3 trọng điểm phát triển đô thị Thừa Thiên - Huế trong tương lai

 23:02 | Thứ sáu, 26/01/2024  0
Tầm nhìn đến năm 2065 sẽ xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố Festival nằm trong nhóm dẫn đầu của hệ thống đô thị Việt Nam.

Ngày 26.1, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên – Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Thông tin này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận.

Theo quy hoạch, Thừa Thiên – Huế có tính chất là đô thị loại I, thành phố trực thuộc trung ương có yếu tố đặc thù.

Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh này sẽ trở thành đô thị trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Tầm nhìn đến năm 2065 sẽ xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố Festival nằm trong nhóm dẫn đầu của hệ thống đô thị Việt Nam; phát triển mạnh về văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, hướng đến hội nhập với các đô thị nổi bật tầm cỡ châu Á và thế giới.

Địa phương này có trình độ phát triển kinh tế cao trên cơ sở hệ thống hạ tầng giao thông liên hoàn, kết nối thuận lợi với quốc tế bằng đường bộ, đường thủy, đường không và đường sắt tốc độ cao; có nền sản xuất phát triển, hệ thống dịch vụ và logistics hiệu quả.

Đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế phấn đấu trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc trung ương trên nền tàng bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá. Ảnh: Lê Đình Hoàng.


Thừa Thiên – Huế phát triển theo mô hình "Chuỗi đô thị theo hành lang kinh tế, hành lang giao thông kết hợp với các trung tâm động lực". Các đô thị được phát triển đồng bộ, có vai trò hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đã được UNESCO công nhận.

Cấu trúc không gian đô thị gồm "Một hệ thống di sản đồng bộ, hai không gian sinh thái cảnh quan, ba hành lang kinh tế, ba trọng điểm phát triển đô thị và bốn phân vùng quản lý phát triển", phù hợp với định hướng quy hoạch tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong đó, 3 trọng điểm phát triển đô thị gồm khu vực đô thị trung tâm gồm TP Huế hiện hữu và vùng mở rộng phía Hương Thủy, Hương Trà; đô thị cửa ngõ phía Nam tại Chân Mây; đô thị cửa ngõ phía Bắc tại Phong Điền. Các đô thị khác được gắn kết trong các vùng sinh thái với hệ thống hạ tầng đô thị hoàn chỉnh.

Vào ngày 10.12.2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong thời gian qua, địa phương này đang nỗ lực để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương như nghị quyết đề ra.

Quang Nhật

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.