Bản sắc Khu đô thị mới Thủ Thiêm không thể thiếu di sản quá khứ!

 12:28 | Thứ sáu, 15/03/2019  0
Tôi rất hoan nghênh chủ trương của thành phố trong việc giữ lại các công trình kiến trúc của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm. Nó có tình và có lý.

Có tình, bởi trước năm 1975, một phần không nhỏ các khu đất ở Thủ Thiêm từng thuộc sở hữu của nhiều nhóm cộng đồng Công giáo. Việc giữ lại ít ra là một cụm công trình Công giáo này, cũng lưu lại chút tình với những cư dân Công giáo lâu đời ở đó.

TS-KTS. Ngô Viết Nam Sơn.

Có lý, bởi đây là những công trình kiến trúc lâu đời, đóng góp cho bản sắc của Thủ Thiêm. Và, bản sắc của Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ mất đi một phần giá trị không hề nhỏ, nếu xóa sạch các giá trị di sản quá khứ sót lại của nó.

Quyết định giữ lại các công trình kiến trúc Công giáo Thủ Thiêm chỉ mới là bước một. Hy vọng Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện bước thứ hai, là có những điều chỉnh quy hoạch phù hợp hơn cho khu vực này, để có thể tạo ra sự hài hòa giữa không gian kiến trúc cũ và mới, có sự kết nối hợp lý quá khứ với hiện tại và tương lai.

Thứ nhất, đây không phải là một cụm công trình lẻ loi, mà là một phần của khu phố lịch sử từ thời xưa. Do vậy quy hoạch khu lân cận phải tương hợp. Nên có sự quy hoạch chuyển tiếp về không gian chiều rộng và chiều cao, để nhóm công trình nhà thờ lịch sử kết nối hài hòa, chứ không bị chèn ép bởi các nhà cao tầng bao quanh. Cần tổ chức không gian xanh kết hợp nhà thấp tầng đệm giữa, giúp chuyển tiếp từ không gian lịch sử đến không gian hiện tại và cao tầng.

Thứ hai, nhóm công trình nhà thờ Thủ Thiêm có thể trở nên một bộ phận của trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong tương lai, khi được tổ chức trong mối liên kết về không gian quy hoạch với các công trình tôn giáo khác, và với cụm công trình văn hóa của khu đô thị mới Thủ Thiêm, bao gồm bảo tàng, nhà văn hóa, công viên...

Nếu nhìn qua bến Bạch Đằng (quận 1) các công trình công giáo lâu đời ở Thủ Thiêm như là những biểu tượng nối liền quá khứ - hiện tại. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Hai bản quy hoạch khu trung tâm ở hai bờ Đông Tây đã quá thời hiệu năm năm sau phê duyệt, trong khi đang phát sinh khá nhiều bất cập, gây trở ngại cho việc phát triển dự án và thu hút đầu tư, và nhiều dự án mới đang có những đề xuất khác với quy hoạch đã duyệt, cho nên hai bản quy hoạch này cần được điều chỉnh theo hướng hợp nhất thành một đồ án tổng thể khu trung tâm thành phố kết nối chặt chẽ với nhau giữa hai bờ Đông Tây, để phù hợp hơn với nhu cầu phát triển mới, giúp thúc đẩy dự án tiến hành nhanh hơn, và khai thác tốt hơn tiềm năng thu hút nguồn vốn xã hội hóa xây dựng hạ tầng và phát triển Thủ Thiêm.

Ưu tiên bảo tồn khu trung tâm bờ Tây, kết hợp phát triển khu đô thị mới cao tầng với hạ tầng hiện đại ở bờ Đông, sẽ tạo động lực kéo-đẩy để chỉnh trang và phát triển toàn diện khu trung tâm thành phố với tầm cao mới. 

TS-KTS. Ngô Viết Nam Sơn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.