Vụ dân mất hàng tỷ đồng sau khi thủy điện xả lũ: Thuỷ điện Buôn Kuốp xả lũ đúng quy trình?

 21:54 | Thứ năm, 03/12/2020  0
Trong khi lãnh đạo địa phương cho rằng việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp là sai quy trình thì lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị chủ quản Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp) có ý kiến ngược lại.

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 4h30 sáng 3.12, một số hộ dân nuôi cá lồng trên sông Sêrêpốk đã gần như trắng tay do nước sông dâng cao, cuốn hết lồng cá của họ.

Hàng chục lồng cá của người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Ông Hồ Sơn, Trưởng phòng NNPTNT huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, một số hộ dân nuôi cá lồng trên sông Sêrêpốk (đoạn qua khối 7, thị trấn Ea T'Ling và thôn 4, xã Tâm Thắng) đã phản ánh về việc nước sông dâng cao bất ngờ cuốn trôi lồng bè cá của họ. Ông Sơn cũng khẳng định, việc nước sông bất ngờ dâng cao là do Nhà máy thủy điện Buôn Kuốp xả lũ.

Một người dân khóc nức nở vì bị mất hàng tỷ đồng.

Theo ông Sơn, mấy ngày trước, Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với lưu lượng dự kiến tăng dần đến 800m3/s vào ngày 3.12.

Khoảng 7h30 ngày 3.12, ông nhận được điện thoại từ cán bộ Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với tổng lưu lượng 1.100m3/s.

Khu vực người dân nuôi cá trước khi có lũ.

"Việc xả lũ như vậy là sai quy trình vì phải thông báo trước 3 giờ để cơ quan chức năng có phương án chuẩn bị. Tuy nhiên, ở đây thủy điện đã xả lũ từ đêm nhưng đến 7h30 tôi mới nhận được thông tin. Thời gian qua mực nước ổn định, người dân không có sự chuẩn bị, nay xả đột ngột gây thiệt hại cho người dân. Do đó, huyện đề nghị Công ty Thủy điện Buôn Kuốp có trách nhiệm trong thiệt hại của người dân", ông Sơn nói.

Nhà dân bên sông bị ngập quá nửa.

Chiều 3.12, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị chủ quản Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp). Phó giám đốc công ty - ông Nguyễn Đức, cho biết hồ thủy điện Buôn Kuốp có dung tích 14 triệu m3 nước - quá bé - nên không có chức năng điều tiết lũ.

Do đó, việc xả lũ tại hồ thủy điện Buôn Kuốp là xả cân bằng với lượng lũ về và được phép sai số 10%. "Tôi khẳng định, hồ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ cân bằng với lượng lũ về chứ không xả thêm lũ", ông Nguyễn Đức nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đức, từ vài ngày trước khi có mưa lũ xảy ra tại các huyện Krông Bông, M'Đrắk, từ ngày 30.11 hồ thủy điện Buôn Kuốp đã xả lũ nhẹ để tạo dung tích phòng lũ. Đồng thời hàng ngày đều có thông báo đến địa phương về việc xả lũ.

Sáng 2.12, đơn vị có thông báo cho cơ quan chức năng về việc thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả từ 327m3/s- 800m3/s vào ngày 3.12. "Chúng tôi không có trách nhiệm đi thông báo cho từng người dân về việc xả lũ mà đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương, của ban phòng chống lụt bão", ông Đức nói.

Trả lời về việc thông báo xả lũ tối đa 800m3/s vào ngày 3.12, nhưng thực tế lúc 4h ngày 3.12 thấy thủy điện Buôn Kuốp xả 1.100m3/s, ông Đức cho rằng trong văn bản ngày 2.12 có nội dung lưu lượng quan trắc tại Giang Sơn (cách nhà máy hơn 30km phía thượng nguồn) là hơn 1.500m3/s.

Sau từ 36- 48 giờ thì nước sẽ về đến thủy điện Buôn Kuốp và cơ quan chức năng căn cứ vào đó để biết.

Về câu hỏi, trước những thiệt hại quá lớn của người dân Công ty Thủy điện Buôn Kuốp có xem xét hỗ trợ cho người dân, ông Đức nói: "Thiệt hại do chúng tôi gây ra, chúng tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nếu việc này không phải là trách nhiệm của chúng tôi thì rất khó để xem xét", ông Đức nói.

Duy Hậu

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.