Phó Thủ tướng Thường trực:

Phòng chống tham nhũng 'không dừng, không nghỉ, không chùng xuống'

 18:26 | Thứ năm, 19/09/2019  0
Chiều 19.9, tại Hà Nội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) và đoàn công tác đã làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN năm 2019 đối với Ban cán sự Đảng Ủy ban.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cho biết, buổi làm việc nhằm thực hiện nhiệm vụ được Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN phân công và triển khai Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo. Đây là hoạt động kiểm tra định kỳ của Thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đối với lĩnh vực được giao chỉ đạo.

“Trong thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Đảng và Nhà nước, công tác PCTN tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, “không dừng”, “không nghỉ”, “không chùng xuống” với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn; được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; qua đó, tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác PCTN, giữ vững niềm tin của nhân dân”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế-xã hội trên một số lĩnh vực còn thiếu chặt chẽ, sơ hở, chồng chéo, dễ nảy sinh tham nhũng nhưng chậm được sửa đổi, nhất là các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, tài nguyên, đấu thầu, đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công, quản lý vốn nhà nước tại các doanh nghiệp… Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc đã và đang được chỉ đạo quyết liệt song vẫn còn phức tạp, chưa được ngăn chặn có hiệu quả.

Các doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Ủy ban đều là các doanh nghiệp trọng yếu của nền kinh tế, hoạt động trong các lĩnh vực như điện, xăng dầu, hàng không, lương thực... đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội, điều kiện để Ủy ban hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây cũng là bước quan trọng để thực hiện chủ trương phân định chức năng quản lý Nhà nước với chức năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có vốn Nhà nước…

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần chủ động, tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm thực hiện có hiệu quả quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp; thường xuyên thực hiện các biện pháp PCTN trong phạm vi quản lý. Bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả và bảo toàn, phát triển vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, sử dụng vốn của Nhà nước.

Thông qua việc kiểm tra lần này, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn sẽ cùng với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rà soát, đánh giá việc thực hiện, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN của Ủy ban, phát huy ưu điểm, phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, làm rõ nguyên nhân. Từ đó có biện pháp chủ động chấn chỉnh, khắc phục hoặc kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương, Chính phủ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác PCTN tại Ủy ban nói riêng và cả nước nói chung.

Theo ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Trưởng đoàn kiểm tra, công tác PCTN tại Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước bước đầu được triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. Uỷ ban đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ PCTN, xây dựng một số kế hoạch, văn bản để triển khai thực hiện Luật PCTN năm 2018, Chỉ thị số 10/CT-TTg năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch công tác năm 2019-2020… 

Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn, phát hiện, xử lý tham nhũng ngay trong nội bộ. Ban cán sự Đảng Uỷ ban đã có đánh giá tình hình, nhận diện được những khâu, lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như trong thẩm định các dự án đầu tư, công tác cán bộ tại các đơn vị, tập đoàn, tổng công ty trực thuộc, lĩnh vực quản lý tài sản công, quản lý hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước…, để có các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý thời gian tới.

Lê Sơn

 

 

Nguồn theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.