Chấm dứt hoạt động 30 dự án bỏ hoang “đất vàng” ở Hà Nội

 16:04 | Thứ hai, 08/07/2019  0
Đó là con số được đại diện UBND TP.Hà Nội đưa ra khi trả lời kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức và Đan Phượng về việc xử lý các dự án bỏ hoang đất.

Việc sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn diễn ra ở một số nơi gây bức xúc cho nhân dân. Ảnh minh họa.

UBND TP.Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức và Đan Phượng về đề nghị lãnh đạo thành phố đôn đốc các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện và có biện pháp kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm thực hiện, bỏ hoang đất.

Ngay sau Đoàn giám sát của HĐND Thành phố thực hiện giám sát chuyên đề về việc triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn, UBND Thành phố đã ban hành các kế hoạch để thực hiện công tác đôn đốc, rà soát tiến độ các dự án, trong đó chỉ đạo rà soát danh mục 383 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ. Đến nay, đã chấm dứt hoạt động 30 dự án, đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của 5 dự án khác.

“Hiện UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 02.01.2019 rà soát các dự án có sử dụng đất trên toàn địa bàn từ năm 2008 đến nay, bao gồm cả các dự án chưa triển khai, đang triển khai. Các sở, ngành đã tổng hợp danh mục 2.532 dự án, đồng thời tổ chức thực hiện rà soát từng dự án cụ thể theo danh mục”, UBND TP.Hà Nội cho biết.

Liên quan đến các dự án này, tháng 8.2018, HĐND TP.Hà Nội đã có báo cáo về kết quả giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Theo đó, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án trên địa bàn Hà Nội còn nhiều. Việc lấn chiếm, hoang hoá, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn diễn ra ở một số nơi gây bức xúc cho nhân dân.

Điển hình như: Dự án Trung tâm Thương mại Đền Lừ, quận Hoàng Mai; Dự án Xây dựng Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp bán, quận Thanh Xuân; Dự án đầu tư khu văn phòng và nhà ở tại số 2-4 Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình; Dự án Bệnh viên Đa khoa Quang Trung tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai; Dự án D’San Raffles tại 22 - 24 Hàng Bài, quận Hoàn Kiểm; Dự án Nam Đàn Plaza (Cty CP địa ốc Dầu khí Viễn thông), quận Nam Từ Liêm; Dự án Khu đô thị Mỹ Đình 2, (Tổng công ty HUD), quận Nam Từ Liêm. ...

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội, có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm, chiếm tỷ lệ 23,1% số dự án được giao đất, cho thuê đất giai đoạn 2012-2017 với hình thức và mức độ khác nhau. 

Phổ biến nhất vẫn là: 40 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trên 12 tháng liên tục kể từ khi được giao đất trên thực địa; 47 dự án chậm tiến độ thực hiện trên 24 tháng; 22 dự án chậm hoàn thành công tác; 4 dự án chậm nghĩa vụ tài chính.

Các vi phạm khác như sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại không đúng quy định với 37 dự án; 11 dự án chậm vi phạm nhiều nội dung. Còn 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Một số quận, huyện có số dự án chậm tiến độ, vi phạm nhiều như: Hoài Đức 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án…Cá biệt, một số chủ đầu tư được giao đất nhưng không liên hệ với địa phương để tiến hành các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Đáng chú ý tại báo cáo trên,  HĐND TP.Hà Nội chỉ rõ, việc tổng hợp, thống kê, cập nhật theo dõi dự án vốn ngoài ngân sách triển khai trên địa bàn còn rất hạn chế. Cụ thể, Đoàn giám sát của HĐND TP tổng hợp số dự án chậm, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai theo báo cáo của 30/30 quận huyện (383 dự án) có sự sai khác lớn với báo cáo của Sở TNMT (161 dự án). 

Vân Phong

 

 

Nguồn theo bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.