Chính thức ra mắt, Quỹ Bông Hồng Nhỏ dành 73 tỷ đồng làm từ thiện ngay trong năm đầu tiên

 17:19 | Thứ hai, 10/10/2022  0
Sự kiện chính thức ra mắt Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ khiến nhiều người liên tưởng ngay đến hoạt động toàn cầu Giving Pledge của do các tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng. Lý do là Hội đồng quản lý Quỹ cho biết sẽ dành đến 73 tỷ đồng để triển khai 5 chương trình thiện nguyện ngay trong năm đầu tiên hoạt động chính thức.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và các thành viên Hội đồng Quỹ Bông Hồng Nhỏ thực hiện nghi thức ra mắt Quỹ.


Đầu tháng 10.2022, Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ (tên tiếng Anh là Little Roses Foundation – LRF) đã tổ chức sự kiện lễ ra mắt tại TP.HCM và chính thức đi vào hoạt động.

Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ được thành lập và công nhận điều lệ quỹ vào ngày 1.11.2021 theo quyết định số 1151/QĐ-BNV và được cấp phép hoạt động từ ngày 22.4.2022 theo quyết định số 316/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Quỹ hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, hướng đến các hoạt động thiện nguyện đa dạng phục vụ cộng đồng.

Lấy biểu trưng là bông hồng nhỏ, màu đỏ, được nâng niu trên đôi bàn tay hy vọng, biểu thị tình yêu hy sinh nhằm tôn vinh phẩm giá con người, LRF lựa chọn và trung thành trong hoạt động theo các giá trị cốt lõi: Yêu thương – Chính trực – Tôn trọng – Tận tâm.

Học sinh thuộc Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng thăm hỏi và tặng quà cho các cụ già neo đơn.

Trong năm đầu tiên sau ngày ra mắt, Quỹ sẽ dành 73 tỷ đồng thực hiện triển khai 5 chương trình thiện nguyện tập trung vào các hoạt động giáo dục và y tế.

Cùng với thành viên sáng lập chủ chốt là Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) và các đối tác, LRF hướng đến là quỹ từ thiện của nền văn minh tình thương và các giá trị nhân bản toàn diện; sẵn sàng giúp đỡ những người đang lâm cảnh ngặt nghèo do hoàn cảnh khách quan vượt qua nghịch cảnh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần các nhóm xã hội. Đồng thời, Quỹ sẽ tạo cơ hội để mọi người không phân biệt thu nhập hay số lượng tài sản sở hữu đều có thể chia sẻ giá trị bản thân cho sự phát triển cộng đồng.

Hoạt động thiện nguyện khám sức khỏe và chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo của Quỹ Bông Hồng Nhỏ.

Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ ra đời là kết quả của chuỗi hoạt động thiện nguyên kéo dài hơn hai thập kỷ của NHG, bắt đầu từ những hoạt động trải nghiệm, xã hội đơn giản nhất cho các bé mầm non, cấp một khi mới khởi đầu con đường học tập của mình. 

Sức lan toả khi vừa ra đời của LRF là một tiền đề quan trọng khiến nhiều người liên tưởng tới cách mà Quỹ Giving Pledge toàn cầu đang lan toả dần suốt 10 năm nay: ai cũng thấy việc đóng góp là trách nhiệm của mình. Và Quỹ đang là một gạch nối quan trọng giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt trong xu thế “cam kết cho đi" của doanh nhân toàn cầu.

Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quỹ LRF, cho biết: “LRF được truyền cảm hứng bởi rất nhiều hoạt động thiện nguyện mà thầy trò NHG thực hiện trong nhiều năm qua. Ở đó, chúng tôi đã được đồng hành trong nhiều hoạt động giúp đỡ như: Quà tặng yêu thương tại Cô nhi viện Phú Hoà (Quảng Ngãi) và Mái ấm Belem (Thừa Thiên Huế). Hay Ánh sáng tình yêu tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Viện dưỡng lão Suối Tiên (Đồng Nai)…”.

Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo – Giám đốc Quỹ Bông Hồng Nhỏ, khẳng định Quỹ sẽ hoạt động minh bạch, vô tư, hiệu quả, bền vững vì lợi ích của các đối tượng mà quỹ phục vụ.

Đại diện LRF cho biết, điểm chung nhất của các hoạt động thiện nguyện này là tính minh bạch. Minh bạch với từng đóng góp nhỏ nhất của các học sinh nhỏ nhất trong hệ thống giáo dục này. Và với việc thành lập một quỹ từ thiện chuyên nghiệp, không chỉ các hoạt động của LRF được minh bạch với các thành viên, mà là một bước tiến dài trên hành trình phát triển chung của cộng đồng thiện nguyện tại Việt Nam.

Một trong những điều được nhắc nhiều nhất trong các hoạt động của quỹ từ thiện Bill Gates là… bảo vệ mèo hoang, minh chứng cho sự đa dạng của các hoạt động thiện nguyện. LRF cũng vậy, tuy chọn hai nhóm hoạt động chính là giáo dục và y tế trong năm đầu tiên, nhưng danh mục các chương trình thì rất đa dạng.

Trong 73 tỷ đồng mà LRF sẽ cho đi trong năm đầu tiên, ngoài 48 tỷ cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục, thì có tới 25 tỷ đồng cho các hoạt động sức khỏe và cộng đồng, trong đó điểm nhấn quan trọng là các chương trình truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, các dự án sách, thư viện và chăm sóc y tế cộng đồng… không chỉ tạo tác động để giải quyết các vấn đề ngắn hạn của xã hội như bão lũ thiên tai mà còn là phát triển bền vững.  

Tác phẩm điêu khắc của gia đình nghệ sĩ Duy Chính được đấu giá trong lễ ra mắt, đóng góp 500 triệu đồng vào Quỹ Bông Hồng Nhỏ.

Một tác động xã hội rất quan trọng mà LRF không nhắc tới là sự lan toả các tác phẩm văn hoá nghệ thuật đỉnh cao trong cộng đồng. Đơn cử, ở lễ ra mắt LRF, nhiều tác phẩm nghệ thuật lần đầu được giới thiệu trước công chúng đã tạo được tiếng vang lớn. Một tác phẩm ứng tác trên phiến gỗ trăm năm của hoạ sỹ Phan Vũ Linh, một chiếc xe Mobylette cổ đời AV54, bộ sưu tập chiếc áo dài thật đẹp của nhà thiết kế Sỹ Hoàng… tất cả đều chứa đựng những câu chuyện chiều sâu về văn hoá, lịch sử như một triển lãm nghệ thuật.

Trong sự kiện ra mắt, LRF đã nhận được hơn 60 tỷ đồng từ việc bán các sản phẩm do các mạnh thường quân quyên tặng và sự ủng hộ trực tiếp từ các vị khách tham dự.

Quỹ LRF ra đời không chỉ là tiếp nối hành trình nhân văn của NHG mà còn thực sự là một nền tảng quan trọng để xây dựng trách nhiệm xã hội, lòng bác ái và tình yêu thương con người cho một thế hệ tương lai.

LRF là quỹ từ thiện không vì mục tiêu lợi nhuận, được chính thức thành lập ngày 1.11.2021 theo quyết định số 1151/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Quỹ phục vụ chủ yếu trong lĩnh vực sức khỏe - giáo dục trên phạm vi toàn quốc và có thể đón nhận sự trợ giúp quốc tế.

Thông tin đóng góp cho Quỹ: https://littlerosesfoundation.net/

Hữu Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.