Hướng dẫn người dân cách thoát hiểm khi cháy chung cư

 22:12 | Thứ năm, 14/09/2023  0
Công an TP.HCM cho biết các vụ cháy xuất phát từ hầm để xe ở chung cư, nhất là chung cư cao tầng rất nguy hiểm và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người.

Chiều 14.9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Từ vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi lên cơ quan chức năng TP.HCM về công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu Công an thành phố cung cấp thông tin thoát nạn khi gặp sự cố cháy ở chung cư.


Trước câu hỏi về việc khuyến cáo người dân cách xử lý, thoát nạn khi gặp sự cố cháy ở chung cư, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu Công an thành phố, cho hay qua theo dõi thống kê, điều tra nguyên nhân các vụ cháy tại các chung cư, nhất là chung cư cao tầng thời gian qua, các vụ cháy nguy hiểm nhất, dễ gây cháy lan và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người là các vụ cháy xuất phát từ hầm để xe và chung cư có thiết kế cầu thang bộ (kể cả thang máy) mà không thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn về thoát hiểm cho cầu thang bộ (buồng thang không kín; tăng áp buồng thang…).

Đối với những trường hợp này, đám cháy, khói độc nhanh chóng lan tỏa theo cầu thang lên các tầng tòa nhà. Khi xảy ra cháy, người dân tìm cách thoát ra an toàn theo cầu thang bộ để xuống đất và bị ngạt khói, bị cháy gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thượng tá Hà, khi gặp sự cố hỏa hoạn xảy ra cháy chung cư, người dân cần phải làm những việc sau đây để đảm bảo an toàn khi thoát nạn ra khỏi đám cháy:

- Cố gắng bình tĩnh xác định khu vực an toàn và khu vực cháy.

- Xác định rõ để giải quyết tình huống theo 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Đám cháy xảy ra trong căn hộ của mình, nếu không dập tắt được đám cháy thì tìm cách thoát ra khỏi khu vực cháy, đóng cửa ngăn khu vực cháy với khu vực khác để không cháy lan, thoát ra khỏi căn phòng, căn hộ. Nếu không thoát ra được cửa trước thì thoát ra phía sau căn hộ (không trốn vào toilet) để thoát hiểm chờ lực lượng cứu hộ (hoặc thoát sang căn hộ khác).

Trường hợp 2: Đám cháy xảy ra ngoài căn hộ của mình

+ Xác định khu vực cháy và khói nguy hiểm để tránh xa, tuyệt đối không thoát ra lối cầu thang bộ (thang máy) để xuống đất bằng mọi giá.

+ Trường hợp mở cửa căn hộ thấy hành lang bộ đã có cháy, khói thì đóng hết cửa căn hộ phía trước (cả phía sau nếu thấy khói 2 phía), không cho khói vào căn hộ, lấy giẻ, khăn bịt kín lỗ hổng ngăn không cho khói vào phòng, thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, gọi điện thoại để lực lượng phòng cháy chữa cháy biết, cứu hộ.

Một số kỹ năng cơ bản khi không thể xử lý tình huống như trên:

- Khi căn hộ có khói bao trùm, không thể đứng di chuyển an toàn cần cúi khom lưng và men theo tường.

- Phải tìm ra lối thoát hiểm theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn.

- Nếu không còn cách nào khác buộc phải phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt.

- Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa tránh để lửa tạt vào người.

- Nếu lối thoát hiểm nhiệt độ tăng dần thì phải tìm lối thoát hiểm khác.

- Nếu không có lối thoát phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 114.

- Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất. Dùng thang dây thoát hiểm thì phải ở tầng thấp, đã được tập huấn và có thể làm được.

- Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

- Không sử dụng thang máy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Để thoát hiểm an toàn phải thoát hiểm bằng thang bộ (khi thang bộ an toàn).

Lưu ý, mỗi chung cư, nhà cao tầng đều có kiến trúc khác nhau nên người dân cần phải tìm hiểu kỹ những chỉ dẫn thoát hiểm mỗi khi bước vào tòa nhà. Đây cũng chính là "dây cứu mạng" cho những ai tìm hiểu, nắm vững kiến thức an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Các khuyến cáo người dân cư trú tại chung cư, nhà cao tầng gồm:

- Chọn nhà thuê được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo theo quy định;

- Tự trang bị các phương tiện phòng chống cháy nổ: báo cháy, bình chữa cháy... và dụng cụ thoát hiểm như: Mặt nạ phòng độc; thang dây, dây thoát hiểm để phòng ngừa những trường hợp không may xảy ra (những trường hợp thoát hiểm sử dụng thang dây phải được tập huấn và có dây an toàn).

- Thường xuyên kiểm tra, chú ý tới các địa điểm dễ xảy ra cháy nổ như công tắc điện, nơi đặt cầu giao điện.

- Chú ý cẩn thận trong quá trình sử dụng mỏ hàn, sửa chữa điện hay nơi có nguy cơ phóng điện.

- Thường xuyên tổ chức, tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn cách xử lý sự cố, cách sử dụng bình chữa cháy để kịp thời ứng phó khi có đám cháy.

- Luôn đề cao tinh thần cảnh giác, đề phòng cháy nổ trong mọi tình huống.

Công an TP.HCM cho biết qua rà soát trên địa bàn thành phố hiện có 42.256 cơ sở là cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Theo quy định pháp luật không có khái niệm chung cư mini.

Đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.