Bộ Công an kiểm tra thực địa dự án lấn biển Hamubay Phan Thiết

 13:41 | Thứ tư, 16/03/2022  0
Dự án Hamubay Phan Thiết có tổng diện tích 129,9 ha, nằm trong số 4 dự án mà công dân tại tỉnh Bình Thuận có đơn tố cáo gửi đến Thanh tra Chính phủ.

Sáng 16.3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với Viện KSND Tối cao và các đơn vị tại tỉnh Bình Thuận kiểm tra thực địa dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long – TP Phan Thiết (dự án Hamubay) để làm căn cứ điều tra vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Dự án Hamubay là một trong số 4 dự án mà công dân Bình Thuận có đơn tố cáo gửi đến Thanh tra Chính phủ về việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất, bên cạnh ba dự án: Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương, Trường mầm non Lê Quý Đôn và dự án khu Thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2.

Bộ Công an kiểm tra thực địa dự án Hamubay, sáng 16.3. Ảnh: DT

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, từ thời điểm UBND tỉnh Bình Thuận chính thức có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư (năm 2015) và quyết định chủ trương giao Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư dự án Hamubay, phần lớn diện tích đất dự án chưa được giải phóng mặt bằng, không đủ điều kiện để thực hiện việc giao đất, cho thuê đất qua đấu giá. Vì vậy, dự án thuộc trường hợp xem xét để thực hiện việc đấu thầu chọn nhà đầu tư theo Luật Đấu thầu.

Trong tổng diện tích 129,9 ha đất thực hiện dự án Hamubay thì có 43,1 ha là mặt biển, đất mặt nước ven biển; phần lớn diện tích còn lại nằm hai bên trục đường Trương Văn Ly (trong đó có khoảng 40 ha là đất có mồ mả). Theo Thanh tra Chính phủ, thay vì giao mặt nước biển để nhà đầu tư xây dựng kè và thực hiện lấn biển theo quy định tại Nghị định 251/2014 của Chính phủ về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyển biển, sau khi hoàn thành việc lấn biển thì thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, nhưng UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 590/QĐ-UBND ngày 27.2.2018 giao và cho thuê 26,9 ha mặt nước ven biển là chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.

Phần diện tích lấn biển thuộc dự án Hamubay. Ảnh: HP

Tháng 11.2021, Thanh tra Chính phủ có kết luận đề nghị điều chỉnh lại quyết định 590/QĐ-UBND ngày 27.2.2018 nhằm thực hiện việc giao mặt nước biển, sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc lấn biển trên diện tích 26,9 ha thì thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật. Trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực, để dự án chậm tiến độ thì thu hồi chủ trương đầu tư.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đối với phần diện tích 26,9 ha mặt nước ven biển của dự án này hiện trạng chỉ là mặt nước ven biển, không có đất liền theo đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nên không đưa ra đấu giá.

Hợp Phố

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.