Ăn tỏi đen có ngăn ngừa ung thư?

 16:52 | Thứ ba, 20/10/2020  0
“Tôi đọc trên mạng thấy nói trong tỏi có chất ngăn ngừa ung thư. Hiện nay có sản phẩm tỏi đen quảng cáo ăn tốt hơn tỏi thường, có đúng không? Nên ngăn ngừa ung thư bằng cách nào?” - Minh Đức (Lâm Đồng)

Đúng là tỏi có chất ngừa ung thư. Tỏi đen cũng không khác tỏi thường, cũng là chất giúp ngăn ngừa ung thư. Nhưng ăn bao nhiêu là hợp lý cho đến nay vẫn chưa được khuyến cáo.

Ảnh: TL

Những khuyến cáo ngăn ngừa ung thư của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ là:

1. Kiểm soát cân nặng tối ưu (BMI 19-23)

2. Chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe: Chọn chất béo không bão hòa ( dầu oliu, dầu cải) thay cho mỡ động vật; Hạn chế thịt đỏ (<500g / tuần) và các thịt chế biến sẵn (<3 lần / tuần). Nên ăn cá, gia cầm không da, ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc đã tinh luyện (gạo nâu thay cho gạo trắng). Uống sữa hay ăn các chế phẩm từ sữa… Ăn rau và trái cây 500g / ngày, với nhiều màu sắc, loại, cách chế biến. Uống đủ nước…

3. Tập thể dục: tối thiểu người lớn 150 phút / tuần, cường độ vừa, thanh thiếu niên 1giờ / tuần.

4. Bữa ăn nên cân bằng các thành phần, không nên khu trú một nhóm thực phẩm nào.

Ung thư là một bệnh có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra. Việc ăn một thức phẩm nào để không bị ung thư là một chuyện không hợp lý. Dinh dưỡng đúng cách, tập luyện thể dục hằng ngày, có tinh thần lạc quan yêu đời, ít stress sẽ giúp cho hạn chế không chỉ bệnh ung thư, mà còn bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì.

ThS-BS-CK2.Trần Thị Anh Tường

(Phó trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.