Bộ Y tế: Người đã tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

 17:02 | Thứ sáu, 10/05/2024  0
Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, tiêm vaccine AstraZeneca là an toàn và hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại, người dân đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.

Đến thời điểm hiện tại, người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào. Ảnh: HM


Gần đây, thông tin hãng dược AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông, PGS-TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã khẳng định đây là tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine này mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo tới các quốc gia khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin trên, một số người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca, băn khoăn, lo lắng và tự đi thực hiện xét nghiệm D-dimer và các xét nghiệm đông máu.

Liên quan vấn đề này, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm.

Trong khi, từ tháng 7.2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vaccine này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

"Vì vậy, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vaccine AstraZeneca từ gần 1 năm trước", đại diện Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân, cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức, để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Vaccine AstraZeneca (AZD1222) là 1 trong 14 loại vaccine COVID-19 được Tổ chức WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp. Vaccine này hiện là một trong những vaccine được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỷ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Theo Bộ Y tế, vaccine AstraZeneca đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng rộng rãi là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do COVID-19.

Lợi ích khi tiêm vaccine chống COVID-19 vượt xa so với rủi ro

Phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu và theo dõi sau tiêm chủng cũng chỉ ra rằng, vaccine này an toàn và hiệu quả cho mọi nhóm tuổi. Các thử nghiệm toàn cầu đã ghi nhận hiệu quả của vaccine chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 74%, và không có trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch nào được báo cáo trong số những người đã tiêm chủng.

Tổ chức WHO khuyến cáo, sử dụng vaccine AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên. Tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối kèm Hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) số liệu từ Anh và châu Âu cho thấy, nguy cơ xuất hiện TTS ước tính là 1/100,000 người lớn được tiêm và xảy ra trong khoảng 3-21 ngày và có một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày sau tiêm.

Một thống kê khác của GAVI cũng cho thấy, tỷ lệ ghi nhận tại Anh là 4/1.000.000 người (tương đương 0.4/100.000 người).

Nghiên cứu thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm vaccine là thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc phải hội chứng này sau khi nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, cục máu đông có thể xuất phát từ việc mắc COVID-19, thậm chí xảy ra đến tận 6 tháng sau khi mắc COVID-19.

Với tỷ lệ rất hiếm gặp của huyết khối kèm giảm tiểu cầu, Tổ chức WHO và EMA đều khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vaccine này trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 vượt xa so với rủi ro.

Vaccine AstraZeneca góp phần giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 1.2.2021, để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được Việt Nam nhập khẩu và triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế đã xây dựng và liên tục cập nhật quy trình tiêm chủng một cách nghiêm ngặt. Các tiêu chuẩn chỉ định đối tượng tiêm và các mũi tiêm cũng được cập nhật liên tục theo khuyến cáo của Tổ chức WHO và kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển.

Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Căn cứ trên các khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới về khả năng có biến chứng rối loạn đông máu sau tiêm vaccine COVID-19, ngày 22.4.2021, Bộ Y tế cũng đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, cục máu đông sau tiêm vaccine COVID-19.

Tháng 10.2023, theo Quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế, COVID-19 đã được chuyển từ nhóm A sang nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Sự thay đổi này phản ánh sự điều chỉnh của chính sách y tế công cộng phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện tại và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện theo các quy định mới..

Bộ Y tế khẳng định, nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và đạt tỷ lệ cao, vaccine AstraZeneca cùng các loại vaccine COVID-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do COVID-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hiền Minh

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.