Cận cảnh cầu Thủ Thiêm 2 đang dần 'vươn mình' nối đôi bờ sông Sài Gòn

 21:53 | Chủ nhật, 12/04/2020  0
Dự án cầu Thủ Thiêm 2 - cây cầu được xem là 1 trong những biểu tượng của TP.HCM - nối giữa khu đô thị Thủ Thiêm và trung tâm thành phố đang trên đường gấp rút về đích cuối năm nay.

Những ngày đầu tháng 4, trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với các biện pháp phòng dịch, tại dự án cầu Thủ Thiêm 2 là không khí thi công tất bật và hối hả.

Trên công trường thi công, theo Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh - nhà đầu tư dự án, đầu cầu phía quận 1, nhà thầu đã hoàn thành 100% kết cấu mố trụ cầu hạng mục cầu dẫn nhánh chính. Đồng thời, kết cấu bê-tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ trụ AS5 đến AS9 (đạt 228/438md) cũng đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, phía quận 1 hiện nhịp AS9 đến AS10 và nhịp AS3 đến AS5 cũng đang gấp rút thi công, phấn đấu hoàn thành cầu dẫn nhánh chính vào tháng 9 năm nay.

Còn ở phía quận 2, đường dẫn đã thảm bê tông nhựa và nhiều hạng mục đã hoàn thiện như vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng..., đang chờ đồng bộ với hạng mục cầu chính.

Riêng hạng mục cầu chính nhịp dây văng, nhà đầu tư cho biết đã hoàn thành kết cấu bê-tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ mố cầu S5 đến trụ tháp S2. Đồng thời, trụ tháp chính S2 giữa sông Sài Gòn đã thi công đạt 10/34 đốt trụ tháp, nhịp dầm thép băng ngang sông thi công đạt 3/17 đốt dầm và đã căng bó cáp dây văng đầu tiên của dự án vào ngày 4-4.

Đại diện Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh cho biết tại dự án, dù vẫn gấp rút thi công nhưng các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đều chủ động thực hiện. Cụ thể với các giải pháp như tổ chức thi công các nhóm lệch thời gian, tập trung các hạng mục quan trọng và cũng hạn chế số lượng nhân công tập trung đông...

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công vẫn phải đảm bảo thực hiện các biện pháp khử khuẩn, mang khẩu trang, thiết bị bảo hộ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp ở cự ly gần... Những người làm việc cũng được đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế với các nhân sự, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài…

Trong khi đó, cũng theo nhà đầu tư, khó khăn lớn nhất của dự án hiện vẫn là công tác giải phóng mặt bằng phía quận 1. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà đầu tư phải huy động về công trường tất cả các vật tư nhập khẩu cũng như huy động thêm các chuyên gia, nhân sự từ nước ngoài gặp nhiều khó khăn.

"Tuy nhiên, các đơn vị vẫn dồn toàn lực để tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án, hợp long cầu chính vào tháng 9 và thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2020. Riêng phần cầu Nhánh N1 và N2 vẫn đang chờ giải phóng mặt bằng" - đại diện chủ đầu tư cho biết.

Cầu Thủ Thiêm 2 là công trình nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với khu trung tâm, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính tại TP.HCM.

Cầu Thủ Thiêm 2 tổng chiều dài hơn 1,4 km, trong đó phần cầu dài 885,7 m, với quy mô 6 làn xe, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có kiến trúc cầu rồng, cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Cây cầu này được xem là biểu tượng của TP.HCM, bao gồm cả hệ thống kiến trúc cũng như cho mạng lưới giao thông đô thị.

Phóng sự ảnh: Gia Minh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.