Bé gái nghi bị xâm hại tình dục ở Nhà Bè: Cơ quan điều tra vẫn im lặng

 16:00 | Thứ sáu, 10/05/2019  0
Ngày 7.5.2019 là vừa đúng 20 ngày kể từ khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè (Công an huyện Nhà Bè) tiếp nhận thông tin từ ông Phạm Quan Liêm, tố giác ông già hàng xóm xâm hại tình dục con gái ông là bé P.N.L, 3 tuổi.

Cùng ngày, phóng viên Người Đô Thị cũng đã đến trụ sở Công an huyện Nhà Bè đề nghị làm việc với thiếu tá Nguyễn Văn Định, phụ trách phát ngôn của đơn vị này. Tuy nhiên, bộ phận gác cổng thông báo ông Định không có mặt tại trụ sở. Trong buổi làm việc với phóng viên trước đó (ngày 3.5.2019), ông Định ghi nhận một số thông tin liên quan đến trình tự tố tụng trong quá trình cơ quan điều tra thực thi công vụ mà phóng viên đề nghị xác minh.

Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29.12.2017 “Quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố”, trong trường hợp không gia hạn thì 20 ngày là thời hạn kiểm tra, xác minh tin tố giác, tin báo tội phạm.

Dẫn chiếu vào trường hợp bé L., thời hạn kết thúc là ngày 7.5.2019. Chiều cùng ngày, hai luật sư Lê Ngọc Luân và Võ Thị Anh Loan (Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng) được gia đình ông Liêm ủy quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé L., đã làm việc với một số cơ quan tố tụng huyện Nhà Bè.

Trao đổi với phóng viên Người Đô Thị, các luật sư cho biết hồ sơ đã được cơ quan điều tra chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp. Sau khi Viện kiểm sát ra văn bản, Công an huyện Nhà Bè sẽ mời gia đình ông Liêm và luật sư lên làm việc.

Về tình trạng của bé L., luật sư Võ Thị Anh Loan dẫn nguồn tin từ gia đình cho biết sức khỏe của cháu đã tạm ổn, nhưng “sụt cân” và “thường hoảng loạn khi gặp người già”. Gia đình đang chờ đợi thông tin chính thức từ phía (các) cơ quan tố tụng huyện Nhà Bè.

Trong trường hợp cơ quan tố tụng không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can, các luật sư sẽ tiến hành tư vấn, phân tích các căn cứ pháp lý và hướng dẫn phía gia đình ông Liêm làm thủ tục khiếu nại đối với các quyết định nói trên. Đồng thời, phía luật sư sẽ có văn bản kiến nghị đến Thủ trưởng Công an huyện Nhà Bè và Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp về việc xem xét lại quyết định không khởi tố, đề nghị hủy bỏ và ban hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bảo vệ quyền lợi cho bé L.

Người dân tụ tập xem thực nghiệm hiện trường


Thông tin từ gia đình cho biết bé L. bị sốt từ khuya ngày 15.4.2019. Chiều 16.4.2019, ông Liêm từ quê lên sau một tuần về chăm cha bệnh. Khuya cùng ngày, bé kêu "đau chim” (âm đạo). Cảm thấy bất thường, ông dò hỏi thì bé nói bị ông già "sờ chim" (từ dùng của bé L. - PV). Trong xóm có hai ông già, trạc tuổi nhau. Hỏi tiếp ông già nào thì bé L. dắt tới nhà ông T. Nghi ngờ con gái bị xâm hại tình dục, ông Liêm chở con ra công an xã Phú Xuân trình báo lúc khoảng 1 giờ sáng ngày 17.4.2019.

Do quá khuya và bé L. đang sốt, ông Liêm đưa bé về nhà nghỉ ngơi theo lời khuyên của trực ban công an xã và quay lại làm việc vào 8g sáng cùng ngày. Gần trưa, công an huyện Nhà Bè bắt đầu làm việc với gia đình, tiến hành lấy lời khai, cho bé nhận dạng… Kết quả: bé vẫn “chỉ” ông T. là “ông già sờ chim".

“Chúng tôi trở về nhà vào khoảng hơn 4 giờ chiều, sau khi cơ quan điều tra đưa bé đi giám định tại Trung tâm Pháp y TP.HCM”, ông Liêm cho biết. Đến ngày 24.4.2019, hai luật sư Lê Ngọc Luân và Võ Thị Anh Loan mới được ông Liêm yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé L. Cũng trong ngày này, phía luật sư yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành xem xét hiện trường vụ việc.

“Bé L. dắt các chú công an đến đúng nhà ông T.”, luật sư Lê Ngọc Luân cho biết hoạt động thực nghiệm, xem xét hiện trường diễn ra vào buổi tối, kết thúc khoảng 21g30 cùng ngày.

Thông qua chứng cứ, lời khai… của bé trùng khớp, khách quan, ngày 27.4.2019 các luật sư bảo vệ đã có đơn kiến nghị khẩn cấp, đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè ban hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông T. để điều tra về hành vi phạm tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Người Đô thị sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến vụ việc.        

Thượng Tùng

Bệnh viện Từ Dũ từ chối cung cấp thông tin

Chung quanh thông tin Bệnh viện Từ Dũ từ chối khám chữa bệnh cho con gái ông Phạm Quan Liêm vào tối 17.4.2019, tức là sau khi con gái ông Liêm đã được cơ quan điều tra công an huyện Nhà Bè đưa đi giám định tại Trung tâm pháp y TP.HCM, phóng viên Người Đô Thị đăng ký làm việc với lãnh đạo bệnh viện nhằm xác minh thông tin này.

Lần thứ nhất khoảng 14g ngày 29.4.2019, thông qua bộ phận tiếp công dân thì được hồi đáp rằng bệnh viện sẽ họp báo vào 16g cùng ngày. Tuy nhiên, khi cuộc họp bắt đầu, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, khẳng định bệnh viện không họp báo mà chỉ tiếp xúc với một số phóng viên để tuyên truyền về quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện. Vì vậy, người phát ngôn của bệnh viện không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề phóng viên quan tâm, đồng thời hẹn phóng viên làm việc sau kỳ nghỉ lễ (30.4 và 1.5).

Chiều ngày 2.5.2019, phóng viên quay lại bệnh viện lần 2. Khi lãnh đạo bệnh viện từ chối làm việc, phóng viên đề nghị bệnh viện làm văn bản theo hình thức giấy hẹn ghi rõ thời điểm thích hợp, đồng thời cho biết lý do tại sao chưa thể làm việc với phóng viên. Tuy nhiên, bệnh viện làm thư mời phóng viên vào 10g sáng ngày 6.5.2019 tại Phòng tiếp công dân. Văn bản do bác sĩ Mỹ Nhi ký.

Đến Từ Dũ lần ba theo Thư mời, nhân viên Phòng tiếp công dân cho biết lãnh đạo bệnh viện không tiếp phóng viên, ra Thông báo 1093/TB-BVTD về việc hoãn buổi làm việc do “chưa được sự đồng thuận của gia đình cũng như luật sư đại diện về việc cung cấp thông tin cho nhà báo về trường hợp một bệnh nhi được thăm khám tại bệnh viện Từ Dũ vào tháng 4.2019”. Thông báo do Giám đốc bệnh viện ký, còn nêu rõ “khi có sự đồng thuận của gia đình và luật sư đại diện bệnh viện sẽ liên hệ và cung cấp thông tin cho phóng viên…”. Khoảng 16g chiều cùng ngày, một nhân viên làm việc tại Phòng tiếp công dân điện thoại cho phóng viên thông báo đã đạt được sự đồng thuận với gia đình và luật sư đại diện, mời làm việc vào sáng ngày kế tiếp (9g30 ngày 7.5.2019).

Tuy nhiên, trong buổi làm việc lần thứ tư, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ lại nói rằng vẫn chưa được sự đồng thuận từ gia đình và luật sư. 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#khám chữa bệnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.