Ăn lươn sống, ngải cứu... giúp hạ sốt?

 20:31 | Thứ năm, 01/11/2018  0
Trên internet hiện nhiều người đang lan truyền bài thuốc chữa ho, sổ mũi dứt điểm sau ba ngày chỉ nhờ cao dán, ngải cứu hay hạ cơn sốt bằng ăn lươn sống. Đây có thực sự là phương thuốc hiệu quả? 

Ảnh: TL

Cao dán đã có khoa học chứng minh hạ sốt, để hạ nhiệt khi nhiệt độ cơ thể cao hơn.

Lươn trong Đông y là âm dược, trong dân gian có sử dụng một số bài thuốc từ lươn, nào là dùng đuôi để hạ sốt, trị thần kinh nhưng hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng. Ông bố bà mẹ lưu ý, khi sử dụng các bài thuốc dân gian cho trẻ cần phải tìm hiểu rõ ràng, cụ thể. Theo tôi thì không nên sử dụng lươn để hạ sốt.
Còn đối với ngải cứu thì đã được nghiên cứu chứng minh cụ thể. Ở Việt Nam, từ ngàn xưa đến nay đều dùng nhiều bài thuốc từ ngải cứu để chữa sốt, ho. Trên thế giới, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan… cũng dùng để chữa các bệnh lý hô hấp như hen phế quản, giảm ho tiêu đàm… 
Có lẽ là do tính ấm, cay, nóng của ngải cứu nên trị được tính hàn. Do đó, đối với ho hen ở trẻ có thể hàn thì mới nên dùng ngải cứu, các thể khác thì không nên dùng.

ThS-BS. Nguyễn Thị Hằng

(Trưởng khoa Nội bệnh viện Tuệ Tĩnh, Phó Viện trưởng viện nghiên cứu y dược Tuệ Tĩnh)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#hạ cánh an toàn Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.