“Bản sao Mr.Đàm” sáng mắt nhờ nguồn giác mạc nhập khẩu

 23:17 | Thứ sáu, 28/07/2023  0
Việc nhập khẩu giác mạc từ các ngân hàng lưu trữ thế giới mở ra cánh cửa cho nhiều bệnh nhân hỏng mắt có cơ hội tìm lại ánh sáng cuộc đời.

Anh Phạm Bá Hồng (36 tuổi, quê Thanh Hóa) bị khiếm thị từ khi 3 tuổi sau một đợt mắc bệnh sởi. Theo các bác sĩ nhãn khoa, cách duy nhất để hồi phục thị lực cho anh Hồng là ghép giác mạc. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, suốt hơn 30 năm qua, anh không thể thực hiện được ước mơ sáng mắt.

Cộng đồng mạng còn biết đến anh Hồng là người hát rong đẩy xe bán tạp hóa kiếm sống trên các con đường tại TPHCM và sở hữu giọng ca khá giống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Anh Phạm Bá Hồng, bị khiếm thị từ nhỏ, mưu sinh bằng nghề bán hàng rong ở TP.HCM. Ảnh: C.T.V.


Vào tháng 5.2022, Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ tìm đến gặp “bản sao”, sau đó tuyên bố hỗ trợ kinh phí giúp anh ghép giác mạc. Vừa qua, Bệnh viện FV đã thực hiện ca phẫu thuật cho anh Hồng với trưởng kíp mổ là Giáo sư Donald Tan, nguyên Chủ tịch Hội Giác mạc thế giới.

“Bản sao Mr.Đàm” Phạm Bá Hồng đang được Giáo sư Donald Tan khám mắt với sự hiện diện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: C.T.V.


Từ năm 2016, FV là bệnh viện hiếm hoi có nguồn giác mạc nhập khẩu từ Mỹ, một trong những quốc gia xử lý và bảo quản giác mạc hàng đầu thế giới. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ, Bệnh viện FV, mắt anh Hồng đã có thị lực ngày càng cải thiện sau khi mổ. Hiện anh đã nhìn thấy được ở khoảng cách 2m.

“Bao năm qua thế giới của tôi là màu đen, nhưng nay là màu hồng rồi. Tôi rất hy vọng và cảm thấy tràn sức sống vào những ngày sắp tới”, anh Hồng bồi hồi chia sẻ.

Hằng năm tại Việt Nam có khoảng 15-20 nghìn người có nhu cầu ghép giác mạc. Chỉ tính riêng Bệnh viện Mắt Trung ương, số trường hợp chờ được ghép giác mạc luôn dao động từ khoảng 800-1.000 người. Có những ca đến lượt thì lại quá muộn vì không thể thực hiện phẫu thuật được nữa. Ngoài ra, rất nhiều bệnh nhân đã phải ra nước ngoài điều trị, với chi phí đắt đỏ.

Quốc Ngọc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.