Vượt qua 60 quốc gia, hai sáng kiến giáo dục đào tạo của Việt Nam được quỹ quốc tế tài trợ

 22:58 | Thứ năm, 04/11/2021  0
Cạnh tranh cùng 436 dự án của 236 trường đại học khác thuộc 60 quốc gia trên thế giới, hai sáng kiến Việt Nam được xếp hạng đầu trong 4 sáng kiến xuất sắc nhất của khu vực châu Á đã nhận được tài trợ từ Quỹ ứng phó COVID-19 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

Dự án thứ nhất hướng tới mục tiêu xây dựng khung pháp lý và cổng dữ liệu quốc gia về tài nguyên giáo dục mở trực tuyến dùng chung cho các trường đại học Việt Nam. Dự án do Trường Đại học Văn Lang chủ trì, với sự tham gia của Trường Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, đồng thời được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trực tiếp hậu thuẫn và phối hợp thực hiện. Dự án này cũng được triển khai kết hợp với một dự án quốc tế do Bộ Ngoại giao Bulgaria tài trợ.

Với cổng dữ liệu tài nguyên giáo dục mở trực tuyến này, các trường đại học vừa có thể chia sẻ học liệu số của mình, vừa được khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có do các trường khác chia sẻ. Tận dụng những thế mạnh riêng của từng trường, dự án hứa hẹn thiết lập một hệ thống chia sẻ dữ liệu liên trường theo các tiêu chí phù hợp với chuẩn mực quốc tế, phục vụ nhu cầu trao đổi một cách hợp pháp các học liệu trực tuyến chất lượng cao, không giới hạn thời gian và không gian dành cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên.

Bàn tròn về giảng dạy trực tuyến với sự tham gia của AUF, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng ĐH Quốc Gia Hà Nội.


Về dài hạn, nền tảng này sẽ cho phép: Hỗ trợ các trường đại học chủ động triển khai giảng dạy trực tuyến, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khủng hoảng; Góp phần nâng cao năng lực quản trị và đảm bảo chất lượng giảng dạy; Xây dựng nguồn tài nguyên số chất lượng cao đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời.

Dự án thứ hai sẽ được triển khai tại Trường Đại học Hà Nội, nhằm mục đích nâng cao năng lực hội nhập nghề nghiệp cho sinh viên ngành ngoại ngữ theo định hướng chuyên ngành du lịch, đặc biệt khi phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Sinh viên năm 3, 4 và sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành du lịch đã gặp phải rất nhiều trở ngại khi bước chân vào thị trường việc làm trong và sau đại dịch. Chính vì vậy, dự án này ra đời nhằm trang bị cho sinh viên chuyên ngành du lịch những năng lực cần thiết để gia tăng cơ hội tuyển dụng của bản thân sau khi tốt nghiệp.

Một ngày đi thực tế city tour của Câu lạc bộ Hướng dẫn viên trẻ HANU


Hai dự án kể trên nằm trong khuôn khổ Quỹ ứng phó COVID-19 được AUF triển khai lần thứ 2 kể từ năm 2020. Quỹ năm nay có tổng giá trị 1,2 triệu euro nhằm hỗ trợ  sáng kiến của các trường đại học trong nhiều lĩnh vực như y tế công cộng, đổi mới giáo dục và tăng cường quản trị đại học trong thời kỳ khủng hoảng.

Sau một quá trình đánh giá và tuyển chọn chặt chẽ thông qua các ban chuyên gia khu vực trên toàn thế giới, 56 sáng kiến của 52 trường Đại học thuộc 37 quốc gia đã được duyệt tài trợ với thời gian triển khai nhanh chóng, nhằm đạt được kết quả mong đợi trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ tháng 12 năm 2021.

Với Quỹ ứng phó COVID-19 này, AUF mong muốn tái khẳng định vai trò của khối đại học trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của toàn xã hội.

Trọng Văn 

______________

(*) AUF là một hiệp hội toàn cầu về giáo dục đại học và nghiên cứu có sử dụng tiếng Pháp. Được thành lập cách đây 60 năm, tổ chức này hiện có hơn 1.000 thành viên là các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu tại 120 quốc gia. AUF đồng thời là cơ quan thực thi về giáo dục đại học và nghiên cứu của Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp.

AUF hoạt động vì một khối đại học Pháp ngữ đoàn kết và có trách nhiệm tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của các quốc gia. Đồng thời, AUF hỗ trợ các tổ chức thành viên giải quyết ba thách thức chính mà họ hiện phải đối mặt, bao gồm : thách thức về chất lượng đào tạo, nghiên cứu và quản trị; thách thức về việc làm và hội nhập nghề nghiệp của sinh viên và việc tham gia của khối đại học vào sự phát triển chung của toàn xã hội.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.