TP.HCM sẽ giữ lại nhà thờ và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm

 15:12 | Thứ hai, 04/02/2019  0
Lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết sẽ giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm.

Ngày 2.2 (tức 28 Tết), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo TP đã đến thăm, chúc Tết các cơ sở, chức sắc tôn giáo, các đơn vị nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Đoàn đã đến thăm Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP, tại Chùa Huê Nghiêm (quận 2).

TP.HCM se giu lai nha tho va Dong men Thanh gia Thu Thiem hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc Tết tại Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm. Ảnh: Trang tin Đảng bộ TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng những đóng góp của Hòa thượng Thích Trí Quảng đối với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM nói riêng.

Cùng ngày, ông Nhân đến chúc Tết Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) và thăm hỏi Linh mục Lê Đăng Niêm, Chánh xứ Nhà thờ. 

Tại đây, ông đã động viên những người cao tuổi đang được chăm sóc tại đây. Bí thư nhấn mạnh Dòng mến Thánh giá và Nhà thờ là nơi phát huy được hoạt động xã hội, có truyền thống giúp đỡ, sẻ chia với những người khó khăn. 

Đoàn lãnh đạo cũng chia sẻ hướng giải quyết với các công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm. Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng cho hay TP sẽ giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá và Nhà thờ. Các khu vực lân cận sẽ được xem xét, điều chỉnh phù hợp quy hoạch, mỹ quan trong quy hoạch chung.

Có mặt từ từ giữa thế kỷ XIX, các công trình tôn giáo Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm hình thành trên vùng đất Thủ Thiêm, là trung tâm sinh hoạt tinh thần của cộng đồng. Đó còn là nơi tổ chức những hoạt động công ích như từ thiện, nuôi dưỡng người bệnh tật, người già và trẻ mồ côi... Hình ảnh kiến trúc các công trình tôn giáo này là niềm tự hào của cộng đồng do tuổi đời lâu năm và những giá trị kiến trúc. Nếu nhìn qua bến Bạch Đằng (quận 1) các công trình công giáo lâu đời ở Thủ Thiêm như là những biểu tượng nối liền quá khứ - hiện tại. Ảnh: Nguyễn Minh Tú/Người Đô Thị

Nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859. Về mặt kiến trúc, Nhà thờ hiện nay không phải là nhà thờ lớn nhưng là sự tiếp nối của nhiều thế hệ giáo dân sau 160 năm qua.

Tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh giá có mặt từ năm 1840, mang kiến trúc đặc biệt và cổ xưa, hiện vẫn còn nguyên trạng. 

Ngân Giang

 

 

Theo Zing.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.