Ai muốn có nhà hát trên Đầm Trị và mở đường đến khu cao ốc thương mại ven Hồ Tây?

 13:01 | Thứ năm, 07/07/2022  0
Tập đoàn Sun Group là đơn vị tổ chức lập quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An nhưng gần đến thời điểm phê duyệt đồ án quy hoạch thì Sun Group không giữ vai trò này nữa. Một số nhà dân trong khu vực Đầm Trị đang treo băng rôn phản đối dự án nhà hát.

UBND quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đang thực hiện công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An (tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ).

Đồ án trưng bày tại bán đảo Quảng An, phục vụ lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Liên quan đến đồ án trên, đang có dư luận trong giới quy hoạch, kiến trúc sư cho rằng đồ án đưa ra lấy ý kiến chưa bảo đảm yêu cầu độc lập, khách quan, khoa học của công tác lập quy hoạch, khi đơn vị tổ chức lập quy hoạch cũng là Tập đoàn Sun Group đang có dự án đầu tư trọng yếu tại khu vực này.   

Theo tìm hiểu của Người Đô Thị, Tập đoàn Sun Group ngay từ đầu được chọn là đơn vị tổ chức lập quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An (tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ) nhưng Sun Group không giữ vai trò này cho đến lúc đồ án được phê duyệt.

Khu vực mặt nước Đầm Trị rộng gần 60.000 m2 - nơi quy hoạch sẽ xây một nhà hát trên đầm. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Cụ thể, tại Quyết định số 8665 ngày 15.12.2017 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An (tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ), Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Tập đoàn Sun Group - PV) được ghi rõ là đơn vị tổ chức lập quy hoạch và chịu trách nhiệm tự bỏ kinh phí để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết; Cơ quan thẩm định và trình duyệt là Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội; Cơ quan phê duyệt là UBND thành phố Hà Nội. Thời gian hoàn thành hồ sơ là 6 tháng tính từ khi nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Tập đoàn Sun Group có trách nhiệm lựa chọn đơn vị tư vấn theo quy định và tổ chức lập Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 theo đúng nhiệm vụ được phê duyệt, đảm bảo phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2.000 được duyệt; Phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND quận Tây Hồ, UBND phường Quảng An triển khai công tác lập quy hoạch chi tiết theo quy định.

UBND quận Tây Hồ, UBND phường Quảng An có trách nhiệm tạo điều kiện, phối hợp với Tập đoàn Sun Group và đơn vị tư vấn trong quá trình triển khai lập quy hoạch để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và thời gian lập đồ án quy hoạch theo đúng quy định.

Một số nhà dân trong khu vực gần Đầm Trị treo băng rôn phản đối dự án nhà hát. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Trong diễn biến khác có liên quan, ngày 20.9.2017, tại sự kiện ra mắt Hội đồng điều hành Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra - SSO) ở Hà Nội, Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group (đơn vị tài trợ chính cho dàn nhạc), đã cho biết Tập đoàn sẽ đầu tư xây dựng một nhà hát Opera. Hiện đã mời được kiến trúc sư nổi tiếng của Ý để thiết kế nhà hát. “Chúng tôi đã thống nhất được với UBND thành phố Hà Nội về địa điểm xây dựng nhà hát tại Quảng An, Tây Hồ. Hy vọng nhà hát sẽ trở thành một biểu tượng văn hóa, kiến trúc, một điểm đến văn hóa khi nhắc tới Hà Nội giống như nhà hát con sò ở Sydney (Opera Sydney)…”, ông Trường nói, theo Báo điện tử Tổ Quốc.

Sau gần 4 năm ban hành Quyết định 8665 nói trên, ngày 28.10.2021, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định 4615 điều chỉnh Quyết định 8665.

Theo đó, đơn vị tổ chức lập quy hoạch được điều chỉnh từ Tập đoàn Sun Group sang UBND quận Tây Hồ. Nội dung điều khoản kinh phí thực hiện cũng thay đổi từ “do Tập đoàn Sun Group chịu trách nhiệm tự bỏ kinh phí để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết” điều chỉnh thành “theo quy định pháp luật hiện hành về sử dụng kinh phí lập quy hoạch đô thị và chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 2847 ngày 31.8.2021 về lập, thẩm định, phê duyệt dự toán nhiệm vụ quy hoạch trên địa bàn thành phố”.

Quyết định 4615 cũng bổ sung nội dung tuân thủ các quy định của Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2.000 và Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2.000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực, phường Quảng An và Tứ Liên, quận Tây Hồ đã được UBND thành phố phê duyệt.  

Hình ảnh nhà hát và khối cao ốc xuất hiện trong phương án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực hồ Tây và phụ cận (A6) tỷ lệ 1/2.000. Ảnh: Đ.A


Diễn biến tiếp theo sau đó là ngày 21.10.2021, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức công bố điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực hồ Tây và phụ cận (A6) tỷ lệ 1/2.000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực. Việc điều chỉnh được thực hiện trên cơ sở Quyết định số 2078 ngày 10.5.2021 của UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, tại ô quy hoạch 19 xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch tại các ô đất ký hiệu 19/CXDT-la, 19/CXDT-1b, 19/CXDT-2, 19/CXDT-4, chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%. Đồng thời, điều chỉnh bổ sung, mở rộng, nâng cấp hạng một số tuyến đường giao thông bảo đảm đáp ứng lưu lượng giao thông cho nhu cầu của công trình nhà hát và các khu vực lân cận.

Khu vực quy hoạch tuyến phố thương mại theo Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An. Các cao ốc đang xây dựng thuộc dự án Khu phức hợp cao cấp đa chức năng của Sun Group. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Cụ thể: Đối với ô quy hoạch 16, bổ sung hai đoạn tuyến đường kéo dài đường giao thông trong trục không gian bán đảo Quảng An kết nối từ đường Xuân Diệu đến đường Âu Cơ (quy mô mỗi tuyến làn đường rộng 21m, 4 làn xe).

Đối với ô quy hoạch 17, mở rộng thành phần mặt cắt ngang hai tuyến đường giao thông trong trục không gian bán đảo Quảng An từ 19,5m (2 làn xe) lên thành 21m (4 làn xe).

Đối với ô quy hoạch 19, mở rộng mặt cắt ngang tuyến đường kết nối từ đường Đặng Thai Mai đến ô đất 58 đường Tây Hồ từ 11,5m (2 làn xe) lên thành 22m (3 làn xe); mở rộng mặt cắt ngang tuyến đường nội bộ phía Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam xóm Chùa (xóm Mấu) từ 11,5m (2 làn xe) lên thành 18,5m (3 làn xe); mở rộng mặt cắt ngang tuyến đường nối từ đường Đặng Thai Mai vào phủ Tây Hồ tăng từ 13,5m (2 làn xe) lên thành 18,5m (3 làn xe).

Đoạn phố Quảng Khánh đi qua khu vực nhà hát sẽ được thay thế bằng tuyến đường quy hoạch mới phía Đông Bắc hồ Đầm Trị (bảo đảm tối thiểu 2 làn xe chạy).

Lối vào khu vực giải tỏa để xây dựng quảng trường trung tâm và hồ sen Đầm Trị trong khu vực quy hoạch xây quảng trường trung tâm. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Kết nối không gian nhà hát với các tuyến đường lân cận được thông qua ba cầu nổi trên mặt nước (mặt cắt ngang rộng từ 2,5 - 5m) phục vụ cho việc đi bộ, xe điện và xe cứu hỏa khi có sự cố, lối vào phục vụ hậu cần và kỹ thuật được thông qua đường hầm từ tuyến đường kết nối phía Đông Nam của nhà hát.

Đoạn tuyến kết nối với không gian của nhà hát sẽ được nghiên cứu cụ thể trong giai đoạn Quy hoạch tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư xây dựng, bảo đảm các yêu cầu về giao thông, không gian kiến trúc cảnh quan và các yêu cầu kỹ thuật khác.

Khu vực Đầm Trị nhìn từ đường Đặng Thai Mai. Nơi đây vốn là đầm sen nổi tiếng nằm trong quần thể thiên nhiên của hồ Tây. Ảnh: Phạm Tuấn Anh


Như vậy, với hiện trạng các văn bản pháp lý liên quan đến Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An (tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ), có thể thấy không có căn cứ pháp lý để nói Tập đoàn Sun Group vừa là đơn vị tổ chức lập quy hoạch mà cũng là doanh nghiệp đầu tư trọng yếu tại khu vực quy hoạch.  

Tuy nhiên, với những gì Tập đoàn này từng quảng bá về một nhà hát sẽ xây ở Quảng An, cùng chủ trương Hà Nội mở rộng mặt cắt ngang từ 11,5m (2 làn xe) lên thành 22m (3 làn xe) tuyến đường kết nối từ đường Đặng Thai Mai đến ô đất 58 đường Tây Hồ - nơi Sun Group đang xây dựng khu phức hợp cao cấp đa chức năng Tây Hồ View (gồm khách sạn 5 sao, căn hộ dịch vụ cao cấp và trung tâm thương mại với 9 toà tháp cao 16 – 39 tầng nổi, cùng 3 tầng hầm thông nhau), và những băng rôn người dân đang treo trước nhà phản đối dự án nhà hát trên Đầm Trị, thì không khó để có câu trả lời: Ai muốn có nhà hát trên Đầm Trị và ai muốn mở đường đến khu cao ốc thương mại ven Hồ Tây.

Nói như thế không có nghĩa người dân Hà Nội không cần nhà hát. Một thiết chế văn hóa cộng đồng như nhà hát luôn cần thiết ở mọi thành phố, để sức khỏe tinh thần của người dân được mạnh lành. Thế nhưng, người dân Hà Nội cũng cần có những không gian thiên nhiên như Hồ Tây, như Đầm Trị để họ tăng cường sức khỏe thể chất và để Hà Nội không phải thường trực đối diện với hậu quả nhãn tiền bị ngập lụt khi mưa lớn, mà một trong các nguyên nhân đã được nhiều chuyên gia quy hoạch cảnh báo do vấn nạn san lấp sông hồ, ao đầm để thực hiện dự án xây dựng.

Hà Nội, lẽ nào không còn một nơi chốn khác phù hợp hơn để xây nhà hát?

Nguyễn Hữu Đức

Dự kiến trung tuần tháng 7, UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị lấy ý kiến

Theo thông báo lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trên cổng thông tin điện tử của UBND quận Tây Hồ, Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 45.300 m2, thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần diện tích phường Tứ Liên, thuộc ô quy hoạch 16, 17, 19 nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Chức năng sử dụng đất chính trong khu vực nghiên cứu quy hoạch được định hướng bao gồm: Đất công cộng đô thị, đất cây xanh đô thị, đất công viên chuyên đề, đất ở, đất trường học, đất quốc phòng, đất bãi đỗ xe và đất giao thông.

Về phương án tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan:

Khu đất được xác định hướng tiếp cận chính từ tuyến đường Đặng Thai Mai nối với đường Âu Cơ; Bán đảo Hồ Tây được xác định khu vực trọng tâm, là trục không gian lịch sử, văn hóa lớn của Thủ đô: trục Hồ Tây - Sông Hồng - Cổ Loa.

Bố trí tập trung các công trình công cộng, dịch vụ đô thị với và quy mô nổi bật so với các khu vực lân cận, tổ chức các quảng trường, không gian mở về phía hồ, kết hợp với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật...  của thành phố và khu vực.

Cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ được đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa tôn giáo.

Kiểm soát và quản lý xây dựng trong khu vực, đặc biệt dọc theo tuyến đường kè xung quanh Hồ Tây, không xây dựng các công trình lấn chiếm mặt nước.

Cảnh quan đô thị khu vực bao gồm: các trục không gian chính, quảng trường, không gian mở, dọc các trục đường chính, các công trình điểm nhấn. Trong đó:

 -Tổ hợp kiến trúc, cảnh quan không gian công viên được thiết kế trên cơ sở chủ đề (công viên văn hóa nghệ thuật, du lịch) dự kiến bố trí các khu chức năng: Công viên văn hóa cổ truyền; Triển lãm trưng bày nghệ thuật; Công viên gốm sứ truyền thống; Quảng trường cảnh quan và tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoài trời; các nhà dịch vụ phục vụ khách tham quan; Nhà thuyền...

- Kết nối không gian ngầm đô thị, bãi đỗ xe ngầm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung theo quy hoạch của thành phố. Cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước Hồ Tây và môi trường khu vực...

Dự kiến trung tuần tháng 7, UBND quận Tây Hồ sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với đồ án quy hoạch chi tiết này.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.