Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

 13:50 | Thứ hai, 08/04/2019  0
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ như trách nhiệm của đơn vị quản lý, điều hành hoạt động chung cư và một số nội dung liên quan đến công tác an toàn, phòng cháy chữa cháy tại chung cư Carina.

Ngày 8.4, VKSND TP.HCM cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của Công ty Hùng Thanh (chủ dự án chung cư Carina) về việc đề nghị xem xét nhiều vấn đề liên quan của vụ án chưa được làm rõ. 

Chủ đầu tư yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự đối với các thành viên Ban Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO). 

Theo chủ đầu tư, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được quy định cụ thể trong Hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư số 38/HĐQLVH-DVĐO với Công ty Hùng Thanh nhưng SEJCO đã không bảo đảm an toàn, không thực hiện, thực hiện không đầy đủ. Từ đó, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra. 

Chung cư Carina sau vụ cháy.

Đây là sai phạm mà Ban Giám đốc SEJCO phải chịu trách nhiệm, đặc biệt là ông Trần Kim Lương (Phó giám đốc Công ty SEJCO-người ký Hợp đồng QLVH số 38).

"Trong vụ cháy ngày 23.3.2018, các nhân viên thuộc Ban Quản lý chung cư Carina thuộc SEJCO không có nhân viên trực camera an ninh và nhân viên bảo vệ tuần tra tổng thể trong ca trực đêm 23-3 đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình, không theo dõi và phát hiện kịp thời đám cháy từ đó dẫn đến hậu quả nặng nề"- văn bản nêu. 

Chủ đầu tư nói rằng trong đêm xảy ra cháy lực lượng bảo vệ tầng hầm đã phản ứng không đúng và kịp thời với quy trình. 

Cụ thể, thời điểm phát cháy lúc 1 giờ 15 phút ngày 23.3.2018 nhưng đến 1 giờ 23 phút bảo vệ mới phát hiện (chậm mất 8 phút), sau đó dùng bình chữa cháy xách tay cứu chữa, tuy nhiên, không tiếp cận được đám cháy. 

Đến 1 giờ 27 phút, các bảo vệ mới điện báo 114, đồng thời chạy bộ lên các tầng trên thông báo cháy cho người dân. Tại thời điểm đó, khu vực hầm xe và trực camera không có nhân viên; sau khi xác minh nhận thấy SEJCO không bố trí trực camera an ninh từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. 

"Theo biên bản khám nghiệm hiện trường, cửa thoát hiểm bị mở hoàn toàn và có đá chèn, cửa ngăn cháy ở lối thoát hiểm không chỉ bị chặn lại ở tầng hầm mà còn chặn tất cả các tầng bởi con người. Việc kiểm tra, khắc phục đóng cửa thoát hiểm là trách nhiệm nằm trong trách nhiệm bảo đảm phòng chống cháy, nổ phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành của SEJCO theo hợp đồng SEJCO đã ký với Công ty Hùng Thanh. Do đó, việc cửa thoát hiểm bị mở dẫn đến khói xông lên gây thiệt hại thuộc về trách nhiệm của Ban Quản lý cao ốc Carina thuộc SEJCO"- Công ty Hùng Thanh khiếu nại với VKSND TP.HCM.  

Ngoài ra, khi vụ cháy xảy ra thì hệ thống chữa cháy vách tường có họng, có lăng nhưng không có vòi. Vì kỹ thuật của SEJCO đã tháo toàn bộ đường ống nước và vòi tập trung tại khu vực kho. 

Đại diện pháp lý chủ đầu tư cho rằng đây là lỗi sai nghiêm trọng của bộ phận kỹ thuật Ban Quản lý chung cư Carina thuộc SEJCO đặc biệt là trách nhiệm của ông Trần Kim Lương - Phó Giám đốc Công ty SEJCO dẫn đến tại thời điểm cháy không có vòi phun để sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy tự động có trung tâm điều khiển đặt ở tầng hầm đã bị tắt và chuyển sang điều khiển bằng tay. Tức khi có sự cố thì phải có người bật lại hệ thống thì mới hoạt động được. 

Nghiêm trọng hơn, hệ thống chữa cháy tự động cũng bị chuyển sang chế độ tay đồng thời cả 2 máy bơm điện và bơm dầu để bơm nước vào hệ thống chữa cháy đã tê liệt từ lâu mà không sửa chữa, vì vậy không có nước trong hệ thống chữa cháy tự động. Do đó khi cháy, có 1 số đầu phun nước (sprinkler) đã bung nhưng không có nước phun ra chữa cháy tự động như quy trình.

Trước đó, Công an TP.HCM kết luận vụ cháy chung cư Carina, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Tùng (SN 1977; Giám đốc Công ty Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985; nguyên Trưởng Ban Quản lý chung cư Carina) về tội "Vi phạm quy định về PCCC".

Chủ đầu tư kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, chỉ đạo kiểm tra việc điều tra để khách quan, toàn diện, tránh việc bỏ lọt tội phạm là ông Trần Kim Lương, ông Nguyễn Minh Mẫn, bà Vũ Lê Tiểu Quyên, ban giám đốc Công ty Bảo vệ Gia Khang và các cán bộ Công an kiểm tra PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC Công an quận 8 dẫn đến hành vi của những người này đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Phạm Dũng

 

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.