TP.HCM:

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh thông xe sau 5 tháng sửa chữa vì sự cố đứt cáp

 10:32 | Thứ bảy, 04/03/2023  0
Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ chính thức thông xe vào ngày 5.3 sau năm tháng thi công sửa chữa vì sự cố đứt cáp ngầm...

Chiều 2.3, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, cho biết cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sẽ thông xe vào ngày 5.3.

Ông Bằng cho biết, qua kiểm định, đánh giá sau khi khắc phục sự cố, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh có thể hoạt động bình thường, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn.

Trước đó, rạng sáng 27.2, đơn vị kiểm định đã cho thử tải lần cuối với tải trọng cao nhất tại vị trí gặp sự cố của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để làm cơ sở cho ô tô di chuyển qua cầu này thời gian tới.

Sáu xe tải chở thêm đá (mỗi xe 33 tấn) với tổng tải trọng khoảng 198 tấn được xếp cùng lúc tại vị trí bị võng của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để thử sức tải của cầu này.

Khoảng 1h30 tới sáng, các công tác thử tải, đo số liệu được thực hiện và ghi lại để làm báo cáo.

Thử tải với tải trọng cao nhất đạt 180 tấn tại vị trí gặp sự cố của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Sự cố đứt cáp dự ứng lực cầu Nguyễn Hữu Cảnh được phát hiện vào tháng 9.2022, sau khi Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải khảo sát công trình.

Kết quả kiểm tra cho thấy một số bó cáp dự ứng lực ngầm kết nối hai mố cầu đã bị đứt. Sự cố được xác định ở cấp 3, cấp làm hư hỏng, có tác động đến kết cấu công trình.

Trong thời gian chờ khắc phục sự cố, tất cả xe bị cấm lưu thông qua cầu.

Hình ảnh của máyvà đầu đo biến dạng hiện đại của Nhật Bản nhằm theo dõi các thông số về cơ học của kết cấu cầu, vừa để xác định hiệu quả của việc căng lại cáp...

Sau đó một tháng, TP.HCM chấp thuận thuê đơn vị kiểm định độc lập, giám định nguyên nhân sự cố đứt cáp ngầm cầu Nguyễn Hữu Cảnh trước khi đưa ra phương án xử lý.

Đến cuối tháng 12.2022, xe máy đã được phép đi lại qua cầu Nguyễn Hữu Cảnh sau khi cầu được sửa chữa. Còn các loại ô tô vẫn tiếp tục bị cấm để chờ cầu kiểm định lại cho đến nay.

Công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc dự án đường Lê Thánh Tôn nối dài trước đây) đã được chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thành, đưa vào khai thác cách đây 20 năm.

Công trình từng bị hư hỏng nặng năm 2017, được sửa chữa với kinh phí hơn 12 tỉ đồng.

Anh Kiệt

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.