Cần sớm "gỡ vướng" về phòng cháy, chữa cháy để các cơ sở kinh doanh tiếp tục hoạt động

 10:30 | Thứ ba, 11/04/2023  0
Theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, quy định về điều kiện đảm bảo phòng cháy, chữa cháy chưa khoa học; chưa phân loại theo mức độ rủi ro của ngành nghề sản xuất, kinh doanh… làm tăng chi phí quá mức cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động

Ngày 10.4, tại Phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo công tác dân nguyện tháng 4.2023.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự quan tâm, đánh giá cao việc Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức để Nhân dân tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, có hơn 12 triệu lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân góp ý cho dự thảo Luật.

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự quan tâm về Quy định số 96-QĐ/TW ngày 2.2.2023 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị làm cơ sở cho Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh, chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp bầu và phê chuẩn.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo. Ảnh: Quốc hội

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cả nước phản ánh và lo lắng về tình trạng tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra; việc ma túy tổng hợp được vận chuyển vào Việt Nam thông qua tiếp viên hàng không; người dân nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo bằng việc thông báo chuẩn hóa thông tin cá nhân của thuê bao di động, nhập mật khẩu theo đường link ngân hàng.

Cử tri và nhân dân cũng quan tâm đến công tác tuyển sinh đầu vào các cấp học năm 2023 - 2024 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023; tình trạng nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, số lượng người muốn rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng ảnh hưởng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân và gây ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội; về giải pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát có khả năng xảy ra khi thực hiện tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2023...

Đáng chú ý là trong thời gian gần đây, cử tri quan tâm và phản ánh còn nhiều điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu minh bạch, bất hợp lý, trong đó có tình trạng công tác phòng cháy, chữa cháy được siết chặt đối với hàng loạt ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Việc này được thực hiện sau khi một số vụ việc hoả hoạn gây thương vong tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, quy định về điều kiện đảm bảo phòng cháy, chữa cháy chưa khoa học; chưa phân loại theo mức độ rủi ro của ngành nghề sản xuất, kinh doanh… làm tăng chi phí quá mức cho doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã và đang sản xuất, kinh doanh nhiều năm buộc phải tạm dừng hoạt động do không đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quốc hội

Tính đến ngày 7.4.2023, Ban Dân nguyện đã nhận được văn bản trả lời đối với 2.535/2.593 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV. Đến nay còn 61 kiến nghị chưa được trả lời, Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương giải quyết, trả lời.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 3.2023, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng nhiều so với tháng 2.2023, tình hình khiếu kiện tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tháo gỡ các bất cập trong quy định về phòng cháy, chữa cháy

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các Bộ ngành và các địa phương đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới.

Đồng thời giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giải pháp phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy, chữa cháy; tháo gỡ các bất cập trong quy định về phòng cháy, chữa cháy để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chia sẻ những khó khăn của nhiều doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Quốc hội

Cùng với đó, nghiên cứu, đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản liên quan theo hướng phân loại mức độ rủi ro về phòng cháy, chữa cháy đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo mức độ rủi ro; giảm tối đa các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chia sẻ những khó khăn của nhiều doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, du lịch. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị cơ quan chức năng cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho các cơ sở kinh doanh trang bị đầy đủ các thiết bị, đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy để có thể tiếp tục đi vào hoạt động, vận hành sản xuất.

Quan tâm đến thực trạng lao động mất việc làm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, trong quý I.2023, cả nước có 294.000 lao động nghỉ, giãn; 149.000 lao động mất việc làm; tỷ lệ lao động nghỉ, giãn, mất việc làm có xu thế tăng ở các tỉnh phía Nam...

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo của Ban Dân nguyện, đã khái quát tổng hợp cơ bản về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng qua. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị phân tích rõ nguyên nhân, nêu rõ trách nhiệm và bổ sung bổ sung thêm số liệu người lao động mất việc làm, các doanh nghiệp giải thể, số lượng rút bảo hiểm một lần để có góc nhìn tổng quan, toàn diện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Phương Thảo

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.