Wifi 6 chính thức ra mắt, tốc độ cao, phủ sóng rộng, an toàn hơn

 20:54 | Thứ tư, 18/09/2019  0
Wifi 6 với tốc độ cao, phạm vi phủ sóng rộng và độ bảo mật tốt hơn thế hệ cũ vừa được trình làng ngày 16.9. Người dùng sắp được trải nghiệm công nghệ Wifi mới nhất và có tốc độ nhanh nhất từ trước tới nay.

Liên minh Wifi (Wi-Fi Alliance) đã bắt đầu chính thức cấp chứng nhận chuẩn Wifi 6 cho các nhà sản xuất thiết bị có sử dụng wifi. Các tổ chức và doanh nghiệp dùng chuẩn mới có nhiệm vụ đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật giống nhau và nếu được, họ sẽ gắn biểu tượng Wifi 6 lên bao bì.

Được giới thiệu tháng 10 năm ngoái, chuẩn kết nối không dây mới còn có tên là 802.11ax hứa hẹn tốc độ nhanh hơn 37% so với chuẩn 802.11ac hiện tại. Băng tần cũng được đẩy lên cao hơn với độ trễ thấp hơn, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, hỗ trợ giao thức MU-MIMO (đa người dùng, đa đầu vào, đa đầu ra) cho tốc độ tải về cao hơn trên nhiều thiết bị cùng lúc, có thể đạt mức tải xuống tối đa 1.000Mb/s.

Bên cạnh đó, Wifi 6 còn được tối ưu hóa về băng tần, đảm bảo độ trễ thấp, tốc độ truyền dữ liệu cao. Kết nối mới cũng hỗ trợ giao thức MU-MIMO (đa người dùng, đa đầu vào, đa đầu ra) cho phép tải dữ liệu nhanh hơn trong trường hợp nhiều thiết bị sử dụng đồng thời.

Ngoài ra, Wifi 6 cũng có bảo mật cao hơn với WPA3 (Wi-Fi Protected Access) giúp thiết bị kết nối an toàn khi dùng modem có chuẩn này với mạng công cộng, chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa thiết bị truy cập và kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị không có màn hình. Chuẩn mới cũng hỗ trợ TWT (Target Wake Time) cho phép thiết bị xác định thời gian và tần suất thức dậy để gửi hoặc nhận dữ liệu, điều này giúp cải thiện đáng kể thời lượng pin của chúng.

Các sản phẩm mạng đầu tiên có chứng nhận Wi-Fi CERTIFIED 6 thuộc về Broadcom, Intel, Netgear… Samsung Galaxy Note10 và iPhone 11 cũng là hai trong số thiết bị di động đầu tiên đạt chuẩn Wifi mới.

Chuẩn kết nối mới này có khả năng tương thích ngược, đồng nghĩa với việc khách hàng không phải thay thiết bị cũ.

Vinh Nguyen

 

 

Nguồn Theo Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#NASA
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.