Biến ký túc xá thành văn phòng linh hoạt, xu hướng mới trong mùa dịch COVID-19

 12:09 | Thứ sáu, 13/08/2021  0
Không gian làm việc chung (co-working spaces) đang cung cấp cho các trường đại học dòng tiền bổ sung sau khi COVID-19 gây ra sự sụt giảm doanh thu.

Ảnh minh họa.

Ngay cả thời kỳ bùng nổ co-working spaces, không gian linh hoạt chưa bao giờ được quan tâm tại các trường đại học. Tuy nhiên, theo công ty bất động sản JLL, điều này đang thay đổi.

Nhiều trường đại học trên toàn thế giới đã và đang áp dụng quan hệ đối tác với các nhà cung cấp không gian linh hoạt, qua đó tạo ra sự khởi đầu cho thay đổi lâu dài về cách thức hoạt động của ngành giáo dục

John Mortensen, trưởng bộ phận giải pháp giáo dục tại châu Á của JLL’s Work Dynamics, cho biết:“Các trường đại học ngày càng quan tâm tới giá trị của bất động sản, cơ sở vật chất. Trong khi đó, các doanh nghiệp mang lại sự đổi mới và năng lượng cho các trường đại học.”

Ví dụ, cuối năm nay, Đại học Melbourne, Úc sẽ cung cấp một trung tâm công nghệ trong khu đổi mới Melbourne Connect với sự hợp tác của nhà cung cấp không gian linh hoạt tập trung vào công nghệ YBF.

Trong khi đó, Đại học Purdue ở Indiana, Mỹ đã hợp tác với Carr Workplaces để cung cấp cho các doanh nghiệp không gian văn phòng linh hoạt tại Khu Discovery Park, cho phép họ tiếp cận trường học theo cách khác.

Ngoài ra, TusPark là một sáng kiến ​​không gian linh hoạt thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và hiện đã có các cơ sở trên khắp Trung Quốc, Hongkong, Đông Nam Á, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Anh.

Khôi phục dòng tiền

Các không gian văn phòng linh hoạt cung cấp cho những trường đại học giải pháp mới để khôi phục dòng tiền sau một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Khi đó, sinh viên đã học trực tuyến tại nhà, vì vậy nhiều khu ký túc xá cũng như lớp học bị bỏ trống trong suốt một năm.

Các trường đại học tại Úc đạt doanh thu 1,4 tỷ USD vào năm 2020. Dự kiến trong năm nay, doanh thu sẽ tiếp tục sụt giảm hơn 1 tỷ USD, theo Universities Australia.

Trong khi đó, các trường cao đẳng và đại học của Mỹ đã chứng kiến ​​sự sụt giảm doanh thu lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia ước tính rằng các cơ sở giáo dục đại học sẽ mất khoản doanh thu 115 tỷ USD trong vòng 5 năm tới do hậu quả của đại dịch. Tại Anh, khoản lỗ ước tính khoảng 2,6 tỷ bảng Anh.

“Các trường đại học đang phải đối mặt với áp lực lớn trong việc định hình lại các phương thức giáo dục trong tương lai. Họ đang suy nghĩ về việc tối ưu cơ sở hạ tầng, bất động sản và các khu nhà để đem lại dòng tiền ổn định mà vẫn đảm bảo được chất lượng dạy học", ông John Mortensen cho biết.

Động lực để các trường đại học thay đổi được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các doanh nghiệp tư nhân trong việc đón đầu cơ hội mới.

Sự trở lại không gian linh hoạt

Đại dịch COVID-19 đã hạn chế sự bùng nổ của không gian văn phòng làm việc chung và không gian văn phòng linh hoạt. Tuy nhiên, một khi đại dịch được kiểm soát, sự bùng nổ này có thể quay trở lại.

Ông John Mortensen cho biết các trường đại học cung cấp những cơ sở lý tưởng, đặc biệt là khi các chiến lược trong tương lai của họ liên quan đến việc thu hút khách thuê thương mại đến các khu ký túc xá.

Ngược lại, các nhà khai thác không gian linh hoạt đang tận dụng lợi thế từ ngành giáo dục. Rất nhiều công ty tại Trung Quốc, Anh và Mỹ đã cho phép sinh viên vừa học vừa làm ngay tại ký túc xá, qua đó biến ký túc xá thành một văn phòng linh hoạt.

“Các công ty và khu ký túc xá của sinh viên đang tìm thấy những điểm chung. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một tương lai cho cả ngành giáo dục và kinh doanh, hai lĩnh vực sẽ mang tính đổi mới và hợp tác hơn. Tôi rất vui khi thấy điều đó xảy ra”, ông John Mortensen kết luận.

Anh Nguyễn (Real Estate Asia)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.