Cảng Quốc tế Long An và Cảng Long Beach ký kết thúc đẩy hợp tác thương mại

 16:18 | Thứ năm, 16/11/2023  0
Lễ ký kết là bước ngoặc chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa của hai cảng, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường...

Ngày 15.11 (giờ California), tại Hội nghị của Chính quyền Cảng biển California (CAPA) - chào mừng các đối tác hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Cảng Long Beach (Hoa Kỳ) vừa tổ chức lễ ký kết ý định thư thiết lập quan hệ. Sự kiện có sự hiện diện của bà Eleni Kounalakis - Phó Thống đốc Bang California, ông Toks Omishakin - Bộ trưởng Giao thông vận tải Bang California và bà Dee Dee Myers - Giám đốc Văn phòng Phát triển knh tế của Thống đốc Bang.

Ông Võ Quốc Huy - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Long An (thứ ba từ phải sang) và ông Mario Cordero - Tổng Giám đốc Cảng Long Beach (thứ hai bên phải), ký kết ý định thư dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Long An, đại diện Dongtam Group và ông Samuel Assefa, Giám đốc văn phòng Thống đốc, Ban kế koạch nghiên cứu tiểu bang California (bìa phải).


Lễ ký kết là bước ngoặc chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa của hai cảng, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Sự kiện góp phần thúc đẩy thương mại toàn cầu và khám phá các cơ hội tăng trưởng giữa hai cảng biển trọng điểm trong khu vực xuyên Thái Bình Dương.

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Long An, chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Cảng Long Beach, một cảng biển uy tín và nổi tiếng trên thế giới. Đây là cơ hội cho Cảng Quốc tế Long An trên hành trình trở thành cảng biển được quốc tế công nhận và lựa chọn tại châu Á. Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ mang lại những lợi ích chung và mong muốn sớm cụ thể hóa mối quan hệ bằng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.” 

Cũng tại sự kiện, ông Mario Cordero, Tổng Giám đốc Cảng Long Beach, cho biết: “Chúng tôi rất vui được đón tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Long An và lãnh đạo Đồng Tâm Group tham dự Hội nghị của Chính quyền Cảng biển California (CAPA) và vui mừng ký kết ý định thư với Cảng Quốc tế Long An. Lễ ký kết này thể hiện mong muốn của chúng tôi về thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác không chỉ trong thương mại mà còn hướng đến phát triển bền vững, giảm khí thải và thân thiện môi trường. Qua đó, chúng tôi muốn hợp tác lâu dài để hai cảng là cầu nối trung chuyển hàng hoá từ Việt Nam sang Hoa Kỳ và ngược lại.”

Toàn cảnh Cảng Long Beach.


Cảng Long Beach là một trong những cảng biển hàng đầu thế giới, nằm ở phía Nam California, với sáu nhà ga container và giá trị hàng hóa thông qua đạt trên 200 tỷ USD mỗi năm. Đây là cảng biển xuất khẩu hàng đầu tại Hoa Kỳ và là cảng vận chuyển container bận rộn thứ 21 trên thế giới. Hiện càng này đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện năng lực vận tải nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận lượng hàng container xuất nhập khẩu thông qua tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương, giữ vững vị thế là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Cảng Quốc tế Long An với diện tích 147 ha, nằm liền kề khu công nghiệp, dịch vụ công nghiệp và khu đô thị, hình thành nên một Khu Liên hợp dịch vụ cảng biển, đóng vai trò mắt xích quan trọng trong chuỗi giao thương hàng hóa khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cảng Quốc tế Long An cung cấp đầy đủ các dịch vụ cảng biển và logistics trọn gói như: khai thác hàng tổng hợp, container, dịch vụ lưu kho-bãi, giao nhận hàng hóa quốc tế, vận chuyển thủy bộ, đại lý hải quan...

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An ông Đặng Hoàng Tuấn - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An trao đổi và gửi lời mời ông Toks Omishakin - Bộ trưởng Giao thông vận tải Bang California, sang thăm và làm việc tại tỉnh Long An trong thời gian thích hợp nhất.


Trong khuôn khổ chương trình đến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Đoàn công tác tỉnh Long An lần này do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm làm trưởng đoàn sẽ diễn ra các sự kiện kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong các lĩnh vực Công nghiệp, chuyển đổi số, xuất nhập khẩu, dịch vụ, logistics, giáo dục…

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu. Các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư  lần này, đã quy tụ nhiều cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước quan tâm tham gia, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương dựa trên mối quan hệ ngoại giao thân thiết sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tin: Trọng Dân - Ảnh: Bích Liên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.