Chán ăn tâm thần: ám ảnh giảm cân đến nhập viện!

 17:10 | Thứ sáu, 13/10/2023  0
Lo sợ đến mức ám ảnh về cân nặng là tâm lý chung của không ít người. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài theo thời gian sẽ tạo nên chứng chán ăn tâm thần. Căn bệnh này xảy ra ở nữ giới nhiều gấp ba lần nam giới.

ThS-BS. Nguyễn Phương Linh (Phòng điều trị Rối loạn cảm, Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) kể về một trường hợp mà chị đang trực tiếp điều trị.

“Là con một trong gia đình, cậu bé 13 tuổi (cao 1m56, nặng 67kg) vốn là người nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn là học sinh giỏi trong suốt nhiều năm. Trước khi vào viện một năm, trong khi chơi đùa, cậu bé bị bạn bè chê béo. Điều đó khiến cậu bé rất buồn và luôn cảm giác tự ti. Dần dần, cậu không thích chơi với các bạn, không thích tham gia các hoạt động ở trường lớp như trước.

Sau đó, cậu tự tìm hiểu về các phương pháp giảm cân trên mạng xã hội, tự giảm tất cả lượng thức ăn nạp vào cơ thể, đồng thời thực hiện các bài tập thể dục để đốt cháy mỡ thừa với cường độ cao.

Ảnh minh hoạ: T.L.I


Về lứa tuổi mắc bệnh này, ThS-BS. Vũ Sơn Tùng (Phó trưởng phòng điều trị rối loạn tâm thần cảm xúc, Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: 85% bệnh nhân ở độ tuổi 13 đến 18, là giai đoạn có nhu cầu làm đẹp. Tuổi khởi phát rối loạn trung bình là 18. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh <15 tuổi ngày càng tăng. Bệnh nhân lớn tuổi hoặc <11 tuổi tại thời điểm khởi phát rối loạn có tiên lượng tồi tệ hơn.

Những người có nhân cách khép kín thường bị mắc nhiều hơn người bình thường. Tỷ lệ mắc cao hơn trong một số ngành nghề: người mẫu; người công tác trong lĩnh vực giải trí... Nguy hiểm hơn, người mắc hội chứng này còn có nguy cơ bị các rối loạn sức khoẻ tâm thần, thậm chí có thể dẫn đến tử vong...

Bác sĩ Sơn Tùng chia sẻ về cách nhận diện bệnh như sau: chán ăn tâm thần là rối loạn ăn uống do hạn chế năng lượng nạp vào so với nhu cầu. Bệnh nhân sẽ có cảm giác sợ hãi về việc tăng cân, thậm chí không thể nhận ra mức độ nghiêm trọng khi trọng lượng cơ thể giảm thấp đáng kể.

Có 2 loại chán ăn tâm thần. Một là hạn chế ăn uống: Người bệnh hạn chế lượng thức ăn nạp vào bằng cách ăn càng ít càng tốt. Hai là ăn và đào thải: Người bệnh ăn thức ăn nhưng sau đó bị nôn hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng để tống thức ăn ra ngoài.

ThS-BS. Vũ Sơn Tùng tư vấn cho người mắc bệnh chán ăn


Thống kê tại Mỹ cho thấy: tỷ lệ mắc chứng chán ăn tâm thần suốt đời chiếm khoảng 0,6% ở dân số trưởng thành. Tỷ lệ mắc ở nữ giới gấp 3 lần nam giới. Căn bệnh này thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên, thường là khi bắt đầu dậy thì và hình dạng cơ thể thay đổi. 85% bệnh nhân ở trong độ tuổi từ 13 đến 18. Tuổi khởi phát rối loạn trung bình là 18. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh khi dưới 15 tuổi ngày càng tăng.

Lý giải về nguyên nhân khiến chứng chán ăn tâm thần thường khởi phát ở tuổi dậy thì, bác sĩ Vũ Sơn Tùng cho biết: ở độ tuổi này, các bé thường so sánh với cơ thể của bạn bè và đôi khi nhận thức tiêu cực về cơ thể của mình. Từ đó, các bạn nhỏ quyết định ăn kiêng, điều này, làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn ăn uống.

Thêm vào đó, sự phổ biến của phim ảnh và tạp chí dẫn đến việc truyền bá chuẩn mực vẻ đẹp hình thể là mảnh mai, thon gọn khiến nó trở thành trào lưu của không ít bạn trẻ.

Bài và ảnh: Bạch Mai

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.