Ao Đầm Trị ở bán đảo Quảng An thuộc danh mục không được san lấp

 14:39 | Thứ sáu, 24/03/2023  0
Quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, các sở ngành và địa phương phải phối hợp xem xét đánh giá sự phù hợp của giải pháp thiết kế đồ án với danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1614 ngày 20.3.2023 phê duyệt danh mục 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo danh mục này, số lượng hồ, ao, đầm không được san lấp ở quận Tây Hồ là 18. Trong đó có ao Đầm Trị (thuộc Tổ 5, phường Quảng An) với loại hình, chức năng trồng sen.

Dự án Nhà hát opera Hồ Tây đề xuất xây dựng tại một địa điểm rất đặc biệt là hồ Đầm Trị trên bán đảo Quảng An, nơi gặp nhau của hai trục cảnh quan rất quan trọng của Thủ đô, sát cạnh Hồ Tây. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Trong hơn 7 tháng qua, như Người Đô Thị đã thông tin, khu vực Đầm Trị thuộc bán đảo Quảng An đã gây chú ý dư luận khi Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An (tỷ lệ 1/500, tại phường Quảng An, quận Tây Hồ) vấp phải phản đối của nhiều người dân ở Quảng An và chuyên gia trong giới quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn, văn hóa, môi trường…

Trong đó, đề xuất của đồ án xây nhà hát trên hồ Đầm Trị đã có nhiều chuyên gia nhận định không chỉ là hành động chiếm dụng diện tích cây xanh mặt nước bình thường, mà còn là một hành động phá hoại bản sắc thành phố, xoá sổ cảm thức về nơi chốn của mọi người dân Hà Nội.

Danh mục 18 hồ, ao, đầm không được san lấp ở quận Tây Hồ

Ngoài ao Đầm Trị, tại phường Quảng An còn có các hồ, ao, đầm thuộc danh mục không được san lấp: Hồ Tây, ao Chéo, ao Chùa Phổ Linh, ao Đình Tây Hồ, ao Láng, ao Thủy Sứ Dưới, ao Vả, ao Đầu Đồng, ao Thủy Sứ Trên, ao Hàm Long.

Số lượng hồ, ao, đầm không được san lấp thuộc địa bàn các quận, huyện, thị xã còn lại của Hà Nội gồm:

Quận Hoàn Kiếm (1); quận Cầu Giấy (29), quận Đống Đa (15), quận Thanh Xuân (9), quận Ba Đình (11), quận Hai Bà Trưng (9), quận Hoàng Mai (40), quận Long Biên (53), quận Nam Từ Liêm (52), quận Bắc Từ Liêm (90), quận Hà Đông (93), huyện Thạch Thất (151), huyện Thanh Trì (67), huyện Gia Lâm (110), huyện Phúc Thọ (178), huyện Ứng Hòa (51), huyện Mỹ Đức (207), huyện Ba Vì (47), thị xã Sơn Tây (199), huyện Phú Xuyên (201), huyện Đan Phượng (210), huyện Sóc Sơn (53), huyện Hoài Đức (126), huyện Thanh Oai (275), huyện Quốc Oai (276), huyện Đông Anh (156), huyện Chương Mỹ (17), huyện Mê Linh (181), huyện Thường Tín (239).

Bán đảo Quảng An vốn dĩ từ lâu đã là một không gian văn hoá đặc thù, nổi bật với tính chất tâm linh, lịch sử và cảnh quan. Ảnh: Võ Thanh Tùng


Quyết định của UBND Hà Nội chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc trong quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, Sở chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, thị xã để xem xét đánh giá sự phù hợp của giải pháp thiết kế đồ án với danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp và các giải pháp hoàn trả nếu có; tổng hợp báo cáo UBND thành phố xem xét đồng thời trong quá trình phê duyệt đồ án.

Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp đến các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, đề xuất điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố theo quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố thông báo, phổ biến nội dung Quyết định số 1614 đến UBND các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố và các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý thuộc danh mục hồ, ao đầm không được san lấp trên địa bàn, để biết và triển khai thực hiện.

Kiểm tra, rà soát, đối chiếu danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp với quy hoạch xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt để tổng hợp đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, đảm bảo thống nhất; kiểm tra, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm, sử dụng không đúng mục đích.

Các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý hồ, ao, đầm cần xây dựng kế hoạch quản lý, thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ và bảo vệ hồ, ao, đầm không được san lấp; trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm kịp thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cộng đồng dân cư không được tự ý san lấp, lấn chiếm trái phép hồ, ao, đầm; sử dụng đúng mục đích.

Hữu Đức

Như Người Đô Thị đã liên tục phản ánh trong hơn 7 tháng qua, Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An (tỷ lệ 1/500, tại phường Quảng An, quận Tây Hồ) ngay sau khi UBND quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội thực hiện công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư, đã vấp phải phản đối của nhiều người dân ở Quảng An và nhiều chuyên gia trong giới quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn, văn hóa, môi trường…

Các ý kiến phản biện, góp ý đã đăng trên Người Đô Thị cho rằng đồ án đưa ra lấy ý kiến chưa bảo đảm yêu cầu độc lập, khách quan, khoa học của công tác lập quy hoạch; Có nhiều dấu hiệu sai phạm, chưa nhất quán với Luật Quy hoạch đô thị và các quy định pháp luật khác, đồng thời quản lý thực hiện quy hoạch có nhiều lỗ hổng pháp luật mà những nhóm lợi ích có thể trục lợi “một cách hợp pháp”, gây nhiều thiệt hại cho xã hội và rất nhiều bất công đối với người dân và cộng đồng trong khu vực quy hoạch...

Thông tin về hai dự án nhà hát ở khu vực Hồ Tây (Tây Hồ Tây và Đầm Trị) đến giờ vẫn chưa có giải thích thuyết phục từ các cơ quan liên quan. Đồ họa: Người Đô Thị


Ngày 10.10.2022, Nhóm Bảo vệ Di sản (Nhóm Save Heritage Vietnam - SHV) gồm các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn di sản đã có đơn đề nghị xem xét lại bản Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực bán đảo Quảng An (quận Hồ Tây, Hà Nội) gửi tới Ban Tiếp Công dân Trung ương – Thanh tra Chính phủ.

Kiến nghị trên đồng thời gửi tới các cơ quan, tổ chức gồm: Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội; Ban Dân nguyện của Quốc hội; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên Nhi đồng của Quốc Hội; Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội; Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; Bộ Xây Dựng; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Thành Ủy, UBND, HĐND Thành phố Hà Nội; Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Toạ đàm chuyên môn "Quy hoạch và bảo tồn cảnh quan bán đảo Quảng An trong vùng di sản Hồ Tây, Hà Nội" ngày 25.9.2022. Ảnh: CTV


Trong diễn biến có liên quan, ngày 22.9.2022 Ban Nội chính Trung ương đã có công văn số 2825-CV/BNCTW gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng về nội dung đơn tố cáo của một số công dân phường Quảng An (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) để xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả giải quyết cho Ban Nội chính Trung ương là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nội dung đơn tố cáo sai phạm trong dự án cụm chung cư tại số 58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội như: giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất, sai phạm về mật độ xây dựng, chiều cao và kiến trúc của cụm nhà chung cư cao cấp.

Ngoài ra đơn tố cáo sai phạm trong Đề án điều chỉnh quy hoạch 1/500 bán đảo Quảng An, làm lợi bất chính cho một số doanh nghiệp, đồng thời gây ra nhiều hệ lụy, như băm nát quy hoạch thủ đô, gây ô nhiễm môi trường, áp lực nghiêm trọng lên hệ thống hạ tầng Hồ Tây, xâm phạm quyền và lợi ích của các hộ dân phường Quảng An.

Cụm chung cư đang xây dựng tại số 58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội thuộc dự án Khu phức hợp khách sạn, căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại Tây Hồ View của Tập đoàn Sun Group. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Trước đó, ngày 9.9.2022 Viện KSND tối cao cũng đã có phiếu chuyển đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội. Phiếu chuyển đơn cho biết ngày 29.8.2022, Vụ 3 thuộc Viện KSND tối cao nhận được đơn của tập thể các hộ dân xóm Chùa, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Nội dung đơn của các hộ dân đề nghị điều tra, xác minh và làm rõ 5 vấn đề:

(1) Những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án số 58 đường Tây Hồ, phường Quảng An, Hà Nội. (2) Dự án Nhà hát opera có đúng quy định hay không? (3) Những dấu hiệu sai phạm trong việc giao dự án, thay đổi quy hoạch, điều chỉnh phạm vi chiếm đất, thay đổi công năng mục đích sử dụng ban đầu của dự án số 58 Tây Hồ, phường Quảng An, Hà Nội.

(4) Những dấu hiệu sai phạm pháp luật trong việc điều chỉnh quy hoạch mới bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 nhằm lấy đất công, thu hồi đất của các hộ dân để trao cho một vài doanh nghiệp tư nhân. (5) UBND thành phố Hà Nội có biết những sai phạm trong việc giao và thực hiện dự án số 58 Tây Hồ cho Công ty cổ phần Địa Cầu và Công ty Mặt trời Hạ Long để thực hiện đề án điều chỉnh quy hoạch mới tỷ lệ 1/500 không?…

Diễn biến mới nhất là Ban cán sự Đảng UBND Thành phố Hà Nội có Tờ trình ngày 9.2.2023 đề nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội xem xét về Quy hoạch chi tiết khu vực không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 (Trong đó có vị trí dự kiến xây dựng nhà hát và các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai), tại phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Xem loạt bài phản biện, góp ý của các chuyên gia quy hoạch, bảo tồn, kiến trúc, văn hóa, môi trường đã đăng trên Người Đô Thị tại đây.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.