Bụi mịn có gây ung thư?

 20:17 | Thứ tư, 14/04/2021  0
“Tôi xem tivi thấy các chuyên gia môi trường cảnh báo các hạt bụi mịn và siêu mịn là một trong những thành phần chính của không khí ô nhiễm, rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Xin hỏi bụi mịn có nguy cơ gây ra ung thư không?” - Bích Trang (TP.HCM)

Ảnh minh họa

Nếu chúng ta đi tỉ mỉ hơn một chút thì hạt 2,5 micromet được coi là bụi mịn, 1.0 micromet thì coi là hạt siêu mịn. Hạt lớn thì nó đến được vùng lớn, còn hạt siêu mịn đi sâu vào trong máu, xuyên qua những màn trao đổi khí của cơ thể.

Khi những hạt siêu mịn là những hạt hóa chất đặc biệt thì nó sẽ vào trong máu và làm thay đổi toàn bộ những cấu trúc trong cơ thể con người, tùy theo bản chất hạt siêu mịn đó là loại gì. Nếu như nó có khả năng ảnh hưởng tới ADN của cơ thể, làm thay đổi ADN, làm không kiểm soát được vấn đề phân bào của chúng ta thì chuyện ung thư xảy ra rất dễ.

Như vậy, khi chúng ta có những hạt bụi nguy hiểm, độc hại ngấm vào người, làm thay đổi bản chất dịch trong cơ thể, nó có thể sinh ra ung thư. Điển hình, trong đường hô hấp, nặng nhất là ung thư phổi. Đối với tai mũi họng thì chỉ nhẹ nhàng làm cho người ta chảy mũi, hắt hơi, nhảy mũi, nghẹt mũi... Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nó sẽ kích ứng gây ung thư mũi xoang, mặc dù rất ít gặp. Chủ yếu vẫn là ung thư phổi.

BS-CK2. Nguyễn Vĩnh Phước

(Trưởng khoa Tai mũi họng, bệnh viện Thống Nhất TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.