Cưng xe bán tải như con, gần 70 tài xế cùng làm điều tử tế

 11:48 | Thứ tư, 25/11/2020  0
Chính thức ra đời vào ngày 28.6.2020, trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước, cộng đồng xe bán tải Bình Phước - Bình Phước Pickup đã quy tụ hàng chục thành viên nhiệt tình và có niềm đam mê với xe bán tải. Ngoài chia sẻ niềm đam mê, các hoạt động giao lưu liên quan đến xe cộ, kinh nghiệm lái xe hay khám phá những cung đường mới, họ còn cùng tổ chức nhiều hoạt động công tác xã hội, các chương trình thiện nguyện thiết thực và ý nghĩa.

Theo anh Nguyễn Phúc Tân - Chủ nhiệm Bình Phước Pickup, mục tiêu của CLB là tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích về lĩnh vực thể thao, địa hình để tập hợp những người có cùng đam mê với xe bán tải và chung tay tổ chức các hành trình thiện nguyện. Do tác động của dịch COVID-19, mãi đến ngày 11.11 vừa qua, lễ ra mắt CLB mới được tổ chức dù quyết định thành lập CLB đã được ban hành từ hơn 5 tháng trước.

Cùng “bén duyên” với xe pickup

Xe bán tải còn hay được gọi là xe pickup, hiện rất phổ biến tại Việt Nam. Sở hữu một cabin kín và một thùng hàng phía sau để có thể vừa chở khách, vừa chở hàng, xe bán tải có động cơ mạnh mẽ, sức kéo và chịu tải tốt. Đặc biệt, là dòng xe địa hình, nên nó vừa chuyên chở một khối lượng hàng hóa lớn vừa có thể đi vào những cung đường khó khăn, phức tạp dễ dàng hơn những xe khác. Những người lái xe bán tải thường được nhận xét là kiểu người có cá tính, gan dạ, thích phiêu lưu, mạo hiểm…

Các thành viên Bình Phước Pickup chuẩn bị diễu hành ra mắt.

Ban đầu chỉ là một nhóm vài người chạy xe bán tải chơi cùng nhau, sau đó thì mỗi người chủ động mời gọi thêm bạn bè có xe bán tải tham gia và đến nay, Bình Phước Pickup gồm 31 xe và gần 70 thành viên. Bình Phước Pickup Club là tên nhóm công khai trên facebook do CLB lập nên, hiện thu hút 797 người tham gia.

Hầu hết thành viên của Pickup Bình Phước đến từ 7/11 huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Bình Phước. Có ba thành viên của CLB đến từ tỉnh Bình Dương và 1 thành viên đến từ tỉnh Tây Ninh...

Pickup Bình Phước hiện quy tụ gần 70 thành viên.

Anh Nguyễn Thanh Tâm (ngụ tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), chia sẻ: “Bình Dương có ba anh em có chung sở thích chạy dòng xe bán tải, xe địa hình tham gia Pickup Bình Phước để cùng sẻ chia niềm say mê và kinh nghiệm về lái, chăm sóc, bảo duỡng, sửa chữa xe; cùng nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, hỗ trợ cứu hộ - cứu nạn và thực hiện những hoạt động có ích cho cộng đồng, xã hội.”

“Mọi người cùng chung đam mê xe pickup nên đã chủ động kết nối với nhau và nảy sinh ý tưởng thành lập CLB. Tất cả đều yêu thích dòng xe bán tải và mong muốn có sân chơi chung. Các kinh nghiệm về xe bán tải cùng các thông tin khác đều được Ban Chủ nhiệm CLB gửi tin nhắn facebook đến tất cả các thành viên trong CLB.”, anh Nguyễn Thành Lê, Phó Chủ nhiệm Pickup Bình Phước, cho biết.

Hình ảnh ấn tượng về đoàn xe xe bán tải nối đuôi nhau trên đường phố Bình Phước.

Chung tay làm điều tử tế

Ngoài chia sẻ niềm đam mê, các hoạt động giao lưu liên quan đến xe cộ, kinh nghiệm lái xe hay khám phá những cung đường mới, Bình Phước Pickup còn cùng tổ chức nhiều hoạt động công tác xã hội, các chương trình thiện nguyện thiết thực và ý nghĩa. Các hoạt động thiện nguyện của CLB đã “tiếp sức” cho người khó khăn, đồng thời tăng tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên.

Trong năm 2020, Bình Phước Pickup đã tổ chức gần 10 hoạt động thiện nguyện như tặng công trình “Ánh sáng biên cương” để thắp sáng các tuyến đường biên giới tại Bình Phước,  xây nhà cho hộ nghèo, tổ chức đêm hội trăng rằm… với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Các thành viên Pickup Bình Phước trước giờ khởi hành đi “tiếp sức” người dân vùng lũ.

Đặc biệt, trong đợt bão lũ tại miền Trung vừa qua, CLB đã tổ chức 03 đợt quyên góp, vận động tiền mặt, nhu yếu phẩm với tổng trị giá 530 triệu đồng và dùng các xe bán tải của các thành viên CLB chở đồ tiếp tế đến tận vùng lũ để cứu trợ người dân các tỉnh: Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Nhờ Pickup là dòng xe địa hình chuyên chạy được những cung đường khó khăn, phức tạp, hiểm trở và đặc biệt có thể chở được cả hàng hóa dễ dàng hơn những dòng xe khác. Điều này đem lại nhiều thuận lợi cho CLB khi tổ chức các chuyến thiện nguyện ở những vùng sâu, vùng xa - nơi lưu thông, đi lại khó khăn.

“Tôi và các thành viên của Pickup Bình Phước rất mong có thể cùng nhau chia sẻ, xây dựng và phát triển CLB hơn nữa. Đặc biệt là cùng góp sức với các tổ chức thiện nguyện khác tổ chức các hoạt động từ thiện để chia sẻ khó khăn với người dân. Chính các hoạt động thiện nguyện đã đem lại cho tất cả các thành viên nhiều trải nghiệm quý và cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn” - chị Phan Thị Mỹ Lài, sinh sống tại thị xã Bình Long - thành viên của CLB, chia sẻ.

CLB vượt quãng đường xa, đến tận vùng lũ để hỗ trợ người dân Quảng Trị.

150 phần quà đã được Pickup Bình Phước mang đến tận nơi, trao cho người dân huyện Hương Hóa (Quảng Trị) “căng mình” chống lũ.

Không ít vấn đề bất ổn trong xã hội ở nhiều nước đã được phơi bày qua đại dịch COVID-19 nhưng cùng lúc, sự tử tế, lòng trắc ẩn vốn có ở mỗi người lại được “kích hoạt”. Hàng loạt cách thức ​​cứu trợ và tổ chức hoạt động thiện nguyện ở các quy mô khác nhau đã được ghi nhận ở nhiều nơi tại Việt Nam trong dịch bệnh và mùa lũ. Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy nhận định: “Gần đây, người Việt Nam, nhất là thanh niên quan tâm nhiều hơn đến thiện nguyện, từ việc tham gia tình nguyện đến lập những dự án giải quyết các thách thức của cộng đồng hoặc vấn nạn xã hội”.

Ông Duy cho rằng: “Đã đến lúc cần tạo nên một hệ sinh thái thiện nguyện để tăng tính hiệu quả trong công tác thiện nguyện bằng việc kết nối và giúp các tổ chức, cá nhân thuộc hệ sinh thái nhìn nhận nhau, từ đó tương tác, hỗ trợ nhau làm việc tử tế”. Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước cho biết Đoàn - Hội của tỉnh nhà sẽ đồng hành, hỗ trợ Bình Phước Pickup cùng các hội, nhóm thiện nguyện khác trong tỉnh để các hoạt động thiện nguyện sẽ trở nên phong phú, đa dạng và bền vững...

Thắng Trân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.