Bạo lực sân cỏ ở V-League: Tiền không thể dựng lại người

 21:59 | Thứ năm, 02/08/2018  0
Giải bóng đá quốc nội đã lại khiến nhiều người hâm mộ ngao ngán bởi thay vì gọi là V-League thì nó được gọi một cách châm biếm thành... Võ -League. Sự chuyên nghiệp trong cách thi đấu, cách sinh hoạt đâu chưa thấy, người ta chỉ thấy những đồng tiền nhảy múa nhưng chẳng thể thay đổi tính cách cầu thủ.

Mới nhất, trên sân Thống Nhất “huyền thoại” ngày nào của bóng đá Sài thành nổi tiếng với những đội bóng chơi hoa mỹ làm say lòng người, cầu thủ Sầm Ngọc Đức của CLB TP.HCM lại tung cước khiến đối phương lăn quay.

Câu lạc bộ này tuy đại diện cho bóng đá thành phố nhưng “xương sống” của đội là những cầu thủ xuất thân từ các đội bóng khác, đặc biệt là Nghệ An - nơi nổi danh với lối chơi chém đinh chặt sắt. Và Sầm Ngọc Đức được coi là tiêu biểu của lối chơi “tiều phu” ấy.

Điều đáng nói là, CLB TP.HCM được xây dựng theo mô hình Công ty Bình Minh sẽ nhận nuôi đội bóng, đổi lại họ có được các quyền lợi từ thành phố như đặt hàng trăm bảng quảng cáo chẳng hạn. Với cách đổi đó, CLB TP.HCM công bố số tiền họ bỏ ra để làm đẹp sân, sửa phòng thay đồ hay mua cầu thủ lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Sầm Ngọc Đức, người được mệnh danh “tiều phu” trong giới cầu thủ. Ảnh: Anh Duy

Rất tiếc, tiền thì có thể phía CLB đã bỏ ra nhiều nhưng cái hồn, nét đẹp của câu lạc bộ đại diện cho bóng đá TP.HCM họ lại chẳng thể mua bằng tiền. Đội CLB TP.HCM nổi tiếng là đội chơi rắn nhất giải, thể hiện qua số thẻ và những lần phản ứng của đội bạn. Nó còn thể hiện ở các tình huống “đá bể nồi cơm đồng nghiệp” như Sầm Ngọc Đức là ví dụ.

Trước đó, một đội bóng khác cũng được Bình Minh “nhận nuôi” theo mô hình CLB TP.HCM khiến người hâm mộ một phen bàng hoàng, là đội bóng Bà Rịa-Vũng Tàu. Dẫu đội này chỉ chơi ở giải hạng nhì, nhưng CLB bỏ tiền làm mặt sân, mời DJ xịn, ca sĩ hay đến hát múa tưng bừng. Thậm chí, treo thưởng một bàn thắng 1 tỷ đồng ở trận chung kết!

Tiền khiến nhiều người cứ ngỡ, chẳng có gì cản được Bà Rịa-Vũng Tàu thăng lên hạng nhất. Mà đúng vậy thật, họ bước vào trận chung kết với FC Phố Hiến. Và cái đầu nóng của đội trưởng Trần Quốc Tuấn, người cũng đến từ lò Nghệ An đã hất đổ tất cả: gây hấn với đội bạn, với trọng tài, và khi thấy chẳng thể thắng được, tiền thưởng trôi qua trong tầm tay, đội trưởng đại diện cho bóng đá Bà Rịa-Vũng Tàu bèn rượt đánh luôn trọng tài ngay trên sân.

Tiền, đang được nhiều chủ đầu tư coi là cách dựng nên một đội bóng mạnh nhanh nhất. Với tiền, là đổi từ quyền lợi mà địa phương trao cho nên chẳng việc gì phải ngại để chi cho việc sửa sân hay mua cầu thủ, trả lương... Nhưng, tiền chưa bao giờ là thế mạnh của họ trong việc dựng nên một đội bóng có màu cờ sắc áo.

Đơn giản thôi, khi cầu thủ vì tiền mà đá, vì thưởng mà cống hiến thì tâm lý cay cú do mất tiền, mất thưởng dẫn đến quên cả tinh thần thể thao là điều hiển nhiên.

“Thầy nào trò nấy” chẳng phải là câu ông bà ta đã nói đó sao? 

Thảo Du

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.