ vì vụ án nhạy cảm và phức tạp.

Cũng theo các luật sư, cơ quan điều tra ngày 13.5.2019 đã cung cấp bản kết luận giám định (KLGĐ) cho ông Phạm Quan Liêm.

Cụ thể, Trung tâm Pháp y TP.HCM kết luận màng trinh không rách; không thấy tinh trùng trong dịch phết vùng âm hộ và vùng hậu môn. Có tế bào nam tại vùng âm hộ và vùng hậu môn nhưng không đủ cơ sở đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng nam (người hàng xóm mà gia đình ông Liêm tố cáo xâm hại bé L.). Việc có tế bào nam trên vùng hậu môn và âm hộ của cháu bé có thể do: phần cơ thể của người nam: miệng, lưỡi, tay, dương vật… tác động trực tiếp hoặc những vùng thân thể này tác động thông qua vật trung gian là khăn, giấy… Trong quá trình bé bắt đầu bị sốt và kêu “đau chim” (âm hộ) từ ngày 15.4.2019, mẹ của bé lau rửa cho bé có thể khiến tế bào nam bị mất đi, hoặc khả năng bé bị dâm ô đã xảy ra nhiều ngày trước đó.

Trang 2 của KLGĐ nêu không có tế bào nam của nghi can trên tã, quần áo, khăn lau nhưng có tế bào nam của cha cháu bé. Luật sư Lê Ngọc Luân (Công ty Luật GOLD KEY) lưu ý thêm rằng “tã, quần áo, khăn lau” là những vật dụng mà gia đình giao nộp cho cơ quan điều tra Công an huyện Nhà Bè ngày 17.4.2019 nhưng bị từ chối tiếp nhận. Cha cháu bé là người trực tiếp cầm những vật này để chụp hình lưu giữ. Việc tiếp xúc vào tã, quần áo và khăn lau còn tiếp tục vào ngày 20.4.2019 và ngày 24.4.2019 khi ông Liêm giao nộp vật chứng cho Cơ quan điều tra Huyện Nhà Bè. Và kết quả giám định trên khăn, tã lót khi cha cháu bé cầm chụp ảnh dẫn đến kết quả như trên là bình thường.

Nếu ngày 17.4.2019, khi cha cháu bé giao các "tã, lót, khăn..." mà CQĐT thu giữ ngay (theo luật phải thu giữ) thì có thể đã xác định được nhiều vấn đề. Chính việc không tiếp nhận ngay của CQĐT có thể dẫn đến việc giám định cho ra kết quả không xác định được tế bào nam người xâm hại, vì kể từ thời điểm cháu kêu "đau chim" đến lúc CQĐT tiếp nhận (việc tiếp nhận này do luật sư đề nghị) đã kéo dài hơn 7 ngày và tế bào nam của người xâm hại đã không còn trên các khăn, tã, lót...
Theo luật sư Võ Thị Anh Loan, kết luận giám định âm hộ không bị tổn thương đối nghịch với các kết quả từ một số bệnh viện mà gia đình đưa bé L. thăm khám.

Trích dẫn kết quả khám chữa bệnh từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, Luật sư Loan cho biết âm hộ của bé có hai vết xước đã lành, bị viêm âm hộ, bị ra huyết tối ngày 26.5.2019. Trước đó, hôm 19.4.2019, một bác sĩ tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc khám và nêu rõ "âm hộ tấy đỏ, lỗ âm đạo bị tưa ra...". Luật sư Loan cũng đặt vấn đề tại sao khi gia đình cung cấp các kết quả khám bệnh cho CQĐT thì CQĐT không tiếp nhận ngay mà hẹn dời thời gian bởi, việc tiếp nhận ngay và gửi cho Cơ quan giám định sẽ có kết quả chính xác hơn. Đặc biệt là tã lót cháu bé bị ra huyết. 

Thêm nữa, phần khám các bộ phận liên quan trong KLGĐ ghi không dấu vết thương tích trên cơ thể nhưng luật sư Loan cho biết thực tế trên cơ thể bé có trầy xước.

Ảnh minh hoạ.

Trở lại chi tiết phát hiện tế bào người nam tại vùng âm hộ và vùng hậu môn trong KLGĐ nhưng không đủ cơ sở đối chiếu với mẫu AND của đối tượng nam có thể do: số lượng tế bào ít; hoặc tế bào người nam đã thoái hóa; hoặc đương sự đã được vệ sinh tắm rửa…, luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng việc phát hiện tế bào nam tại hậu môn và vùng âm hộ là có dấu hiệu tội phạm rõ ràng, cần khởi tố vụ án để thực hiện các phương án điều tra đối với nghi can.

Luật sư Luân nói thêm, trong vụ án này nói riêng và đối với loại tội phạm dâm ô thì kết quả giám định là không quá quan trọng trong trường hợp không xác minh được tế bào nam là đối tượng nghi xâm hại cháu bé bởi hành vi dâm ô là sờ mó, hôn hít và tế bào nam để lại ít dẫn đến kết quả giám định không rõ tế bào nam của ai. Trước đó, Công ty Luật GOLD KEY đã gửi bản kiến nghị 6 điểm đến CQĐT và VKS nêu rõ vụ án có dấu hiệu tội phạm.

Như Người Đô Thị đã thông tin, gia đình cho biết bé L. bắt đầu sốt từ khuya ngày 15.4.2019. Chiều 16.4.2019, ông Liêm từ quê lên sau một tuần về chăm cha bệnh. Khuya cùng ngày, bé kêu "đau chim” (âm đạo). Cảm thấy bất thường, ông dò hỏi thì bé nói bị ông già "sờ chim" (từ dùng của bé L. - PV). Trong xóm có hai ông già, trạc tuổi nhau. Hỏi tiếp ông già nào thì bé L. dắt tới nhà ông T. Nghi ngờ con gái bị xâm hại tình dục, ông Liêm chở con ra công an xã Phú Xuân trình báo lúc khoảng 1 giờ sáng ngày 17.4.2019.

Do quá khuya và bé L. đang sốt, ông Liêm đưa bé về nhà nghỉ ngơi theo lời khuyên của trực ban công an xã và quay lại làm việc vào 8g sáng cùng ngày. Gần trưa, công an huyện Nhà Bè bắt đầu làm việc với gia đình, tiến hành lấy lời khai, cho bé nhận dạng… Kết quả: bé vẫn “chỉ” ông T. là “ông già sờ chim".

Thượng Tùng

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.