‘Ballet với Tchaikovsky và Ravel’ trở lại

 13:37 | Thứ năm, 23/03/2017  0

Chương trình được kết cấu với ba tác phẩm có phong cách hoàn toàn khác nhạc, mỗi tác phẩm đều mang đến sự bất ngờ và bùng nổ khác nhau. Toàn bộ phần 1 của chương trình là tác phẩm Serenade của P.I.Tchaikovsky. Tác phẩm đưa khán giả vào một thế giới hư ảo, thơ mộng, mang phong cách ba lê cổ điển mới. Vẫn trình diễn những kỹ thuật đặc trưng tuyệt đẹp, chuẩn mực của ballet cổ điển nhưng được sử dụng tự do, phóng khoáng hơn, bớt sự gò bó, khuôn thước khắt khe thường thấy trong các vở ballet cổ điển. Ballet Serenade của P.I.Tchaikovsky được đánh giá là một trong những tác phẩm ballet lãng mạn được yêu thích nhất từ thế kỷ 19. Dưới ánh sáng kỳ ảo, những cô gái trong những chiếc đầm dài màu xanh lung linh, tuyệt đẹp bay lượn với âm nhạc tuyệt vời trong bản Serenade của Tchakovsky.

Tác phẩm mở đầu cho phần 2 của chương trình Dépaysement do biên đạo múa danh tiếng người Pháp Julien Guérin dàn dựng cho các nghệ sĩ của HBSO. Julien Guérin  mang đến cho khán giả những trải nghiệm nghệ thuật thực sự ấn tượng và mới mẻ với những hơi thở và dòng chảy của ballet đương đại tại châu Âu đã khám phá và đang thịnh hành, nơi Julien Guérin đang hoạt động và có nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Không gian khác biệt được hỗ trợ bởi nghệ thuật hình ảnh trình chiếu, kết hợp với ánh sáng, đạo cụ, phục trang và đặc biệt là việc sử dụng nhiều phong cách âm nhạc rất khác nhau từ Cổ điển đến Lãng mạn và cả những tác phẩm Đương đại. Trên nền đó những tạo hình vô cùng xuất sắc của các nghệ sĩ Chloé Glemot, Trần Hoàng Yến, Hồ Phi Điệp … 

Dépaysement dẫn dắt khán giả vào một chuyến du ngoạn trong tâm tưởng giống như một giấc mơ của một cô gái trẻ do nghệ sĩ Trần Hoàng Yến vào vai. Cô mong được thoát khỏi bối cảnh thực tại, bước vào một thế giới khác nơi cô có thể chia sẻ cảm xúc của mình với những con người trong giấc mơ ấy.

Tác phẩm cuối cùng trong chương trình là Bolero của Ravel lại mang phong cách hiện đại dữ dội, ấn tượng mạnh bởi ánh sáng, vũ đạo mạnh mẽ, gân guốc. Phần âm nhạc của tác phẩm đã trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của Ravel và truyền cảm hứng cho hàng trăm tác phẩm điện ảnh, phim hoạt hình, chương trình truyền hình, quảng cáo và cả các game video sau này tại Pháp, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản …

 

Song hành cùng với âm nhạc, tác phẩm được bắt đầu với những động tác đơn giản của nghệ sĩ solo trên sân kháu tròn chính giữa. Âm nhạc được mở rộng dần với sự tham gia của nhiều nhạc cụ hơn, màu sắc ngày càng phong phú hơn, cường độ cũng lớn dần, các nghệ sĩ múa cũng bắt đầu tham gia nhiều hơn, động tác nhiều hơn, không khí được đẩy dần lên, căng thẳng và bùng phát về cuối với những tạo hình mạnh mẽ bởi nghệ sĩ solo và hơn gần 20 nam nghệ sĩ trong những tông ánh sáng nóng, bức bối, táo bạo. 

Chương trình diễn ra lúc 20 giờ các ngày 25 và 26.3.2017 tại Nhà hát TP.HCM, giá vé 80.0000 đồng – 550.000 đồng. 

H.Nam

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#delilah
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.