Bắt đầu tiến hành xử lý ô nhiễm từ 300 tấn chì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

 21:59 | Thứ ba, 13/08/2019  0
Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà, khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông đã bị tan chảy, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em.

Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP

Ngày 13.8, các đường phố quanh Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris (Pháp) đã tạm thời đóng cửa trong bối cảnh các công nhân bắt đầu triển khai các biện pháp xử lý nguy cơ ô nhiễm chì sau vụ hỏa hoạn tại công trình kiến trúc nổi tiếng này hồi tháng 4 vừa qua.

Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà, khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông đã bị tan chảy, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em.

Giới chức y tế Pháp cho hay nồng độ chì tại một số điểm ở bên trong khu vực hiện trường vụ cháy, trong đất tại công viên lân cận và khu vực phía trước nhà thờ ở mức cao bất thường. Những khu vực này đã phải đóng cửa không cho người dân tiếp cận kể từ ngày 15.4.

Hồi cuối tháng Bảy, hai trường học ở khu vực lân cận cũng đã phải đóng cửa sau khi một lượng phân tử chì được phát hiện tại đây.

Theo giới chức địa phương cho biết trong ngày 8.8 vừa qua, các công nhân đã tiến hành phun một chất keo đặc biệt vào các khu vui chơi tại hai trường học trên. Chất keo này khi khô có tác dụng hút các phân tử chì và sau đó sẽ được tẩy trừ.

Biện pháp như trên sẽ được áp dụng tại khu vực quanh nhà thờ. Giới chức địa phương cho biết công tác dọn dẹp hiện trường vụ cháy sẽ được nối lại khi lượng chì độc hại đã được loại bỏ hoàn toàn.

Ngày 5/8 vừa qua, chính quyền Paris đã công bố kết quả các xét nghiệm mới tại các trường học và nhà trẻ xung quanh Nhà thờ Đức Bà, cho thấy chưa đến 70 mg chì trên mỗi m2 - ngưỡng được coi là an toàn.

Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy tại một số trường học và nhà trẻ ngoài khu vực di tích lịch sử hơn 850 tuổi này vẫn có 1.000mg chì trên mỗi m2 ở những nơi như sân chơi và bậu cửa sổ.

Ô nhiễm chì có thể gây ra dị tật thần kinh ở con người, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng như nhiều tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh và thận.

Phương Oanh

 

Nguồn theo TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.