Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10.2023

 13:20 | Thứ bảy, 30/09/2023  0
Quy định mới về đăng kiểm; xếp lương giáo viên dạy nghề; điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển ô tô, xe máy... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 10.2023.

4 thủ tục hành chính lĩnh vực đăng kiểm

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định 1137 công bố thủ tục hành chính được ban hành mới trong lĩnh vực đăng kiểm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giao thông Vận tải, có hiệu lực từ ngày 1.10.

Theo đó, công bố 4 thủ tục hành chính lĩnh vực đăng kiểm thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Giao thông Vận tải, gồm: Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Cấp thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường linh kiện nhập khẩu. Cấp lại giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Cấp lại thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường linh kiện nhập khẩu.

Trung tâm đăng kiểm 50-03V. Ảnh: Ý Linh


Tiêu chuẩn, thăng hạng, xếp lương giáo viên dạy nghề

Thông tư 07/2023 của Bộ LĐ-TB-XH quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp; xếp lương, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, từ ngày 15.10.2023, viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp được xếp lương như sau: Giảng viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp có hệ số lương 6,20 đến 8,00. Giảng viên giáo dục nghề nghiệp chính có hệ số lương 4,40 đến 6,78.

Giảng viên giáo dục nghề nghiệp lý thuyết có hệ số lương 2,34 đến 4,98. Giảng viên giáo dục nghề nghiệp thực hành có hệ số lương 2,10 đến 4,89.

Giáo viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp có hệ số lương 5,75 đến 7,55. Giáo viên giáo dục nghề nghiệp chính có hệ số lương 4,40 đến 6,78. Giáo viên giáo dục nghề nghiệp lý thuyết có hệ số lương 2,34 đến 4,98.

Với mức lương cơ sở hiện hành là 1,8 triệu đồng/tháng, giảng viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp có thể được hưởng lương đến 14,4 triệu đồng/tháng.

Tăng mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển ô tô, xe máy lần đầu

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 60 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thông tư điều chỉnh tăng mức thu lệ phí cấp lần đầu chứng nhận đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông ở khu vực I (gồm TP Hà Nội và TP.HCM).

Cụ thể như sau: Ô tô (trừ ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống; rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời): mức thu lệ phí 500.000 đồng/lần/xe (mức cũ từ 150.000 - 500.000 đồng/lần/xe).

Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up): 20 triệu đồng/lần/xe. Xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời: 200.000 đồng/lần/xe (mức cũ từ 100.000 - 200.000 đồng/lần/xe).

Đối với mô tô: trị giá đến 15 triệu đồng: 1 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/lần/xe). Mô tô trị giá trên 15- 40 triệu đồng: 2 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 1 - 2 triệu đồng/lần/xe). Mô tô trị giá trên 40 triệu đồng: 4 triệu đồng/lần/xe (mức cũ từ 2- 4 triệu đồng/lần/xe).

Thông tư có hiệu lực từ ngày 22.10.

Những trường hợp triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật

Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2023/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1.10.2023, quy định về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Nghị định quy định ô tô thuộc diện phải triệu hồi gồm: Ô tô triệu hồi theo công bố của nhà sản xuất; ô tô triệu hồi theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra.

Trường hợp các ô tô đã đưa ra thị trường có lỗi kỹ thuật phải triệu hồi, người nhập khẩu phải thực hiện các công việc sau:

Trong thời gian không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo triệu hồi từ nhà sản xuất hoặc từ cơ quan kiểm tra, người nhập khẩu phải thông báo bằng văn bản tới các đại lý bán hàng yêu cầu không bán ra thị trường các ô tô thuộc diện triệu hồi mà chưa được khắc phục.

Trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo triệu hồi từ nhà sản xuất hoặc từ cơ quan kiểm tra, người nhập khẩu phải gửi tới cơ quan kiểm tra báo cáo bằng văn bản các nội dung sau: nguyên nhân xảy ra lỗi kỹ thuật; biện pháp khắc phục; số lượng ô tô phải triệu hồi; kế hoạch triệu hồi phù hợp; chủ động thực hiện và tuân thủ theo đúng kế hoạch triệu hồi, đồng thời người nhập khẩu phải công bố thông tin về kế hoạch triệu hồi và danh sách ô tô phải triệu hồi trên trang thông tin điện tử của người nhập khẩu, các đại lý bán hàng một cách kịp thời, đầy đủ.

Người chấp hành xong án phạt tù được hỗ trợ vay vốn để sản xuất

Theo Quyết định 22/2023 của Thủ tướng (có hiệu lực từ ngày 10.10), người chấp hành xong án phạt tù bao gồm người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá sẽ được hỗ trợ vay vốn.

Cụ thể, người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để đào tạo nghề (tối đa 4 triệu đồng/tháng/người); hoặc vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm (tối đa 100 triệu đồng/người).

Điều kiện để được vay vốn là người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn; có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội do công an cấp xã lập và được UBND cấp xã xác nhận.

Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa năm năm.

Ngoài ra, người vay vốn phải thuộc trường hợp không còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các chương trình tín dụng khác có cùng mục đích sử dụng vốn vay để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm theo quy định của pháp luật.

Quyết định cũng nêu: Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm thì thời hạn cho vay tối đa 120 tháng, với lãi suất bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.

Tuyết Nhung

Trường Hoàng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn), Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.