Ai được thừa kế sổ tiết kiệm?

 19:55 | Thứ năm, 28/05/2020  0
“Mẹ tôi qua đời đột ngột có để lại một sổ tiết kiệm hơn 3 tỷ đồng. Cha tôi cho rằng đây là tiền do ông, bà kinh doanh rồi gửi tiết kiệm để dưỡng già. Do mẹ tôi không di chúc lại nên xin hỏi sổ tiết kiệm đó ai sẽ được quyền thừa kế?” – Vương Lan (Cần Thơ)

Ảnh: TL

Vì mẹ bạn qua đời không để lại di chúc nên việc chia thừa kế sẽ theo quy định pháp luật. Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Nếu mẹ bạn có anh chị em ruột, những người này thuộc hàng thừa kế sau, chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. 

Trước tiên, cần xác định nguồn tiền của sổ tiết kiệm đứng tên mẹ bạn để thực hiện việc phân chia di sản thừa kế.

Nguồn tiền của mẹ bạn để lại được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nếu không chứng minh được số tiền đó do mẹ bạn được tặng, cho riêng là tài sản chung của bố và mẹ bạn. Khi đó tiền trong sổ tiết kiệm có một nửa thuộc về cha bạn. Phần tài sản một nửa của mẹ bạn được mở thừa kế chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Nếu xác định được toàn bộ số tiền do mẹ bạn được tặng, cho riêng, tài sản riêng thì toàn bộ sẽ được mở thừa kế và chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà.

Để thuận lợi cho việc thực hiện khai nhận thừa kế, các đồng thừa kế nên xác định đây là tài sản riêng của bà và tiến hành thủ tục khai nhận bình thường tại phòng công chứng. Sau khi có văn bản khai nhận, gia đình bạn mang văn bản này đến ngân hàng để rút toàn bộ số tiền về rồi tự phân chia trong nội bộ với nhau. Trường hợp này, người nhận thừa kế không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Luật sư Nguyễn Hữu Đức

(Đoàn luật sư TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.