Chủ nhân giải Nobel Y học 1998 tư vấn về phòng chống các bệnh không lây nhiễm

 20:45 | Thứ ba, 27/12/2022  0
Tiến sĩ Louis Ignarro, người đạt giải Nobel Y học 1998, thành viên ủy ban cố vấn dinh dưỡng của Tập đoàn Herbalife Nutrition, cùng các chuyên gia khác, đã có chương trình tư vấn sức khoẻ trực tuyến với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.

Báo Sức khỏe và Đời Sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế), phối hợp cùng Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến - một phần trong chiến dịch dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước của Herbalife Nutrition nhằm khuyến khích các thói quen dinh dưỡng và lối sống lành mạnh trong cộng đồng.

TS. Louis Ignarro chia sẻ tại sự kiện.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả TS. Louis Ignarro, người đạt giải Nobel Y học 1998, thành viên ủy ban cố vấn dinh dưỡng của Tập đoàn Herbalife Nutrition; PGS-TS-BS. Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa nội tiết cơ xương khớp (Bệnh viện Lão khoa TW), Phó Chủ nhiệm Bộ môn Lão khoa (Trường ĐH Y Hà Nội); PGS-TS. Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam; Ths. Trần Văn Mạnh, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

Nội dung chương trình xoay quanh các chủ đề về xu hướng các bệnh không lây nhiễm hiện nay ở người Việt, tầm quan trọng của lối sống năng động trong việc phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, vai trò của các nhóm hỗ trợ để khuyến khích lối sống năng động và dinh dưỡng lành mạnh, và lối sống năng động và trái tim khỏe mạnh, cùng phần thảo luận và hỏi-đáp cùng các chuyên gia.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật kép. Trong khi chúng ta vẫn phải nỗ lực để kiểm soát bệnh truyền nhiễm với những bệnh, dịch nguy hiểm và mới nổi, bệnh không lây nhiễm vẫn ngày một gia tăng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm khoảng gần 74% gánh nặng bệnh tật. Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư.

Trong đó, bệnh tim mạch là kẻ giết người số một, chịu trách nhiệm cho khoảng gần 40% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

Một trái tim không khỏe mạnh là nguyên nhân số một gây ra bệnh tật và đột quỵ trên toàn thế giới. Điều này không chỉ đúng ở phương Tây, mà còn đúng ở phương Đông, ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Dinh dưỡng không hợp lý, thiếu lành mạnh, lối sống ít vận động là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây gia tăng các bệnh không lây nhiễm, làm thay đổi mô hình bệnh tật và tử vong ở Việt Nam.

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng mình rằng, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe suốt cả cuộc đời của mỗi người. Sự điều chỉnh chế độ ăn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe hiện tại mà còn có thể xác định là nguyên nhân của sự phát triển các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch và đái tháo đường sau này...

PGS-TS. Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, chia sẻ tại sự kiện.

Ông Vũ Văn Thắng, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia, cho biết: “Kiến thức tốt về dinh dưỡng cân bằng và thường xuyên tập thể dục là chìa khóa giúp chúng ta thực hiện lối sống năng động lành mạnh. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua chương trình này, nhiều người không chỉ được trang bị các kiến thức bổ ích mà còn được khuyến khích sử dụng thực phẩm lành mạnh hằng ngày và vận động thể chất thường xuyên hơn. Chương trình hành trình sức khỏe là một phần trong các nỗ lực của chúng tôi trong việc hợp tác với các chuyên gia dinh dưỡng và các tổ chức y tế hàng đầu để cùng nhau triển khai các chương trình phổ biến kiến thức dinh dưỡng cho cộng đồng với mục tiêu giúp nhiều người đạt được kết quả sức khỏe tối ưu về lâu dài”.

Trước đó, Herbalife Việt Nam đã trao học bổng cho 20 sinh viên và bác sĩ nội trú xuất sắc đang theo học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ thuộc Bộ môn Dinh dưỡng - Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng (IPMPH) thuộc trường Đại học Y Hà Nội với tổng giá trị hơn 345 triệu đồng. Đây là một phần trong chương trình hợp tác dài hạn giữa IPMPH và Herbalife Việt Nam với mục tiêu phát triển nhân tài trong ngành dinh dưỡng và triển khai các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng và sức khỏe.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.