Câm điếc bẩm sinh có di truyền?

 19:22 | Thứ ba, 06/03/2018  0
“Cha của người yêu tôi bị câm điếc bẩm sinh, nhưng anh ấy không bị. Nếu sau cưới chúng tôi có con thì em bé sinh ra có nguy cơ bị câm điếc giống ông nội không?” – Kim Dung (TP.HCM)

Ảnh: TL

Bệnh điếc bẩm sinh do nhiều hội chứng gây ra, nhưng đa số liên quan đến gen lặn. Tuy nhiên điếc bẩm sinh cũng có thể di truyền gen trội, hay do mắc phải. Nếu cha bạn trai em bị bệnh, bạn trai em có thể mang gen bệnh. Nếu em hoàn toàn bình thường, kết hôn với bạn trai em, con em vẫn có thể bị bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bố hay mẹ bị điếc thì sinh con ra cũng bị điếc.

Điếc bẩm sinh cũng có thể do mắc phải như: trong quá trình mang thai mà người mẹ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: lậu, giang mai… hoặc 3 tháng đầu của thai kỳ mà người mẹ bị nhiễm virus rubella và 1 số virus khác. Ngoài ra khi sinh con mà gặp những tai biến như sinh non, sinh khó, ngạt thở… đều có thể là nguyên nhân gây điếc.

Hiện nay để điều trị bệnh điếc cho trẻ em thì bác sĩ có thể dùng phương pháp cấy ốc tai điện tử. Cấy ốc tai điện tử giúp trẻ nghe, tiếp xúc và phát triển bình thường với các bạn cùng lứa tuổi.

Vài dòng tư vấn giúp em tham khảo để có quyết định cho mình.

BS-CK2. Ngô Đức Minh Huy

(Phó trưởng khoa Tai mũi họng, bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.