Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn: Hành trình 5 năm “tất cả vì người bệnh”

 21:47 | Thứ sáu, 05/04/2024  0
5 năm không phải quá dài nhưng cũng đủ để thiết lập được sự tin cậy của người bệnh với chuyên môn của một bệnh viện tư theo chuẩn đa khoa quốc tế giữa một thành phố có nhiều bệnh viện vào loại nhất nước.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn khởi đầu từ mong muốn mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, chi phí hợp lý, mô hình hiện đại đã bắt đầu hành trình của mình từ năm 2018.

Hướng đến những giá trị bền vững

Chọn mục tiêu dồn tất cả nguồn lực cho sự phát triển bền vững, đội ngũ y, bác sĩ cùng nhân viên đã giúp bệnh viện đạt được nhiều thành quả. Theo thống kê, bệnh viện đã thực hiện hàng chục ngàn ca phẫu thuật, cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch, nhận được nhiều đánh giá tích cực trong chất lượng chuyên môn và phục vụ.

Nổi trội về kỹ thuật điều trị mà Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn ứng dụng gần đây là các kỹ thuật hiện đại như hệ thống máy O-arm thay thế máy C-arm thế hệ cũ, mở ra hy vọng cho cả bác sĩ và bệnh nhân trong phẫu thuật cột sống được chính xác, hạn chế tai biến; hệ thống định vị phẫu thuật StealthStation cung cấp cả khả năng theo dõi quang học và EM (từ trường), tích hợp với các thiết bị bên ngoài như kính hiển vi và siêu âm, ứng dụng phần mềm cho phẫu thuật thần kinh…

Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn chữa trị cho bệnh nhân với các máy móc thiết bị hiện đại.


Với quy mô 300 giường bệnh, 15 chuyên khoa điều trị, 60 bác sĩ chuyên môn… nhiều ca bệnh hiếm, khó đã được các bác sĩ giỏi chữa trị kịp thời, số lượt thăm khám tăng đều qua các năm. Đó là “quả ngọt” thu được trong hành trình theo đuổi sứ mệnh “Tất cả vì người bệnh” của bệnh viện.

Theo ông Đặng Văn Thanh, thành viên Hội đồng quản trị bệnh viện: “Tất cả vì người bệnh là kim chỉ nam đã được các thành viên sáng lập tâm huyết. Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục giữ vững những giá trị đã vun đắp được, đồng thời đầu tư phát triển để ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ. Chúng tôi mong rằng khi nhắc đến tên bệnh viện cũng đồng nghĩa với sự tin tưởng, an tâm trong tất cả các dịch vụ khám, chữa, chăm sóc sức khỏe toàn diện”.

Hành trình xây đắp nên các giá trị cốt lõi mà Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn đã và đang làm là bên cạnh chuyên môn, dịch vụ,... còn có nhiều chương trình, hoạt động hướng đến cộng đồng. Nổi bật và đều đặn là chương trình hiến máu tình nguyện; chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân khó khăn ở các địa phương gần bệnh viện như các quận 7, 8,10; các huyện Nhà Bè, Cần Giờ...

Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các buổi giáo dục sức khỏe cộng đồng, đặc biệt chú ý đối tượng cao tuổi. Trong năm qua, chương trình hỗ trợ miễn phí vận chuyển cấp cứu trong khoảng cách 10 km cũng giúp đẩy mạnh chất lượng phục vụ, hỗ trợ bệnh nhân…

Nhớ những ngày “chia lửa” giữa đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã đi qua nhưng nói đến Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, không thể không nhắc lại quãng thời gian vừa “thử lửa”, vừa “thử sức” của một đơn vị chăm sóc sức khỏe trong biến cố lần đầu đó. Khi ấy, dù là một bệnh viện mới nhưng bệnh viện đã chủ động, tiên phong tham gia chuyển đổi công năng để hỗ trợ người dân điều trị Covid-19. Bệnh viện đã chi hàng chục tỷ đồng để trang bị 50 máy Oxy liều cao, bồn Oxy, máy thở, hóa chất xét nghiệm… để hỗ trợ điều trị, kể cả máy thở ECMO có giá trên 5 tỷ đồng. 

Đội ngũ y, bác sĩ luôn nêu cao tinh thần dấn thân phục vụ, phục vụ hết mức có thể cho người bệnh. Niềm vui vì đã giúp hơn 800 bệnh nhân Covid-19 trở về gia đình - dù có không ít ca nặng đến rất nặng - trở thành hạnh phúc chung của cả đội ngũ y tế bệnh viện. 

Ngoài điều trị Covid-19, thời gian dịch cao điểm, bệnh viện còn hỗ trợ xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho khoảng 100.000 người. Những mũi tiêm đúng lúc đã giúp chừng ấy người dân vượt hiểm nguy của đại dịch. Đáng kể, đội ngũ cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã đến những khu lao động nghèo, các mái ấm, cơ sở từ thiện và đặc biệt là rất nhiều dòng tu Công giáo, để tham gia công tác tiêm vaccine, lấy mẫu…

Sát cánh cùng đồng bào có đạo

Xin nói đôi chút về hành trình tiêm vaccine của đơn vị vì nó gắn kết nhiều đến giới Công giáo thành phố và một số giáo phận. Cụ thể ngày đó, Hiệp sĩ Đại thánh giá GB Lê Đức Thịnh, bằng một số mối liên hệ của mình, đã xin từ nhiều cơ quan, ban ngành trung ương và thành phố được một cơ số thuốc đáng kể để giúp cho đồng bào có đạo Công giáo và các tôn giáo khác. Khi đưa được thuốc về, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn đã nhận bảo quản và bố trí nhân viên đi tiêm ngừa Covid-19 miễn phí cho các dòng tu, hội đoàn Công giáo, một số giáo phận, nhiều chùa trong TP.HCM và một số tỉnh như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Định, Bình Thuận, Bến Tre...

Thời điểm đó vaccine còn rất hạn chế nên việc được tiêm ngừa vaccine phòng bệnh là mong mỏi và hy vọng sống của rất nhiều người dân. Nói như vậy để thấy ý nghĩa của việc làm này và tâm huyết của những người có chung tấm lòng thiện nguyện.

Hiệp sĩ Đại thánh giá GB Lê Đức Thịnh cùng đoàn y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn thăm và tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho người trong tịnh xá Ngọc Thạnh (Bà Rịa - Vũng Tàu).


Đại diện các chị em Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô, nữ tu Maria Têrêsa Nguyễn Thị Kim Anh, phụ trách mái ấm Tình Mẹ, đã nói đến tâm tình biết ơn khi nhiều nữ tu trong mùa Covid-19 được hỗ trợ điều trị tại bệnh viện cũng như tiêm vaccine cho nhiều cộng đoàn của dòng: “Chúng tôi rất cảm kích nghĩa cử san sẻ của quý ân nhân đến từ bệnh viện; các vị đã không quản khó khăn, nguy hiểm đến tương trợ cho các cơ sở mái ấm của nhà dòng trong dịch bệnh”.

Cùng dòng suy tư này, nữ tu Matta Nguyễn Thị Lệ (Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm) trong câu chuyện kể về những mũi tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 sớm, vẫn ấn tượng về sự ân cần, thao tác chuyên nghiệp của đội ngũ y tế Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn.

Và còn rất nhiều nữ tu, linh mục, tu sĩ nam nữ, đặc biệt có cả các vị giám mục ngay trong giai đoạn đầu của dịch được bệnh viện mời đến tiêm ngừa. Họ không bao giờ quên nghĩa cử vì cộng đồng đó. Rất nhiều, rất nhiều lời cảm ơn và trân quý đã gửi đến đội ngũ lãnh đạo, chuyên môn, nhân viên của Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn.

Với một đơn vị y tế còn non trẻ như Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, sự “chia lửa” với y tế công trong những ngày “nước sôi lửa bỏng” ấy thật sự là một “dấu son” thể hiện phương châm vì người bệnh của những người đã chọn cho mình sứ mệnh “lương y như từ mẫu”. 

Bài và ảnh: Chí Thông

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.