Vũng Tàu họp báo vụ “thủy sản khô chợ đầu mối chứa chất cấm formol, trichlorfon”

 20:10 | Thứ năm, 08/02/2018  0
Ngày 8.2, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm thủy sản khô tại thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Trước đó, một số báo đăng tin Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra mẫu thủy sản khô ở các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, phát hiện tình trạng nhiễm các chất cấm, trong đó có formol, trichlorfon. Các tiểu thương cho biết các mẫu thủy sản khô được lấy từ các cơ sở chế biến ở thị trấn Phước Hải.

Một cơ sở chế biến thị trấn Phước Hải có mẫu cá đù tồn dư chất trichlorfon lên đến 5.88mg/kg.Ảnh: TTXVN

Theo báo Bà Rịa - Vũng Tàu, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Phương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết, tháng 10.2017, Đoàn kiểm tra của Chi cục đã kiểm tra đột xuất 6 cơ sở chế biến thủy sản khô và lấy 14 mẫu thủy sản phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm, trong đó: 8 mẫu định tính hàn the và formol, 1 mẫu định lượng trichlorfon (một loại hóa chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và diệt côn trùng) và formol, 5 mẫu định lượng hóa chất cấm trichlorfon.

Kết quả, 1/8 mẫu phát hiện hóa chất formol, 2/6 mẫu phát hiện trichlorfon (tại hai cơ sở). Đoàn kiểm tra đã đánh giá tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải, tỷ lệ mẫu phát hiện hóa chất trichlorfon là 33,33%.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định xử phạt hành vi sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm với số tiền phạt 70 triệu đồng/cơ sở và đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với 2 cơ sở vi phạm.

Sau đợt kiểm tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức hai lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và tổ chức cho các cơ sở ký cam kết không sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất kinh doanh thủy sản.

Tháng 12.2017, Đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra đột xuất 26 cơ sở trong đợt 2, lấy 39 mẫu (11 mẫu nguyên liệu và 28 mẫu cá khô) phân tích hóa chất cấm trichlorfon và thuốc trừ giun sán levamisole.

Kết quả kiểm tra đợt 2 cho thấy, tỷ lệ mẫu phát hiện hóa chất cấm trichlorfon đã giảm đáng kể, từ 33,33% xuống còn 10,25%. Các cơ sở vi phạm và tái phạm đã bị xử phạt với tổng số tiền 240 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng với hai cơ sở vi phạm và 12 tháng đối với một cơ sở tái phạm.

Chỉ nhìn bằng mắt, sờ bằng tay, ngửi bằng mũi thì không thể phát hiện thủy sản khô chứa hóa chất độc hại. Lựa chọn mua thủy sản khô ở những cơ sở uy tín, có nhãn mác là một cách giúp người tiêu dùng giảm rủi ro cho sức khỏe.Ảnh: TL

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm, tái phạm; các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản khô…

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết sẽ đóng cửa các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để sản phẩm sản xuất tại cơ sở không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường; xử lý dứt điểm các cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn an toàn thực phẩm, bảo đảm 100% chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất được xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ; 100% cơ sở ký cam kết không sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thủy sản khô…

Để giảm rủi ro ăn thủy sản khô chứa hóa chất độc hại

Nếu cẩn trọng và biết cách, người mua có thể sử dụng thủy sản khô an toàn. Ảnh: TL

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, một số hóa chất thường sử dụng bảo quản thủy sản như: hàn the, urê (để giữ độ tươi, giòn dai của nguyên liệu), chloramphenicol (có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh kéo dài sự phân hủy của nguyên liệu, giữ tươi), chất trichlorfon (diệt ruồi, muỗi, côn trùng thường dùng để bảo quản sản phẩm khô).

Hai chất chloramphenicol, trichlorfon nằm trong danh mục cấm sử dụng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng, từ 5g trở lên đã có thể dẫn đến tử vong. Chloramphenicol ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và suy tủy.

Riêng trichlorfon một số triệu chứng gặp phải như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, chóng mặt, đau mắt, mờ mắt, chảy nước mắt, đổ mồ hôi hay hôn mê. Bên cạnh đó, hóa chất này còn gây độc mãn tính đối với người sử dụng. Khi tiếp xúc nhiều xuất hiện một số biểu hiện như: giảm trí nhớ, mất tập trung, mất phương hướng, trầm cảm, buồn ngủ hoặc mất ngủ. Các biểu hiện khác như đau đầu, buồn nôn, suy nhược, chán ăn, mệt mỏi. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy trichlorfon có khả năng gây đột biến gen…

Theo TS. Lê Quang Trí, Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học (Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Công nghệ Sài Gòn), trichlorfon là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng. Đây được coi là "khắc tinh" của côn trùng, có thể diệt chúng trong một thời gian rất dài mà côn trùng không sinh sôi trở lại.

Chất này nằm trong danh mục cấm sử dụng vào công nghệ chế biến thực phẩm. Các loại cá khô, tôm khô, mực khô thường do những người sản xuất nhỏ lẻ làm, tự ý cho loại chất độc hại này vào, đe dọa nghiêm trọng sức khoẻ của người sử dụng.

BS-CK2. Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho biết, lựa chọn mua thủy hải sản khô sao cho sạch, không hóa chất là điều không hề dễ dàng. Không phải loại thủy hải sản khô nào cũng chứa hóa chất độc hại, nhưng khó để xác định trong đó có dư lượng vượt mức hay không nếu chỉ nhìn bằng mắt, sờ bằng tay bởi đây là loại chất độc không mùi, không màu.

Nhiều người rỉ tai nhau bằng cách ngửi, nếu thấy mùi hắc hắc thì không mua. Tuy nhiên, cá khô, tôm khô, mực khô... vốn là những thực phẩm rất đậm mùi, hóa chất dù có mùi thì cũng khó lấn át được mùi tanh của thực phẩm. Các cơ quan chức năng cũng phải qua kiểm tra, xét nghiệm mới xác định được mẫu khô có tẩm các chất hóa học gây hại, các chất cấm hay tẩm ướp hóa chất cho phép vượt mức quy định.

Trong khi chưa kiểm soát triệt để việc sử dụng hóa chất độc hại thì người tiêu dùng chỉ còn cách giảm rủi ro bằng lựa chọn mua hàng ở những cơ sở uy tín, có nhãn mác. Đặc biệt, không mua hàng trôi nổi tại các chợ cóc, chợ tạm, không có thương hiệu nhãn mác rõ ràng vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Nếu cẩn trọng và tinh ý, người mua vẫn có thể sàng lọc trước khi mua và sử dụng để tăng tính an toàn.

BS. Thủy lưu ý, khi mua cá khô để ăn, nên rửa thật kỹ để vừa tẩy bớt bụi bẩn trong quá trình phơi cá, rửa bớt muối và quan trọng nhất là rửa lớp hóa chất được phủ bên ngoài trong trường hợp cá đó có ướp hóa chất chống mốc. Khi mua cá khô về dùng nếu để vài ngày đã có hiện tượng ẩm mốc hay bề mặt rịn nước và miếng khô mất mùi cá đặc trưng thì nên ngưng sử dụng, chứ đừng tiếc rẻ ăn để rồi "tiền mất tật mang".

Đông Hiếu – Vi Thoại

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.