Chống tham nhũng: "Lò" sẽ tiếp tục nóng!

 20:38 | Thứ tư, 09/12/2020  0
Theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học, dư luận nhân dân đặt vấn đề nhiệm kỳ Đại hội XII “đốt lò” nóng vậy sắp tới có nóng nữa không. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trong nhiều phiên họp của Ban Chỉ đạo cũng đều đặt vấn đề như thế.

Chiều 9.12, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông tin về hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2013-2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Xử lý kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao vi phạm

Theo thông tin tại buổi họp báo, Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020 dự kiến được tổ chức vào ngày 12.12, tại Hà Nội và được truyền trực tuyến tới 82 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quân khu, quân chủng, binh chủng và tương đương trong quân đội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tập trung tại Hà Nội có gần 700 đại biểu và gần 5.000 đại biểu dự theo hình thức trực tuyến.

Dự thảo báo cáo tổng kết đánh giá, từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (tháng 2.2013), nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, cuộc đấu tranh PCTN được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội; góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được tăng cường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh nhiều sai phạm; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả công tác PCTN. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tập trung kiểm tra làm rõ, kết luận nhiều vi phạm nghiêm trọng, quyết định kỷ luật, đề nghị cơ quan có thẩm quyền kỷ luật nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, trong đó có cả những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, lãnh đạo chủ chốt các địa phương, đơn vị cả đương chức và nghỉ hưu. Kỷ luật của Đảng đi trước tạo tiền đề, mở đường cho kỷ luật của Nhà nước, kỷ luật của đoàn thể và xử lý hình sự.

"Lò" sẽ tiếp tục nóng

Đáng chú ý, công tác điều tra, truy tố, xét xử được chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ, phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, tạo bước đột phá trong công tác PCTN.

Một số khâu yếu, việc khó, có nhiều vướng mắc trong PCTN đã được tập trung tháo gỡ kịp thời và có chuyển biến tích cực, nhất là đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản phục vụ công tác phát hiện, xử lý tham nhũng; chấn chỉnh, khắc phục việc cho hưởng án treo không đúng quy định pháp luật; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị thất thoát; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh PCTN ở địa phương, cơ sở, khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" trong PCTN; khắc phục tư tưởng "hạ cánh an toàn" trong xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm. 

Ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Ban Nội chính

Tại buổi họp báo, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: Từ đầu năm 2013 đến nay Ban Chỉ đạo đã đưa hơn 800 vụ án, vụ việc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng phức tạp dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi chỉ đạo theo 3 cấp độ.

Theo đó cấp độ 1 là cấp độ Ban Chỉ đạo theo dõi chỉ đạo; cấp độ 2 là Ban Nội chính Trung ương theo dõi chỉ đạo; cấp độ 3 là các tỉnh, Thành ủy theo dõi chỉ đạo. Trong đó Ban Chỉ đạo trực tiếp theo dõi chỉ đạo tức là cấp độ 1 có 133 vụ án, 94 vụ việc. Đến nay các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra truy tố và xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo; xét xử phúc thẩm 61 vụ án, 581 bị cáo. Riêng từ đầu nhiệm kỳ đại hội XII đến nay đã chỉ đạo xử lý 127 vụ án, 91 vụ việc, đã xét xử sơ thẩm 72 vụ án, 637 bị cáo; xét xử phúc thẩm 54 vụ án, 484 bị cáo.

Liên quan đến việc dư luận đặt vấn đề nhiệm kỳ Đại hội XII "đốt lò" nóng vậy sắp tới có nóng nữa không, theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học, đây là vấn đề nhân dân rất quan tâm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN trong nhiều phiên họp của Ban Chỉ đạo cũng đều đặt vấn đề như thế. "Tâm trạng chung của người dân là quan tâm và thấy thời gian qua đã làm tốt vậy thời gian tới có làm tốt hay không? Tôi xin thông tin, Tổng Bí thư đã nhiều lần kết luận rất công khai rằng công tác đấu tranh PCTN không dừng, không nghỉ, không chùng xuống.

Mặc cho tiến hành đại hội Đảng các cấp chuẩn bị đại hội Đảng toàn quốc, mặc cho chúng ta tập trung cho chống Covid-19 nhưng công tác đấu tranh PCTN là không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà phải làm mạnh mẽ quyết liệt hơn. Tổng Bí thư đã nói đấu tranh PCTN đã trở thành phong trào quần chúng, trở thành xu thế không ai có thể cưỡng lại được. Ai không muốn làm, ai không dám làm thì đứng dẹp sang một bên để người khác làm. Đó là tuyên ngôn, quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, Nhà nước. Như vậy chắc chắn công tác đấu tranh PCTN trong thời gian tới vẫn mạnh mẽ quyết liệt.

"Lò" ở đầu nhiệm kỳ XII nóng thì tinh thần đấu tranh PCTN vẫn mãi như thế", Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nói.

PVCT

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.