Cận cảnh hàng loạt chung cư mini bịt kín 'không lối thoát'

 17:01 | Thứ sáu, 15/09/2023  0
Đặc điểm của loại hình chung cư mini này là mọc lên trong các con ngõ nhỏ hẹp, để đảm bảo an ninh, gần như các hướng đều được lắp chấn song kiên cố, nhưng lại gây nguy hiểm nếu không may hỏa hoạn xảy ra.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Hà Nội, hiện nay càng ngày càng xuất hiện nhiều tòa nhà cao ốc mọc lên chót vót. Bên cạnh đó cũng có nhiều tòa nhà với diện tích không lớn, nhưng chia rất nhiều phòng bên trong để xé lẻ bán hoặc cho thuê gọi là "chung cư mini".

Chung cư mini là loại hình nhà ở xuất hiện trong một vài năm trở lại đây ở các thành phố như Hà Nội, TP.HCM. Bên trong mỗi tòa nhà được phân chia hàng chục căn hộ diện tích 15-30 m2, được thiết kế 1-2 phòng ngủ để cho thuê hoặc bán từng căn hộ.

Các công trình chung cư mini thường có diện tích nhỏ, mỗi tòa có quy mô từ 5 đến 10 tầng.

Theo ghi nhận của PV, tại Hà Nội, hầu hết chung cư mini hay nhà ở mở rộng nhiều phòng ở các quận như Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên… hay huyện Thanh Trì đều được các hộ gia đình, chủ đầu tư xây dựng ở trong các ngõ, hẻm nhỏ.

Thậm chí, có những hẻm chiều ngang chỉ đủ cho 1-2 chiếc xe máy đi qua.

Những bất cập trên khiến cho các chung cư mini đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn và thực tế, hàng loạt vụ cháy chung cư mini đã xảy ra trong những năm qua. Gần đây nhất và cũng thảm khốc nhất là vụ hỏa hoạn tại chung cư mini Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) khiến 56 người tử vong.

Đặc điểm của loại hình chung cư "tí hon" này là mọc lên ở trong các ngõ nhỏ hẹp, xung quanh nhà dân vây kín cả 3, thậm chí 4 hướng.

Các căn hộ này cũng như các căn khác trong ngôi nhà ống được lắp đặt "chuồng cọp" kín kiên cố.

Hầu hết chủ đầu tư đều cố gắng tận dụng tối đa quỹ đất nên ít làm lối thoát hiểm, cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy (PCCC) chỉ mang tính hình thức nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Tầng 1 của các tòa chung cư mini này đều được tận dụng làm nơi để xe máy. Thậm chí việc bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa của những hộ xung quanh thường bừa bãi, bịt cả lối đi. Vào giờ cao điểm, chỗ để xe máy tại hầu hết chung cư mini đều chật cứng, khó dắt để di chuyển.

Theo khảo sát của PV, giá thuê những căn hộ mini này dao động từ 4 triệu đến 7 triệu đồng/tháng.

Theo nhiều người dân, những ngôi nhà như thế này quanh đây hầu hết được thiết kế rất thiếu không khí, lối ra đều bịt kín vì lý do an ninh. "Gần như cả 3 mặt đều không có lối thoát nếu không may xảy ra sự cố"- một người dân chia sẻ.

Ban công được rào kín, cửa sổ chủ đầu tư cũng đã cho lắp chấn song kiên cố. Điều này để đảm bảo an toàn cho các gia đình có trẻ nhỏ, tuy nhiên lại gây nguy hiểm nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

Các tòa nhà mọc san sát nhau, phía dưới, lối đi khá nhỏ, đường dây điện chằng chịt quấn quanh.

Sau vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) rất nhiều chủ hộ đã nhắn tin dặn dò cho cư dân và khách thuê cẩn thận với bếp ga, sạc pin xe máy điện... Trước đó, ít chủ hộ quan tâm đến việc PCCC.

B.H.Thanh - Hữu Hưng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.