Vụ ngộ độc sau khi uống sữa Nutifood: 4 cái 'chưa' từ chương trình Sữa học đường Đồng Nai

 06:04 | Thứ tư, 13/06/2018  0
Liên quan đến sự việc 73 học sinh ở Đồng Nai phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa Nutifood ngày 2.3.2018, qua quá trình điều tra, nhóm phóng viên Người Đô Thị thu thập thêm được nhiều thông tin phản ánh một số bất cập trong chương trình Sữa học đường tại tỉnh Đồng Nai. Để phản ánh một cách khách quan sự việc, phóng viên đã liên hệ bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai và nhận được đồng ý trả lời các câu hỏi phỏng vấn qua email.

Một số trẻ trong vụ "73 học sinh ở Đồng Nai phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa Nutifood" điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: T.Văn

Sáng 2.3.2018, hơn 70 học sinh tiểu học và mầm non ở huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) nhập viện cấp cứu sau buổi đầu tiên uống sữa tươi tiệt trùng có đường (dung tích 180ml) của Nutifood, theo chương trình sữa học đường. Đây cũng là ngày đầu tiên chương trình thay đổi từ sữa hoàn nguyên sang sữa tươi tiệt trùng có đường. 

Về thông tin sữa cung cấp cho học sinh uống sáng 2.3.2018 theo chương trình sữa học đường chưa có logo Sữa học đường, khi đem câu hỏi này phỏng vấn bà Huỳnh Lệ Giang, trong công văn trả lời phóng viên Người Đô Thị được gửi từ văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai, cho biết: Do điều kiện khách quan, việc sản xuất và in ấn bao bì phải có thời gian nên những tháng đầu triển khai cung cấp "Sữa học đường", đơn vị cung cấp chưa thực hiện in logo trên bao bì sản phẩm mà chỉ in mã code “SHD-DN”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải lần đầu tiên sữa học đường thiếu logo. Tháng 2 và 3.2017, Sở Giáo dục và đào tạo Đồng Nai thông báo sử dụng mã code SHD-DN trên bao bì nhưng cận ngày giao sữa, đơn vị cung cấp chưa chuẩn bị kịp bao bì có logo sữa học đường.

Về việc chương trình chưa triển khai tập huấn cho các trường trước khi tổ chức cho học sinh uống sữa tươi tiệt trùng bắt đầu từ 2.3.2018, phúc đáp của văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, cho biết: hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức tập huấn chương trình sữa học đường cho các cơ sở giáo dục tham gia đề án. Việc tập huấn được thực hiện trên cơ sở phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với đơn vị cung cấp sữa. Trong năm 2018, sở đã phối hợp với Công ty Nutifood (đơn vị trúng thầu cung cấp sữa học đường - PV) tổ chức tập huấn về chương trình sữa học đường cho các cơ sở giáo dục trong thời gian từ ngày 12.3.2018 đến 21.3.2018 theo văn bản số 402/SGDĐT-GDMN ngày 28.2.2018, với kết quả 100% các cơ sở tham gia đề án được tập huấn. Theo chúng tôi, trả lời này cho thấy vụ việc hơn 70 học sinh bị ngộ độc đã xảy ra trước thời điểm Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai tổ chức tập huấn về chương trình sữa học đường.

Về việc phụ huynh học sinh chưa được thông báo trước chương trình đổi sữa mới, văn bản phúc đáp trên cho biết ngày 27.2.2018 Sở Giáo dục và đào tạo gửi văn bản 396/SGDĐT/KHTC về việc hướng dẫn định mức uống sữa và huy động kinh phí từ phụ huynh học sinh để thực hiện đề án sữa học đường năm 2018 gửi đến Phòng giáo dục Đào tạo tại các địa phương.

Tại văn bản, Sở đã thông báo rõ về sản phẩm sữa tươi tiệt trùng và yêu cầu phòng giáo dục và các cơ sở tham gia đề án thông báo rộng rãi đến phụ huynh học sinh về những nội dung trên. Tuy nhiên, thời gian ban hành văn bản cận kề ngày uống sữa nên có thể một số cơ sở giáo dục chưa thông báo đến phụ huynh học sinh.

Văn bản phúc đáp cũng cho biết, tính đến tháng 4.2018, bậc tiểu học có 160.418 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 tham gia uống sữa học đường, tỷ lệ 99,5% so với tổng số học sinh lớp 1 đến lớp 3 toàn tỉnh. Bậc học mầm non có 170.832 trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi uống sữa học đường, tỷ lệ 96,9% trên tổng số trẻ từ 1 đến 5 tuổi đang học tại các trường mầm non. "Qua đó cho thấy việc thực hiện đề án trên địa bàn tỉnh đang đạt kết quả tích cực, phụ huynh học sinh an tâm trong việc tham gia đề án trên", văn bản phúc đáp viết. Theo chúng tôi, nhận định này phiến diện và chưa đúng với ý kiến phản ánh chương trình Sữa học đường của nhiều phụ huynh học sinh với phóng viên Người Đô Thị. 

Về việc ai phải chịu trách nhiệm và hình thức xử lý như thế nào đối với ba cái “chưa” vừa nêu, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai chưa trả lời.

Liên quan đến việc tăng tiền sữa học đường trong tháng 5.2018, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai, cho biết không có chuyện tăng giá sữa học đường mà số tiền học sinh phải nộp hàng tháng tăng (giảm) là do tuỳ thuộc vào số lượng hộp sữa học sinh uống hằng tháng. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, trong tháng 5.2018, số tiền sữa học đường học sinh đóng là:

- Bậc học mầm non: 44.000 ngàn đồng/học sinh (tăng so với tháng 4.2018 do số lượng hộp sữa uống trong tháng 5.2018 tăng so với tháng 4.2018).

- Bậc tiểu học: 32.000 đồng/học sinh (giảm so với tháng 4.2018, do số lượng hộp sữa uống trong tháng 5.2018 giảm so với tháng 4.2018. Trong tháng 5, có một số ngày học sinh tiểu học phải thực hiện thi học kỳ nên không uống sữa học đường).

Việc xác định số tiền sữa học đường học sinh đóng hàng tháng, theo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai, được tính trên cơ sở lấy số hộp sữa học sinh uống trong tháng nhân với đơn giá/hộp sữa. Trong đó, giá sữa cung cấp đến các cơ sở giáo dục tham gia đề án sữa học đường trên đại bàn tỉnh là thống nhất và ổn định, không thay đổi trong suốt năm 2018.

Trên đây mới chỉ là thông tin từ phía lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai, tôn trọng thông tin đa chiều, chúng tôi đăng tải và đang tiếp tục tìm hiểu để làm rõ sự thật liên quan đến sự việc hơn 70 học sinh tiểu học và mầm non ở huyện Tân Phú (Đồng Nai) nhập viện cấp cứu sau buổi đầu tiên uống sữa tươi tiệt trùng có đường (dung tích 180ml) của Nutifood, sáng 2.3.2018.

Song Ngô

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.