Dự án cầu Thủ Thiêm 2: Thêm một cây cầu mà bớt đi lịch sử

 11:35 | Thứ năm, 02/10/2014  0

Đặc điểm cảnh quan đô thị Sài Gòn, theo ý nghĩa trên, gồm ba yếu tố là: đô thị sông nước (kinh Tàu Hũ, kinh Đôi, kinh Tẻ, sông Bến Nghé, rạch Nhiêu Lộc - Thị Nghè…); đô thị  kiểu phương Tây (các tuyến đường chính vuông góc hoặc song song với các kinh rạch quan trọng tạo thành ô bàn cờ,  khu vực trung tâm từng ô phố có chức năng chủ yếu như hành chính, thương mại dịch vụ, cư trú… đi cùng với đó là các kiểu kiến trúc phù hợp); và đô thị đa dạng văn hoá (có thể nhận biết các yếu tố văn hoá Việt - Hoa - Khmer, Pháp… trong di sản văn hoá vật thể và phi vật thể).

Vị trí xây cầu Thủ Thiêm 2 

Cảnh quan kiến trúc khu vực Đồng Khởi - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Lê Thánh Tôn hội tụ đầy đủ ba yếu tố trên: sông nước, cây xanh, đường lớn, nhà đẹp, và là khu vực lâu đời nhất của đô thị Sài Gòn thời Nguyễn (thành Gia Định 1790) và thời Pháp (từ giữa thế kỷ 19). Đây là “tâm” của khu vực trung tâm thành phố  (quận 1 và một phần quận 3).

Đường Tôn Đức Thắng là một trong những tuyến cảnh quan điển hình này. Đây là con đường với cảnh quan bờ sông “trên bến dưới thuyền” dọc bến Bạch Đằng, điểm bắt đầu của các con đường lớn từ bờ sông đến khu trung tâm (Hàm Nghi, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi). Trên con đường này có di tích cột cờ Thủ Ngữ, có bến đò Thủ Thiêm nổi tiếng một thời, có toà nhà trụ sở Hải quan, khách sạn Majestic, khách sạn Riverside, công trường Mê Linh và tượng danh tướng Trần Hưng Đạo, doanh trại Hải quân, công xưởng Ba Son, các công trình tôn giáo như đại chủng viện thánh Giuse, dòng kín Cát Minh, tu viện thánh Phaolo… Đặc biệt những hàng cây xanh hơn trăm năm trên đoạn đường này cũng như ở các con đường nhỏ gần đấy như Nguyễn Du, Nguyễn Trung Ngạn, Đồn Đất… làm nên một khoảng xanh rất “Sài Gòn”. Nó hoà hợp tuyệt vời với những công trình tôn giáo còn khá nguyên vẹn ở đây, tạo nên không khí trầm mặc, bình yên, cổ kính giữa một đô thị sôi động đêm ngày.


Với lịch sử hình thành lâu đời và những di sản văn hoá trên mặt đất, dưới lòng đất như vậy, đường Tôn Đức Thắng cần thiết phải được bảo tồn và hết sức cân nhắc khi “can thiệp” vào khu vực này. Việc xây cầu Thủ Thiêm từ con đường này chắc chắn sẽ phá huỷ cảnh quan và ảnh hưởng lớn đến những công trình kiến trúc ở đây, cũng đồng nghĩa với việc xoá bỏ một phần lịch sử đô thị Sài Gòn!Dưới lòng đất đường Tôn Đức Thắng còn ẩn chứa nhiều di tích khảo cổ học của cảng thị Bến Nghé. Những năm 1990 - 2000, khi một số công trình bắt đầu xây dựng trên đoạn đường này, bảo tàng Lịch sử TP.HCM đã khảo sát tại đây và thu tập được những sưu tập gốm sứ độc đáo, có nguồn gốc từ nhiều nơi,  nhiều loại hình kiểu dáng, từ lò quan đến lò bình dân…

Nói đến cảnh quan đô thị là nói đến văn hoá đô thị, không chỉ là những thiết chế văn hoá mà còn là lối sống thị dân, với nghĩa vật chất và ý nghĩa tinh thần của khái niệm “sống”. Chính vì vậy trong những tiêu chí đánh giá “đô thị đáng sống” thì cảnh quan đô thị luôn là một tiêu chí quan trọng. Các quốc gia phát triển trên thế giới hiện nay đều coi việc bảo vệ, bảo tồn cảnh quan đô thị như là một nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền đô thị.

Trình độ dân trí và “quan trí” ở một đô thị, có thể nhận biết một cách khá chính xác, bằng thái độ ứng xử và việc bảo tồn di sản văn hoá đô thị. Bởi vì một đô thị văn minh không chỉ có phương tiện giao thông, công trình hiện đại mà còn phải có cả chiều sâu lịch sử văn hoá.

_____________________________

Năm 2009, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 đã được UBND TP.HCM giao cho tổng công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên Vinaconex đã trả lại và dự án này vắng chủ cho đến nay. Gần đây UBND TP.HCM đã chấp thuận chỉ định công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh là nhà đầu tư thực hiện dự án này thay thế cho Vinaconex. Đây là cây cầu thứ hai nằm trong quy hoạch xây dựng bốn cầu Thủ Thiêm (cầu Thủ Thiêm 1 đã đưa vào sử dụng năm 2010) và hầm vượt sông Sài Gòn (đã đưa vào sử dụng năm 2011). Theo tính toán ban đầu, dự kiến công trình có tổng kinh phí thực hiện trên 1.800 tỉ đồng.

_____________________________

Nguyễn Thị Hậu

 

->>> Tháng bảy còn mãi 

->>> Làm sao bia đá không đau?

->>> Cần mẫu số chung cho bảo tồn và phát triển đô thị

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#nhà tái định cư
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.